Cách làm gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu từ A-Z

Cách làm gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu từ A-Z

Cách làm cánh, đùi gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món ăn chín giòn, vàng thơm và cực ít dầu mỡ. Tuy nhiên, dù phương pháp chế biến này khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết chiên gà bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút để món ăn đạt chuẩn nhất. Vì vậy, nếu bạn đang tò mò với công thức làm nên món ăn hấp dẫn này thì hãy cùng Sforum vào bếp ngay bây giờ nhé.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu là sự kết hợp hài hòa của lớp vỏ giòn vàng, thịt gà mềm và đặc biệt là nước sốt đượm vị. Và để tạo nên món ăn hấp dẫn này, bạn không thể bỏ qua công thức mà Sforum chia sẻ ngay dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu không thể thiếu. Cụ thể, nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này sẽ bao gồm:

  • 500gr cánh gà
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 trái cà chua
  • 1 ít rau xà lách
  • 1 ít chanh
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muống canh dầu ăn
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Đương nhiên, chúng ta không thể nào bỏ qua “trợ thủ” đắc lực cho món ăn này đó là nồi chiên không dầu. Với công suất ổn định, dễ dàng thiết lập thời gian, nhiệt độ, một chiếc nồi chiên chất lượng sẽ giúp bạn tối ưu được nhiều công đoạn chế biến hiệu quả. Vậy nên, nếu chưa có một chiếc nồi chiên không dầu cho căn bếp nhà mình thì hãy tham khảo qua những gợi ý sau nhé.

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Cách chế biến

So với công thức truyền thống, cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Vậy nên, khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì hãy bắt tay vào làm món gà chiên theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cánh gà

Để sơ chế cánh gà, bạn cần làm sạch bằng cách chà xát với muối và chanh. Tiếp theo, bạn rửa cánh gà với nước sạch rồi để ráo, sau đó chặt làm hai khúc tại khớp cánh.

Sơ chế cánh gà

Bước 2: Ướp cánh gà

Với 500gr cánh gà, bạn dùng muỗng canh lấy 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường rồi cho vào. Sau đó dùng muỗng cà phê thêm vào 1 muỗng hành tím, tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và 1 muỗng hạt nêm. Khi hoàn thành thì cho tiếp 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều lên. Cuối cùng, bạn cho cánh gà đã ướp vào trong tủ lạnh rồi chờ 15 phút để gà thấm gia vị.

Công thức làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Bước 3: Chiên cánh gà

Đầu tiên, bạn cần làm nóng nồi ở mức 180 độ C trong tầm khoảng 5 phút, sau đó thì quét nhẹ 1 lớp dầu lên bề mặt của nồi. Tiếp theo, hãy xếp toàn bộ cánh gà vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C rồi nướng tầm 20 phút. Khi hết thời gian, mở nồi trở mặt còn lại và nướng thêm 10 phút để gà chín đều hai mặt.

Cách làm cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm

Với cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu trên, bạn sẽ có là một dĩa cánh gà màu vàng ươm, lớp da bóng giòn đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm cùng cà chua và xà lách để món ăn được cân bằng vị giác.

Cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, thịt gà nóng mềm bên trong cùng lớp nước sốt sánh đặc đậm đà đan xen vào từng thớ thịt. Đây quả thật là một sự kết hợp hoàn hảo giúp món ăn trở nên hấp dẫn, gây thương nhớ cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Món cánh gà chiên mắm giòn rụm, thơm ngon

Cách làm đùi gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Ngoài công thức làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể sử dụng phần đùi gà để làm món ăn hấp dẫn này. Cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu với phần đùi khá đơn giản, các bạn hãy làm theo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Mặc dù có một số biến tấu nhỏ trong cách chế biến nhưng nhìn chung, đùi gà chiên nước mắm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giòn rụm và hạn chế tối đa dầu mỡ. Với khâu chuẩn bị, hãy đảm bảo có đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 500gr đùi gà
  • 50ml nước mắm
  • 20gr đường
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng dầu ăn
  • 1/2 củ hành tây
Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm

Cách chế biến

So với cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu, công thức làm món đùi gà cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Cụ thể, quy trình làm món ăn này sẽ được thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa đùi gà trong một thau nước có pha 1 muỗng canh giấm táo tầm 5 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Với hành tây, hành tím, tỏi thì lột vỏ ngoài rồi rửa sạch. Kế đến, bạn cắt hành tây thành múi cau, còn hành tỏi thì băm nhỏ, ớt rửa sạch và bỏ cuống.

Rửa phần đùi gà sạch sẽ

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt cùng 2 muỗng canh đường vào trong cối giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều lên để có phần sốt mắm tỏi đậm đà.

Bước 2: Chiên đùi gà

Bạn cho đùi gà vào nồi và quét nhẹ một lớp dầu ăn lên trên bề mặt, sau đó chỉnh nồi ở mức 200 độ C và nướng tầm 20 phút. Khi hết thời gian, hãy mở nồi, trở mặt đùi gà và nướng thêm 15 phút nữa.

Làm đùi gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Bước 3: Làm đùi gà chiên mắm

Bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng thì bạn cho hỗn hợp nước sốt mắm tỏi đã làm vào khuấy đều tầm 2 phút. Khi sốt bắt đầu dậy mùi thì có thể nêm nếm cho vừa ăn, tiếp đó cho hành tây đã cắt vào đảo đều thêm 3 phút. Cuối cùng, bạn cho đùi gà đã chín vào đảo thêm vài phút cho sốt phủ đều rồi tắt bếp.

Cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn giản, ít dầu mỡ

Thành phẩm

Món đùi gà chiên nước mắm sau khi hoàn thành có thể mang ra dĩa. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy đùi gà không hề bị khô. Thay vào đó, da gà cực kỳ giọn rụm, bên trong mềm ngọt ăn cùng nước sốt đậm đà lại càng thêm hấp dẫn. 

Với phần nước sốt sền sệt, bạn có thể rưới một ít lên cơm ăn cùng để gia tăng thêm độ ngon mà không hề quá mặn. Ngoài thưởng thức cùng với cơm nóng, bạn cũng có thể ăn chung với xà lách, dưa leo để món ăn thêm thơm ngon nhé.

Thành phẩm món đùi gà chiên mắm cực hấp dẫn

Bí quyết chọn thịt gà tươi ngon

Thịt gà là thành phần chính để làm nên món gà chiên nước mắm này. Vậy nên, việc lựa chọn những miếng thịt gà tươi ngon, săn chắc là điều rất quan trọng. Nếu chưa biết cách chọn nguyên liệu này như thế nào thì hãy để Sforum bật mí cho một số bí quyết nhé:

  • Khi mua gà, nên chọn những miếng có mặt ngoài khô ráo, dùng tay nhấn vào thì vẫn phải giữ được độ đàn hồi vì đó chính là thịt gà mới mổ.
  • Những miếng gà ngon sẽ có màu vàng hơi nhạt cùng mùi thịt sống đặc trưng. Ngược lại, nếu thịt xỉn màu, mềm nhũn và có mùi lạ thì đó là dấu hiệu thịt đã để lâu ngày.
  • Không nên mua thịt gà có màu hơi tái, trắng bệch vì có thể chúng đã bị tác động bởi hóa chất.
Chọn thịt gà có màu vàng nhạt và có độ đàn hồi

Lưu ý khi làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu

Việc áp dụng theo hai cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu ở trên sẽ giúp bạn có được món ăn ngon để chiêu đãi gia dình. Tuy nhiên, vì chiên gà bằng nồi chiên không dầu nên bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

  • Chọn nồi chiên phù hợp: Thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nồi chiên không dầu khác nhau. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn loại nồi có dung tích và công suất phù hợp với lượng thức ăn sẽ nấu, trong đó bao gồm cả món gà chiên mắm. Việc này giúp bạn yên tâm rằng nồi của mình sẽ có đủ không gian để làm chín gà đều.
  • Số lượng gà nấu vừa đủ: Khi xếp gà vào nồi chiên, không nên cho quá nhiều miếng vào cùng một lúc. Điều này sẽ khiến luồng khí nóng trong nồi không thể lưu thông để chín đều được. Do đó, tốt nhất bạn nên chia thành nhiều mẻ để đảm bảo gà được nướng chín vàng đều.
  • Theo dõi quá trình nấu: Một số dòng nồi chiên hiện nay không thể theo dõi được quá trình nấu bên trong nên khi chiên gà được một nửa thời gian, bạn nhớ kiểm tra để đảm bảo gà chín đều hai mặt.
Lưu ý khi làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu

Câu hỏi thường gặp

Gà chiên nước mắm là món ăn mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều thích. Tuy nhiên, ngoài hai công thức vừa chia sẻ thì trong quá trình chế biến, nhiều người vẫn đặt ra một số câu hỏi khác nhau, cụ thể:

Làm thế nào để khử tanh gà?

Thông thường, gà khi mua ngoài chợ về thường hay có mùi tanh. Vì vậy, để giảm bớt mùi khi chế biến thì bạn có thể sơ chế gà theo hai cách sau:

  • Dùng rượu với gừng: Ngoài muối thì bạn cũng có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng để khử mùi hiệu quả. Cụ thể, hãy đập dập vài lát gừng rồi trộn đều với rượu, sau đó chà xát lên bề mặt gà tầm khoảng 5 phút và rửa sạch lại là xong.
  • Chà gà với muối: Gà sau khi rửa sạch với nước, lấy một nắm muối hạt chà xát bên ngoài. Cách này sẽ làm cho muối loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hiệu quả, đặc biệt là với phần cánh gà.
Khử mùi tanh của gà bằng rượu gừng hoặc muối

Chiên gà bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút?

Chiên gà bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút trên thực tế sẽ còn tùy thuộc vào độ dày của miếng gà và công suất của nồi. Tuy nhiên thì thông thường, khi làm món gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu bạn hãy chỉnh thời gian của nồi từ 30 - 35 phút. Vì mỗi nồi chiên sẽ có công suất khác nhau nên để đảm bảo miếng gà chín đều, cứ khoảng một nửa thời gian thì bạn hãy mở nồi ra và kiểm tra xem gà đã được chưa.

Nên chiên gà trong nồi chiên không dầu từ 30 - 35 phút

Chiên gà bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ bao nhiêu?

Khi điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu để chiên gà, bạn có thể thiết lập mức nhiệt nằm trong khoảng từ 180 đến 200 độ C. Đây được xem là mức nhiệt phổ biến nhất được dùng để chiên, nướng các thực phẩm trong nồi chiên, đồng thời đảm bảo rằng chúng được nướng chín đều, giòn rụm. 

Tuy nhiên, vì mỗi loại nồi sẽ có công suất khác nhau nên ngoài việc theo dõi quá trình nấu, bạn cũng hãy tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết được nhiệt độ nướng phù hợp cho từng loại thực phẩm.

Nên chiên gà ở nhiệt độ 180 đến 200 độ C

Như vậy là với bài viết vừa rồi, Sforum đã hướng dẫn cho bạn chi tiết cách làm cánh, đùi gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu. Hy vọng là qua hai công thức trên, các bạn đã “bỏ túi” thêm cho mình một món ăn mới trong thực đơn, cũng như không còn lăn tăn về việc chiên gà bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút. Vậy nên, còn chần chờ gì mà không xắn tay áo lên và vào bếp để chuẩn bị món ngon hấp dẫn này nhé.

Nội dung liên quan