Hàng loạt ngân hàng Nhật Bản bị đình trệ chỉ vì máy chủ thiếu bộ nhớ

Hàng loạt ngân hàng Nhật Bản bị đình trệ chỉ vì máy chủ thiếu bộ nhớ

Sự cố không đủ bộ nhớ đã khiến cho hơn 1.4 triệu giao dịch tại Nhật Bản bị gián đoạn, gây tác động tới 11 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.

Trong tuần vừa qua, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra tại hệ thống thanh toán bù trừ của Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, khiến hơn 1.4 triệu giao dịch bị gián đoạn. Đây là vụ việc lớn nhất xảy ra tại hiệp hội kể từ khi ra mắt vào năm 1973 và nó đã tác động đến 11 ngân hàng hàng đầu tại đất nước Mặt Trời Mọc - Nhật Bản. Sự cố này đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hệ thống tài chính Nhật Bản, bao gồm các giao dịch qua máy rút tiền tự động, ngân hàng trực tuyến và quầy giao dịch trực tiếp.

Khoảng 400,000 giao dịch không thể hoàn tất tính đến cuối ngày
Khoảng 400,000 giao dịch không thể hoàn tất tính đến cuối ngày

Khoảng 400,000 giao dịch không thể hoàn tất tính đến cuối ngày, gây ra sự bất tiện lớn cho cả người dân và doanh nghiệp. Theo Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, nguyên nhân chính của sự cố này là do thiếu bộ nhớ trong các máy chủ của hệ thống bù trừ thanh toán. Điều này nhấn mạnh rằng các hệ thống tài chính toàn cầu ngày càng trở nên quá phụ thuộc vào các công nghệ và cơ sở hạ tầng lỗi thời, thể hiện sự cần thiết của việc cập nhật và nâng cấp liên tục để đảm bảo tính ổn định và an toàn của hệ thống.

Vào năm 2021, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Vương quốc Anh đã tiến hành một khảo sát về cơ sở hạ tầng công nghệ trong ngành tài chính. Kết quả cho thấy khoảng 1/3 số công ty được khảo sát chủ yếu dựa vào cơ sở hạ tầng công nghệ cũ, và 58% công ty vẫn sử dụng công nghệ lỗi thời cho một số chức năng quan trọng. Điều này đặt ra câu hỏi về sự đảm bảo của hệ thống tài chính và sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ cũ trong môi trường kinh doanh ngày càng kết nối.

May mắn thay sau hai ngày đầy biến động, sự cố tại hệ thống thanh toán Nhật Bản đã được khắc phục hoàn toàn. Trước đó, đơn vị điều hành đã cố gắng khôi phục hệ thống bằng các biện pháp dự phòng để xử lý các giao dịch, nhưng không thành công. Điều này nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ và bảo đảm tính ổn định của hệ thống thanh toán trong thời đại số hóa ngày càng phát triển.

May mắn thay sau hai ngày đầy biến động, sự cố tại hệ thống thanh toán Nhật Bản đã được khắc phục hoàn toàn
May mắn thay sau hai ngày đầy biến động, sự cố tại hệ thống thanh toán Nhật Bản đã được khắc phục hoàn toàn

Trong một thế giới ngày càng kết nối, các cổng thanh toán đã trở thành một phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động thương mại diễn ra dễ dàng trong cơ cấu tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định và an toàn của hệ thống này, sự đầu tư và cập nhật công nghệ là điều không thể tránh khỏi.

Thời đại hiện nay đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc thanh toán số và sự suy giảm đáng kể của việc sử dụng tiền mặt. Điều này có nguồn gốc từ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và cuộc cách mạng số hóa, giúp mọi người và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch tài chính một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Nâng cấp công nghệ giúp phần đảm bảo an ninh tiền tệ
Nâng cấp công nghệ giúp phần đảm bảo an ninh tiền tệ

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng này, các hệ thống ngân hàng truyền thống cũng phải thích nghi và nâng cấp công nghệ của họ để đáp ứng nhu cầu của một thế giới ngày càng số hóa. Nâng cấp công nghệ trong ngành ngân hàng không chỉ đảm bảo tính ổn định của hệ thống ngân hàng mà còn giúp bảo vệ an ninh tiền tệ. Một hệ thống thanh toán tiên tiến có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và theo dõi mọi giao dịch một cách tự động, giúp ngăn chặn các hoạt động gian lận và bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng.

Việc nâng cấp công nghệ trong hệ thống thanh toán cũng đồng nghĩa với việc cung cấp cho khách hàng các trải nghiệm thanh toán trực tuyến tốt hơn. Khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, giúp họ tiết kiệm thời gian và nâng cao tiện ích.

Xem thêm:

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp