Ngỡ ngàng trước trò câu view “bẩn” khiến hàng chục ngàn người bị lừa khi xem World Cup trên YouTube

Ngỡ ngàng trước trò câu view “bẩn” khiến hàng chục ngàn người bị lừa khi xem World Cup trên YouTube

Hàng chục nghìn người xem world cup trên youtube nhưng bất ngờ nhận ra chỉ là hình ảnh mô phỏng trong game hoặc video cũ.

World Cup 4 năm mới diễn ra 1 lần, chính vì vậy mà đối với các fan bóng đá chờ đợi trong suốt 4 năm để được xem thần tượng của mình ra sân và trình diễn các kỹ năng đá bóng thông qua những video được quay phát trực tiếp qua youtube cũng là điều vô cùng hạnh phúc và mong chờ.

Tuy nhiên cũng không có vấn đề gì đáng nói, khi mà mới đây trận đấu giữa đội tuyển Đức và đội tuyển Nhật Bản vào ngày 23/11 vừa qua thì một vấn đề “dở khóc dở cười“ đã xảy ra, một loạt các video livestream xuất hiện trên YouTube cùng với tiêu đề “xem trực tiếp Đức – Nhật Bản ngày 23/11 Bảng E World Cup 2022” và tinh vi hơn nữa là chúng còn để biểu tượng chấm tròn đỏ (chấm tròn tượng trưng cho đang phát trực tiếp) để tạo niềm tin và thu hút người xem click vào video xem.

Vì những thủ đoạn quá tinh vi này nên đã không có ít người “mắc câu” những chiêu trò câu view bẩn khi mà video đã thu hút gần 40,000 người truy cập vào kênh xem. Trong video được phát thì vẫn có phần bình luận bằng tiếng Việt vô cùng hấp dẫn lôi cuốn người xem, tuy nhiên về phần hình ảnh thì hơi mờ và bệt nhìn không rõ hình nhưng người xem cũng không thắc mắc nhiều mà chỉ cho rằng do góc quay của máy ở xa và cùng lúc quá nhiều người truy cập vào xem nên dẫn đến đường truyền bị ảnh hưởng, giảm chất lượng HD.

Bên cạnh đó cũng có một kênh làm về tổng hợp 90 giây thông tin trước trận bóng nhưng giật tít lên với tiêu đề tương tự như trên cũng đã thu hút được hơn 800 người vào xem.

Cho đến khi một số người đã phát hiện ra đây là những kênh lừa đảo, ngay lập tức họ đã thể hiện những bức xúc của mình bằng cách bình luận trên livestream nhắc nhở mọi người đang xem rằng video này chỉ là những hình ảnh trong trò chơi FIFA mô phỏng lại World Cup hoặc chỉ là video được phát lại. Bên cạnh đó còn có một số bình luận đưa ra đề nghị mọi người hãy report kênh này để tránh tình trạng câu view bẩn, đây đúng là một hành vi đáng lên án.

Trước mỗi trận đấu World Cup trên youtube xuất hiện hàng loạt video và livestream có nội dung liên quan, chúng được gắn với các tiêu đề có chữ “trực tiếp“ cùng biểu tượng chấm tròn đỏ để nhấn mạnh đây là kênh chính thức chiếu trực tiếp bóng đá khiến nhiều người tin tưởng có thể theo dõi và click vào xem. Những video này bạn có thể dễ dàng tìm thấy qua Google Search hoặc trên khung tìm kiếm của YouTube.

Theo như các chính sách trên nền tảng YouTube thì đối với các video, hình ảnh khi sử dụng các tiêu đề gây hiểu lầm cho người xem sẽ bị quản lý YouTube cấm không cho tải lên kênh, tuy nhiên các chủ kênh đã sử dụng một số thủ thuật “lách luật“ họ vẫn tải được video lên kênh tài khoản youtube của mình cùng với đó là hàng nghìn người vẫn “sập bẫy chiêu trò“ mà click vào xem. Với thời lượng chiếu video kéo dài hàng giờ đồng hồ của mỗi một trận bóng đá thì chủ kênh đã thu về cho mình một số tiền khủng lên đến hàng tỷ đồng thông qua hiển thị quảng cáo.

Có thể nói những chiêu trò câu view bẩn này có vẻ như không ảnh hưởng gì nhiều với mọi người, tuy nhiên với một fan yêu thích bóng đá mà nói thì đó là một sự sỉ nhục rất lớn, nó không chỉ ảnh hưởng đến việc họ sẽ bỏ lỡ trận bóng đá chính thức chỉ để ngồi xem lại một video mô phỏng, mà nó là sự lừa đảo cần đáng lên án và ngăn chặn các kiểu kiếm view kiếm tiền trái đạo đức này.

Hiện tại, người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam có thể xem trực tiếp các trận đá trên các kênh như VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTV Go. Tại đây, các trận đấu được chiếu và có bản quyền của đài truyền hình. Chính vì vậy mà chúng ta không lo bị bỏ lỡ các trận cầu hấp dẫn cũng như bị những trò câu view bẩn quấy rầy.

  • Xem thêm các bài viết chuyên mục Khám phá

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Tổng hợp