Intel đứng trước nguy cơ “bay màu” 3.5 tỷ đô nếu dừng bộ phận nghiên cứu GPU

Intel đứng trước nguy cơ “bay màu” 3.5 tỷ đô nếu dừng bộ phận nghiên cứu GPU

JPR sau khi phân tích những đồn đoán đã đưa ra nhận định rằng rất có thể Intel sẽ đóng cửa AXG – bộ phận nghiên cứu GPU của công ty.

Tập đoàn sản xuất Chip Intel có thể đang tìm cách đóng cửa bộ phận nghiên cứu GPU của mình do việc kinh doanh thua lỗ nặng nề đã tích lũy trong nhiều năm. AXG – bộ phận GPU của Intel, là một bộ phận tương đối mới tại Intel, một trong những công tỷ sản xuất chip bán dẫn lâu đời nhất trên thế giới. AXG có nhiệm vụ tập trung sự chú ý của mình vào việc phát triển và sản xuất các sản phẩm GPU, trái ngược với các CPU vốn đã làm nên thương hiệu của Intel.

JPR ước tính rằng việc đóng cửa bộ phận nghiên cứu GPU sẽ khiến Intel bị bay màu ngay lập tức 3,5 tỷ USD. Bởi vì bộ phận này cho đến nay vẫn chưa tạo ra lợi nhuận và Intel đã đầu tư tổng cộng 3,5 tỷ USD vào đó kể từ khi thành lập.

Nếu sự kiện này thực sự xảy ra, sẽ dẫn đến thêm một miếng bánh nữa thiếu “dấu răng” của Intel – một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất và lâu đời nhất thế giới. Trước đó, công ty đã từ chối sản xuất bộ vi xử lý cho smartphone trong những ngày đầu của ngành công nghiệp này. Và sau đó, chính Intel đã than thở rằng mình đã bỏ lỡ mất chuyến tàu giá trị này. Intel cũng đã bán lại mảng modem di động 5G cho Apple và hiện tại đến lượt bộ phận GPU có thể bị loại bỏ.

JPR không trích dẫn bất kỳ nguồn thông tin chính thức nào mà chỉ sử dụng những thông tin đồn đoán để xem xét liệu giám đốc điều hành của Intel, ông Patrick Gelsinger có tiếp tục chuỗi hoạt động đóng cửa các mảng kinh doanh không có lãi hay không. Và nếu chuỗi hoạt động đóng cửa tiếp tục diễn ra, bộ phận GPU có bị đưa vào tầm ngắm hay không.

Trong một bài đăng trên blog, người sáng lập JPR, John Peddie đã đưa ra nhận định: “Các tin đồn đã ám chỉ rằng mọi thứ đã đã kết thúc và AXG sẽ là nhóm tiếp theo phải rời cuộc chơi”.

Ông tiếp tục lập luận rằng việc đóng cửa bộ phận GPU sẽ có ý nghĩa đối với Intel vì phân khúc này vẫn chưa tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào. Peddie ước tính rằng kể từ khi thành lập, tập đoàn AXG đã tiêu tốn của Intel 3,5 tỷ đô la đầu tư và kết quả nhận được thì thật sự không khả quan cho lắm. Ông cũng gọi kết quả của Intel với nhóm phát triển GPU của mình là “một sự bối rối, ít được chấp nhận trên thị trường và hiệu suất trung bình trong các điểm benchmark chuẩn”.

Nhà phân tích tin rằng sự cạnh tranh từ NVIDIA, AMD và các công ty khởi nghiệp ngụ ý rằng Intel nên loại bỏ nhóm AXG. Ông khẳng định:

“Intel có nên loại bỏ AXG của mình hay không? Có thể. Công ty đã bắt đầu dự án này từ sáu năm trước. Kể từ đó, AMD và Nvidia đã đưa ra ba thế hệ GPU mới và có sức cạnh tranh tuyệt vời và thậm chí là làm được nhiều hơn thế nữa trong quá trình phát triển. Bốn công ty mới thành lập ở Trung Quốc và hai công ty mới cũng được công bố ở Mỹ. Intel hiện đang phải đối mặt với AMD và Nvidia – hai công ty đáng gờm, cùng với sáu công ty khởi nghiệp. Các quy tắc tham gia thị trường này đã thay đổi đáng kể trong khi Intel đã đổ tiền vào các dự án dường như không thể bắt đầu trong tương lai gần.

Điều tốt nhất mà Intel có thể làm trong thời điểm này là tìm một đối tác và bán lại cổ phần tập đoàn AXG. Đây thậm chí còn có thể coi là một động thái mang tính chiến lược, giống như việc họ đã tìm đến TSMC để xây dựng GPU ngay từ đầu”.

Công ty không thể tiếp tục nuôi một cỗ máy với biên chế khổng lồ, trả khoản tiền cho việc nghiên cứu những sản phẩm không có tính cạnh tranh và yêu cầu các chính phủ trợ cấp cho những khoản đầu tư lãng phí như vậy. Những khoản đầu tư vào những nghiên cứu mà có lẽ họ không thể chế tạo nổi các bộ phận mà họ đang thiết kế. Đó không chỉ là một chiến lược đầu tư gây hoang mang, mà có lẽ đó là một sự bối rối của công ty.

Tuy nhiên, không thể khẳng định chắc chắn tại thời điểm này về việc Intel có thực sự đóng cửa bộ phận này hay không. Nếu họ không làm vậy, thì AXG vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong một thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Wccftech