Gỡ ngay các tiện ích mở rộng này nếu bạn đã lỡ cài trên Google Chrome và Microsoft Edge

Gỡ ngay các tiện ích mở rộng này nếu bạn đã lỡ cài trên Google Chrome và Microsoft Edge

28 tiện ích mở rộng (extension) dành cho trình duyệt Chrome và Edge đã bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu từ hãng bảo mật Avast, nhiều tiện ích mở rộng dành cho các trình duyệt mã nguồn chromium phổ biến như Google Chrome hay Microsoft Edge mới đây đã được phát hiện là có đính kèm một loại phần mềm độc hại có khả năng thao túng thông tin cá nhân của người dùng.

Cụ thể, mã độc này được phát hiện bên trong 28 tiện ích mở rộng của hai trình duyệt kể trên. Danh sách được đưa ra bao gồm rất nhiều tiện ích có liên kết với các nền tảng lớn như Facebook và Instagram, điều này có thể khiến dữ liệu cá nhân của người dùng bị rò rỉ. Avast cho biết đã có tới không dưới 3 triệu người dùng đã cài đặt 28 tiện ích mở rộng này, mức độ ảnh hưởng là rất cao.

Nhóm nghiên cứu bảo mật của Avast cũng cho biết thêm, chương trình phần mềm độc hại sẽ sử dụng mã JavaScript hoặc các lỗ hổng backdoor khác để tải xuống phần mềm độc hại và cài đặt chúng trên máy tính.

Dưới đây là danh sách các tiện ích mở rộng bị nhiễm mã độc có mặt trên trình duyệt Chrome và Edge. Nếu bạn đã lỡ cài đặt các tiện ích này, hãy ngay lập tức gỡ chúng ra và thực hiện đổi mật khẩu toàn bộ các tài khoản mạng xã hội, kể cả các tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Google Chrome:

Microsoft Edge:

Để có gỡ các tiện ích mở rộng đối với trình duyệt Chrome cũng như Edge, bạn có thể thực hiện truy cập theo cách dưới đây.

  • Với trình duyệt Google Chrome: Nhập vào khung địa chỉ chrome://extensions – Tìm các tiện ích có tên trong danh sách trên – chọn Xóa (Remove) để gỡ bỏ.

  • Với trình duyệt Edge: Thực hiện tương tự như thao tác trên trình duyệt Google Chrome.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: zdnet