Hàng loạt chiếc Nokia 7 Plus tại Châu Âu bị phát hiện gửi thông tin người dùng về Trung Quốc

Hàng loạt chiếc Nokia 7 Plus tại Châu Âu bị phát hiện gửi thông tin người dùng về Trung Quốc

Có phải HMD Global muốn bị tẩy chay giống Huawei?

Việc các ứng dụng hay trò chơi sẽ luôn chiếm quyền để lợi dụng đánh cắp dữ liệu người dùng và tự động gửi về các server nước ngoài thì thực chất không có gì quá mới mẻ. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây hoàn toàn khác khi mà những chiếc smartphone mới tinh lại tự động gửi thông tin người dùng về một server tại Trung Quốc ngay khi được mở hộp và sử dụng.

Cụ thể, sự cố này xảy ra với những chiếc Nokia 7 Plus được bán ra tại Na Uy nhưng chưa thể xác định được chính xác số lượng, được cho là đã gửi dữ liệu về server đặt tại Trung Quốc, bao gồm thông tin địa điểm (dữ liệu GPS), số điện thoại sử dụng và cả số serial của thiết bị. Với chừng thông này tin này cũng đủ để kiểm soát mọi hoạt động của người dùng theo thời gian thực.

Theo đó, những dữ liệu cá nhân từ những chiếc Nokia 7 Plus nói trên được gửi tới một trung tâm kiểm soát tại Trung Quốc với domain là vnet.cn và địa chỉ liên hệ tại “China Internet Network Infomation Center” (Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc). Sau khi đã liên lạc với trung tâm này, các phóng viên đã được xác nhận domain vnet.cn nói trên thuộc sở hữu của công ty viễn thông nhà nước China Telecom.

Đã có những lý giải cho “sự cố” này rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân này mục đích là dành cho những chiếc Nokia 7 Plus được bán ra tại thị trường Trung Quốc, và với lý do nào đó nên nó đã bị “lạc” sang các kệ bán lẻ ở Châu Âu. Hơn nữa, chuyên gia bảo mật Dirk Wetter còn phát hiện ra rằng việc theo dõi và gửi dữ liệu người dùng trên các mẫu Nokia 7 Plus này do một gói APK có tên là “com.qualcomm.qti.autoregistration.apk” thực hiện, có thể nó còn liên quan tới Qualcomm.

HMD Global đã xác nhận sự cố nói trên với báo giới và khẳng định nó chỉ xảy ra cho một lô sản phẩm duy nhất và khẳng định họ đã khắc phục vấn đề này bằng một bản cập nhật bảo mật phát hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Bên cạnh đó, hãng từ chối bình luận về chủ sở hữu thực sự của server “bí ẩn” tại Trung Quốc trong sự việc này dù thừa nhận đây là một trong những yêu cầu để hãng được bán ra những chiếc smartphone Nokia tại Trung Quốc.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.