Mac Studio thì cũng mạnh đấy, nhưng người dùng lại đang phải đánh đổi điều này!

Mac Studio thì cũng mạnh đấy, nhưng người dùng lại đang phải đánh đổi điều này!

Mac Studio là chiếc PC vừa được Apple ra mắt trong sự kiện Peek Performance vào tháng 3, mang một cấu hình cực khủng trong thân hình “mảnh mai”.

Trong lịch sử các lần ra mắt sản phẩm của Apple, không ít lần ông lớn công nghệ này đã khiến cả thế giới phải trầm trồ. Không phải vì những phát minh vĩ đại, mà là những điều Apple làm thường sẽ dẫn đến một xu hướng nào đó mà chính họ là kẻ đi đầu. Với Mac Studio cũng thế, không ai có thể tưởng tượng được Apple có thể mang sức mạnh của một PC to kềnh càng vào một kích thước chỉ bé như hộp bánh quy, dù đã ra mắt Mac Mini sử dụng chip M1 trước đó.

Tuy nhiên, đồ điện tử thì vẫn có xác suất và không thể hoàn hảo 100%. Chính vì thế mà lịch sử công nghệ thế giới đã không ít lần ghi lại những sự cố của Apple như: lỗi bàn phím cánh bướm của thế hệ MacBook, iPhone 6 với khung viền dễ bị bẻ cong,… và lần này trớ trêu thay, vận xui vẫn chưa chịu buông tha cho Apple khi hãng gặp phản ánh từ nhiều người dùng sản phẩm Mac Studio phiên bản chạy chip M1 Max.

Một vài người dùng sở hữu sản phẩm phát hiện ra tiếng kêu kì lạ từ chiếc máy của họ. Nhiều phỏng đoán cho rằng nó xuất phát từ hệ thống quạt tản nhiệt của máy. Có rất nhiều lời than phiền trên diễn đàn của trang MacRumors về vấn đề này, và với số lượng không còn đếm trên đầu ngón tay nữa.

Đa phần người dùng phàn nàn về tiếng hú kì lạ trên phiên bản M1 Max thay vì M1 Ultra, không có gì lấy làm lạ khi với phiên bản mạnh hơn sử dụng con chip M1 Ultra, Apple thiết kế một hệ thống tản nhiệt CPU hoàn toàn khác.

Những người dùng đang gặp phải vấn đề này miêu tả rằng tiếng kêu khá chói tai, gần như không thể bỏ qua để sử dụng bình thường được. Họ miêu tả nó giống như muốn cộng hưởng với tiếng quạt bình thường vốn đã phát ra tiếng kêu vậy. Người dùng sunsetblvd trên diễn đàn MacRumors chia sẻ:

Tôi đã sắm Mac Studio phiên bản M1 Max với 32 nhân GPU và 64GB RAM. Sau một tuần sử dụng tôi nhận ra tiếng hú khó chịu. Mặc dù biết rằng quạt bình thường cũng có tiếng kêu nhưng nó không đến mức khó chịu như vậy. Âm thanh đinh tai đến mức không thể chấp nhận nổi. Tôi có một không gian làm việc tương đối rộng rãi nhưng tiếng ồn đó vẫn làm phiền tôi. Tôi quyết định đem nó đến Apple Store sau khi đã liên lạc bộ phận hỗ trợ cũng như thử cài đặt lại phần mềm. Sau một ngày kiểm tra, nhân viên kĩ thuật khẳng định đó chỉ là tiếng quạt bình thường và họ không có cách giải quyết nào. Tôi đã rất thất vọng gọi đến bộ phận hỗ trợ một lần nữa và họ đồng ý gửi cho tôi một chiếc máy thay thế.

Bên cạnh sunsetblvd, còn rất nhiều người dùng khác cũng miêu tả tình trạng lỗi tương tự anh.

Cấu hình M1 Max và M1 Ultra có hệ thống tản nhiệt khác nhau, lý giải vì sao chỉ có một phiên bản gặp tình trạng trên. Với M1 Ultra, Apple trang bị hệ thống ống đồng lớn hơn, cho khả năng tản nhiệt tốt hơn, do đó quạt sẽ không phải hoạt động thường xuyên.

Tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý rằng, không phải tất cả người dùng đều gặp tình trạng này. Một bộ phận người dùng cho rằng họ không thấy có âm thanh nào bất thường ngoài tiếng ồn của quạt. Vậy mà, vẫn có một số phàn nàn về độ ồn của quạt mà không có tiếng hú. Thế nhưng hầu hết những người gặp tình trạng trên đều cảm thấy khó chịu.

Với chính sách bảo hành của Apple, người mua Mac Studio có thể đổi trả trong vòng 2 tuần. Vậy mà vẫn có một số phản hồi rằng kể cả khi họ đã nhận được sản phẩm thay thế thì tiếng hú đó vẫn lặp lại. Không rõ rằng liệu vấn đề nằm ở phần mềm hay là do phần cứng.

Vậy nếu là một người dùng đã sở hữu Mac Studio, bạn hãy kiểm tra xem mình có gặp phải tình trạng này không nhé. Hy vọng Apple sẽ sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề này để người dùng có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm cùng Mac Studio.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: MacRumors