Google bị kiện vì thuê người nổi tiếng quảng cáo Pixel 4

Google bị kiện vì thuê người nổi tiếng quảng cáo Pixel 4

Google và iHeartMedia đối mặt với vụ kiện từ Uỷ ban Thương mại Liên bang, do đăng tải quảng cáo sai sự thật về điện thoại Google Pixel 4.

Google đang bị cáo buộc đã trả tiền cho người nổi tiếng để quảng cáo về điện thoại Google Pixel 4, trong khi trên thực tế, họ chưa từng sử dụng qua sản phẩm này. Công ty đã thuê iHeartMedia – một công ty truyền thông tại Mỹ, để phát sóng gần 29,000 video người nổi tiếng giới thiệu và quảng bá về việc sử dụng Pixel 4 vào năm 2019 và 2020.

Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) cùng bảy tiểu bang khác đã cáo buộc Google và iHeartMedia quảng cáo sai sự thật vì người quảng cáo không trực tiếp dùng sản phẩm này.

Các kịch bản được sử dụng để quảng cáo cho mẫu điện thoại flagship của Google bao gồm: “Đây là chiếc điện thoại kiêm máy ảnh yêu thích của tôi, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu, nhờ có chế độ Night mode (Chế độ ban đêm)”, hay như “Tôi đã chụp được những bức ảnh như được chụp tại Studio”, và “Thật tuyệt vời khi mọi công việc của tôi được hoàn thành nhờ sự giúp đỡ đến từ Trợ lý ảo Google, bằng cách kích hoạt giọng nói để xử lý đồng thời nhiều tác vụ.”

Những influencer được thuê chưa từng sử dụng điện thoại này, kể cả trước và sau khi ghi hình, cho đến tận lúc phát quảng cáo.

Google bị cáo buộc đã trả hơn 2.6 triệu đô la cho iHeartRadio và 2 triệu đô la cho “11 mạng vô tuyến nhỏ lẻ” cho các quảng cáo về Pixel 4. Vụ kiện tuyên bố rằng, những người có ảnh hưởng (Influencer) được thuê để ghi hình nhưng chưa từng sử dụng chiếc điện thoại này thực tế.

Tổng chưởng lý bang Massachusetts, bà Maura Healey cho biết: “Thông thường, người dùng sẽ có xu hướng chi tiêu cho các sản phẩm đã được trải nghiệm trực tiếp. Họ mong đợi các quảng cáo sản phẩm trên đài phát thanh đều phải trung thực và minh bạch, không phải những thông tin giả mạo và gây hiểu lầm về sản phẩm.”

Hiện tại, lệnh đã được FTC đề xuất, và các tiểu bang sẽ ra phán quyết về cáo buộc cấm Google và iHeartMedia thực hiện các quảng cáo sai sự thật tương tự trong tương lai. Mức phạt cho hai công ty được ghi nhận là 9.4 triệu USD.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.