Trang chủTin công nghệDi động
Hiện tượng lưu ảnh màn hình (Burn-in): Những điều bạn cần biết
Hiện tượng lưu ảnh màn hình (Burn-in): Những điều bạn cần biết

Hiện tượng lưu ảnh màn hình (Burn-in): Những điều bạn cần biết

Hiện tượng lưu ảnh màn hình (Burn-in): Những điều bạn cần biết

Sforum CTV
Ngày đăng: 04/12/2017
gg news
Ngay cả khi bạn chưa từng gặp hiện tượng lưu ảnh lần nào thì chắc hẳn bạn cũng đã một lần nghe qua cái tên này trên các diễn đàn công nghệ. Hiện tượng lưu ảnh màn hình hay còn được gọi là hiện tượng 'burn in', gần đây được sự quan tâm của giới công nghệ nhiều hơn bởi vì hiện tượng này xuất hiện trên các máy Google Pixel 2 XL, theo nhiều báo cáo thì nó cũng có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên các máy sử dụng công nghệ màn hình OLED và ngay cả siêu phẩm iPhone X 1000$ của Apple cũng không thể thoát khỏi hiện tượng này. Chính Apple cũng đã lên tiếng và đưa ra cách khắc phục cho vấn đề này. Vậy, chính xác hiện tượng lưu ảnh màn hình là gì? Làm cách nào người dùng có thể tránh khỏi vấn đề đó? Theo dõi thông tin qua thủ thuật điện thoại android dưới đây

Hin tượng lưu ảnh là gì?

Hiện tượng lưu ảnh màn hình hay còn gọi là 'burn in', được phát hiện lần đầu tiên trên các Tivi CRT và màn hình máy tính đời cũ - nếu màn hình hiển thị một hình ảnh tĩnh trong một thời gian dài thì các hình ảnh này sẽ bị lưu giữ thành một bóng mờ chèn lên các nội dung hiển thị khác, hiện tượng này được gọi là 'bóng ma'. Các máy tính, tivi và kể cả điện thoại ngày này đều có chương trình bảo vệ màn hình, mục đích là sử dụng các hình ảnh động để ngăn chặn hiện tượng burn in xảy ra.


[caption id='attachment_130143' align='aligncenter' width='580'] Một chiếc màn hình TV bị hiện tượng Burn in[/caption]

Cũng giống như các màn hình thời xưa, các màn hình sử dụng công nghệ OLED cũng rất dễ bị hiện tượng này. Nguyên nhân là do các điểm ảnh (pixel) sẽ bị mờ đi sau một thời gian sử dụng. Những điểm ảnh hiển thị nhiều hơn những điểm ảnh còn lại sẽ khiến màn hình hiển thị không đồng đều, do đó tạo ra hiệu ứng 'bóng ma' không mong muốn. Trong một số trường hợp, 'bóng ma' sẽ biến mất sau một thời gian ngắn . Đây được gọi là hiện tượng lưu ảnh tạm thời , mặc dù nó có gây một chút phiền phức nhưng ít nhất bạn không phải tốn một khoản tiền kha khá tiền để thay màn hình mới. Tuy nhiên, nếu để màn hình OLED hiển thị một hình ảnh tĩnh quá lâu sẽ gây ra hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn, mà không có cách nào có thể khôi phục về tình trạng ban đầu. Hình ảnh dưới cho thấy sự hiện tượng Burn in trên màn hình OLED của Google Pixel 2.


[caption id='attachment_130142' align='aligncenter' width='511'] Một chiếc Google Pixel 2XL bị hiện tượng Burn in[/caption]

Vy làm cách nào để phòng tránh hiện tượng này trên iPhone X?

Tất cả các màn hình OLED ngày nay đều bị suy giảm chất lượng hiển thị theo thời gian và iPhone X cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh, bạn có thể giúp chiếc iPhone X của mình khỏi hiện tượng Burn in và kéo dài tuổi thọ màn hình OLED. Sau đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng:

- Tránh hiển thị hình ảnh tĩnh trên điện thoại quá lâu. Điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng ứng dụng dẫn đường hàng tiếng đồng hồ hoặc khi bạn chơi một trò chơi mà một số hình ảnh nhất định được hiển thị liên tục trên màn hình liên tục trong thời gian dài.

- Không để màn hình iPhone X ở độ sáng tối đa nếu không cần thiết. Để độ sáng ở mức cao không những gây tốn pin mà còn làm giảm tuổi thọ của các điểm ảnh trên màn hình, hãy nhớ thời gian hiển thị càng ít thì tuổi thọ màn hình càng dài.

- Rút ngắn thời gian chờ của màn hình. Tắt màn hình khi bạn không sử dụng nó sẽ ngăn không cho hình ảnh tĩnh được hiển thị. Vào Cài đặt - Màn hình và độ sáng - Tự động khóa và chọn thời gian thích hợp khoảng 1 đến 2 phút.


Nói chung, so với các thế hệ đời trước sử dụng tấm nền IPS LCD, màn hình của iPhone X có thể dễ bị tổn thương hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu người dùng biết cách chăm sóc cũng như sử dụng cẩn thận thì các hiện tượng trên hoàn toàn có thể được tránh khỏi.
avatar Sforum CTV
QTV
Sforum CTVBài đã đăng: 11824

Trang tin công nghệ Sforum.vn được thành lập từ năm 2013, đến nay đã hơn 10 năm tuổi. Chúng tôi vẫn không luôn ngừng đổi mới và thử nghiệm các chuyên mục, nội dung mới để phục vụ bạn đọc. Hi vọng các thông tin công nghệ, game hay mẹo vặt từ Sforum sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong đời sống cũng như có những phút giây giải trí lành mạnh.