FBI cảnh báo người dùng không nên sử dụng các cổng sạc điện thoại công cộng

FBI cảnh báo người dùng không nên sử dụng các cổng sạc điện thoại công cộng

Trạm sạc điện thoại công cộng còn là khái niệm khá xa vời ở Việt Nam, tuy nhiên ở các quốc gia phương Tây hay một vài quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng đang phát triển ngày một nhiều. Song song đó, nhưng hiểm hoạ khó lường từ các cổng sạc này cũng xuất hiện nhiều hơn.

Ở các quốc gia phát triển, trạm sạc điện thoại công cộng ngày một phát triển và lan rộng ra khắp các vị trí như trung tâm thương mại, ghế ngồi chờ máy bay, trạm xe buýt,... giúp phục vụ người dùng trong việc hết pin khẩn cấp. Tuy nhiên, trái với sự tiện lợi và nhiều lần "cứu cánh" những lúc hết pin mà chúng mang lại thì có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn phía sau đó đã được các chuyên gia đưa ra cảnh báo trong thời gian gần đây.

Theo một thông báo vừa mới phát đi không lâu trên Twitter từ chi nhánh Denver của FBI vào tuần trước đã thông báo rằng các trạm sạc điện thoại công cộng, giống như những loại được tìm thấy tại các trung tâm thương mại và sân bay,... đang bị lợi dụng bởi những cá nhân xấu để phân tán phần mềm độc hại và thực hiện hoạt động giám sát thiết bị của người dùng. Tuy nhiên, ngoài thông báo trên, không có ví dụ cụ thể nào được cung cấp bởi cơ quan này.

Trạm sạc điện thoại công cộng ngày một phát triển và lan rộng ra khắp các vị trí như trung tâm thương mại, ghế ngồi chờ máy bay, trạm xe buýt

Trong tweet đó, FBI đã đưa ra khuyến nghị rằng người dùng nên mang theo bộ sạc và dây cáp USB riêng của mình thay vì sử dụng các trạm sạc USB công cộng, họ nên tìm đến các ổ cắm điện an toàn để sạc thiết bị của mình. Mặc dù các trạm sạc công cộng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi thiết bị của họ sắp hết pin, nhưng các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn trong suốt nhiều năm. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã đặt thuật ngữ "juice jacking" để mô tả vấn đề này.

Xem thêm: Chiếm đoạt 1 TB ảnh và video khỏa thân từ iCloud, hacker đối diện 9 năm tù

Theo lời giải thích của Drew Paik, người trước đây làm việc cho công ty bảo mật Authentic8, trên CNN vào năm 2017 thì chỉ cần bạn cắm điện thoại vào ổ cắm điện hoặc bộ sạc bị xâm nhập, thiết bị của bạn sẽ bị lây nhiễm virus và dữ liệu của bạn có thể bị nguy hại. Điều này có nghĩa là dây sạc mà bạn sử dụng để nạp năng lượng cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu từ điện thoại của bạn đến các thiết bị khác. Ví dụ, khi bạn kết nối iPhone của mình với máy Mac bằng dây sạc, bạn có thể truyền ảnh từ điện thoại xuống máy tính.

Chỉ cần bạn cắm điện thoại vào ổ cắm điện hoặc bộ sạc bị xâm nhập, thiết bị của bạn sẽ bị lây nhiễm virus

Do đó, việc sử dụng các trạm sạc công cộng có thể tạo ra nguy cơ cho bảo mật dữ liệu cá nhân và thiết bị của bạn. Để tránh những rủi ro này, chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng các nguồn nạp pin và dây sạc cá nhân để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị của mình. Theo Drew Paik, người trước đây đã giải thích với CNN, khi một cổng bị xâm phạm, không có giới hạn nào đối với thông tin mà tin tặc có thể thu thập. Điều này bao gồm email, tin nhắn văn bản, ảnh và danh bạ của người dùng.

Để tránh những rủi ro này, chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng các nguồn nạp pin và dây sạc cá nhân

Vikki Migoya, nhân viên quan hệ công chúng tại chi nhánh Denver của FBI, chia sẻ với CNN rằng "FBI thường xuyên cung cấp các cảnh báo và thông báo dịch vụ công cùng với các đối tác của chúng tôi. Đây là một lời nhắc nhở chung cho công chúng ở Mỹ để duy trì an toàn và cảnh giác, đặc biệt khi đi du lịch."

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự nhận thức về an ninh thông tin và tình trạng đáng ngờ của các trạm sạc công cộng. FBI và các cơ quan liên quan luôn cố gắng cung cấp thông tin cần thiết để bảo vệ người dùng và khuyến nghị cảnh giác khi sử dụng các dịch vụ công cộng, nhằm đảm bảo sự an toàn và sự tỉnh táo của công chúng.

Xem thêm: Hàng triệu thiết bị Android bị nhiễm virus độc hại tự rút tiền qua các ứng dụng "miễn phí"

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cung cấp cảnh báo mới nhất thông qua một bài đăng trên blog vào thời điểm gần đây, nhấn mạnh rằng cổng sạc hỏng có thể tạo cơ hội cho các kẻ xấu khóa thiết bị hoặc truy cập và trích xuất dữ liệu cá nhân và mật khẩu.

Trong một số trường hợp, tội phạm có thể cố tình cắm dây cáp tại các trạm sạc

Theo bài đăng trên blog của FCC, "Trong một số trường hợp, tội phạm có thể cố tình cắm dây cáp tại các trạm sạc." Hơn nữa, đã có báo cáo về việc sử dụng cáp nhiễm virus nhằm gây nguy hiểm đối với người dùng. Thông điệp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cảnh giác và sự tỉnh táo khi sử dụng các trạm sạc công cộng. FCC cung cấp cảnh báo này để người dùng hiểu rõ rủi ro tiềm ẩn và đề cao việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm của họ khỏi các hoạt động tấn công mạng và xâm nhập.

Do đó, để giảm thiểu rủi ro không mong muốn và đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, chúng ta nên cân nhắc những khuyến cáo mà FBI đưa ra, cụ thể là nên mang theo các bộ sạc cá nhân hoặc pin dự phòng bên cạnh khi ra ngoài trong thời gian dài và không tiện trở về nhà để nạp lại năng lượng cho điện thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình bằng cách cân đối thời gian sử dụng điện thoại khi ở nơi không quen thuộc, nên nạp đầy pin trước khi ra khỏi nhà hoặc nơi làm việc, đồng thời tránh để nguồn pin cạn kiệt để sử dụng cho các tình huống cấp bách.

Các sản phẩm sạc, cáp đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

2,520,000 đ

2,990,000 đ

Giảm 16 %

2,090,000 đ

2,499,000 đ

Giảm 16 %

559,000 đ

619,000 đ

Giảm 10 %

310,000 đ

490,000 đ

Giảm 37 %

490,000 đ

690,000 đ

Giảm 29 %

280,000 đ

380,000 đ

Giảm 26 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp