Lắm tiền, Google định mua lại Epic để giải quyết kiện tụng

Lắm tiền, Google định mua lại Epic để giải quyết kiện tụng

Khi bị kiện hồi cuối năm 2020, gã khổng lồ tìm kiếm của thế giới đã suy nghĩ đúng kiểu đại gia. Theo tiết lộ mới nhất từ chính Epic, Google định mua lại Epic để giải quyết kiện tụng một cách nhanh gọn, không lằng nhằng.

Hồi tháng 8/2020, Epic đã gây chấn động làng game lẫn công nghệ thế giới khi lách luật của AppStore rồi sau đó kiện luôn Apple khi game mobile của Fortnite bị gỡ khỏi cửa hàng này. Cũng ngay trong ngày hôm đó, họ kiện cả Google, biến hai công ty ngàn tỉ USD thành đối thủ của mình. Lý do mà Epic kiện cả hai là như nhau: Epic không thích mức ăn chia 30-70 mà Apple, Google (và cả Valve, Microsoft,…) đều đang sử dụng.

Dĩ nhiên là cả Apple và Google đều không thích điều này, nhưng mỗi công ty có cách phản đòn khác nhau. Apple kiện ngược lại Epic vào tháng 9/2020 và tố nhà phát triển Fortnite đã phá vỡ hợp đồng với AppStore nhằm kiếm thêm tiền. Trong khi đó, Google nghĩ tới cách giải quyết rốt ráo hơn là mua luôn Epic.

Thông tin này đến từ chính Epic khi họ tung ra một tài liệu 81 trang tiết lộ bí mật này. “Google đã chia sẻ lợi nhuận từ việc độc quyền của mình với các đối tác để kiếm những hợp đồng loại trừ các đối thủ cạnh tranh, phát triển nhiều dự án nội bộ nhằm đối phó với sự “lây lan” mà các nỗ lực của Epic và các công ty khác nhằm đem lại cho khách hàng những lựa chọn mới, và thậm chí từng suy tính mua lại một phần hoặc toàn bộ Epic để dập tắt mối đe dọa này”.

Ông Tim Sweeney nói rằng vào thời điểm đó, họ không biết gì về việc Google định mua lại Epic mà chỉ mới vừa biết được nhờ lệnh bảo vệ của tòa án. Ngoài ra, “một số quản lý cấp cao của Google Play” (lời được sử dụng trong tài liệu của Epic) cũng đã liên hệ với cha đẻ của Fortnite để bàn những điều khoản đặc biệt cho trò chơi nhưng bị từ chối. Cuối cùng, Epic quyết định rút game khỏi Play Store, hợp tác với Samsung để phát hành Fortnite trên Galaxy Store và trang web của mình.

Không rõ lý do tại sao dự tính của Google mua lại Epic không trở thành hiện thực. Hiện tại, giá trị của công ty này được đánh giá vào khoảng 29 tỉ USD (số liệu tháng 4/2021). Cửa hàng Epic Games Store của họ vẫn đang lỗ đều và đã mất hơn nửa tỉ USD. Trong khi đó, giá trị của gã khổng lồ Google đã vượt mốc 1,000 tỉ Usd từ tháng 1/2020, và đến tháng 6/2021 con số này tăng lên đến 1,622 tỉ USD, giúp cho đồng sáng lập Larry Page trở thành người giàu thứ 6 thế giới với khối tài sản 117 tỉ USD.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: PCGamer