Trang chủĐánh giáDi động
OPPO Reno8 T 5G hay Samsung Galaxy A73 5G chụp ảnh đẹp hơn? Lời giải đáp có trong bài viết này
OPPO Reno8 T 5G hay Samsung Galaxy A73 5G chụp ảnh đẹp hơn? Lời giải đáp có trong bài viết này

OPPO Reno8 T 5G hay Samsung Galaxy A73 5G chụp ảnh đẹp hơn? Lời giải đáp có trong bài viết này

OPPO Reno8 T 5G hay Samsung Galaxy A73 5G chụp ảnh đẹp hơn? Lời giải đáp có trong bài viết này

Hải Du
Ngày đăng: 14/03/2023
gg news
OPPO Reno8 T 5G và Samsung Galaxy A73 5G chính là hai mẫu smartphonecamera ấn tượng nhất trong phân khúc 10 triệu đồng. Mới đây, OPPO vừa giới thiệu thêm tân bình Reno8 T 5G với khá nhiều điểm mạnh. Ai cũng biết đối thủ sửng sò và đáng gớm nhất của chiếc máy này là Galaxy A73 5G. Và cũng nhiều người dùng đang rất phân vân liệu chiếc máy nào tốt hơn, thiết kế có lẽ tùy thuộc vào sở thích từng người, hiệu năng cũng không có nhiều chênh lệch, vậy camera thì sao? Hiểu được tâm lý của nhiều người dùng, mình đã mang 2 chiếc máy này đi so sánh camera để người dùng có được lựa chọn thích hợp hơn.

OPPO Reno8 T 5G

So sánh thông số camera

Nếu xét về thông số trên cả 2 máy thì sẽ có đôi chút khác biệt. Mình sẽ tóm tắt thông số camera của 2 con máy phía bên dưới để các bạn dễ so sánh:

OPPO Reno8 T 5G

Như vậy, với thông số camera trên chúng ta có thể thấy Samsung Galaxy A73 5G có phần nhỉnh hơn đôi chút so với OPPO Reno8 T 5G khi có đến 4 camera cũng như là camera góc siêu rộng, độ phân giải cũng có phần hơn đôi chút. Tuy thông số là thế nhưng về chụp thực tế ra sao phải thử mới biết được.

Chụp thực tế trên camera chính

Đây là chiếc camera mà người dùng sử dụng nhiều nhất nên mình sẽ đề cập đầu tiên. Mình có chụp một số bức ở chế độ mặc định trên cả hai máy và các bạn có thể tham khảo ở phía bên dưới:

Với chế độ chụp mặc định trên camera chính thì mình thấy mỗi con có một vibe màu khác nhau, Samsung Galaxy A73 5G sẽ có thiên hướng ám vàng nhiều hơn, mọi màu sắc đều được đẩy saturation lên khá cao, ngay cả màu nóng và màu lạnh. Điều này giúp cho ảnh trông bắt mắt hơn, phù hợp với chụp “ăn liền” nhưng màu sắc sẽ sai lệch đôi chút so với thực tế.

Còn đối với OPPO Reno8 T 5G thì camera chính trên smartphone này cho độ trung thực của màu sắc cao hơn, trung hòa hơn nhưng không no màu bằng đối thủ. Còn lại về khả năng cân bằng trắng, độ tương phản động hay cân bằng sáng tối mình thấy hai con khá tương đồng nhau.

Khả năng xử lý HDR trên hai con máy theo mình thấy có chút khác biệt. Mình có chụp ở cả hai chế độ bật/tắt HDR thì OPPO Reno8 T 5G có thiên hướng xử lý vùng trời nhiều hơn, các bạn có thể thấy vùng trời ở 2 chế độ hoàn toàn khác biệt, các chi tiết còn lại không thay đổi quá nhiều.

Trong khi đó Samsung Galaxy A73 5G thì hoàn toàn ngược lại, tập trung xử lý vùng tối nhiều hơn, các vùng khuất nắng trong những tán cây được đẩy sáng lên rõ rệt trong khi nền trời thì chỉ thay đổi đôi chút mà thôi.

Về khả năng AI cũng thế. Trên OPPO Reno8 T 5G các bạn sẽ có thêm tùy chọn bật AI còn Samsung Galaxy A73 5G thì không. Tuy nhiên khi bật chế độ này mình thấy ảnh trên OPPO Reno8 T 5G được đẩy saturation lên đôi chút và lúc này mới bằng độ rực trên Samsung.

Thêm nữa là cả hai đều được trang bị camera chính có độ phân giải 108MP. Ở chế độ 108MP này mình thấy chất ảnh không có quá nhiều sự thay đổi so với chụp 12MP mặc định, có chăng là thu được nhiều chi tiết hơn và ở phần này Samsung lại làm tốt hơn.

Ảnh crop từ chế độ 108MP của hai con máy:

Chụp chân dung

Nếu xét đến khả năng chụp chân dung trên cả hai con máy thì mình lại nghiêng về OPPO Reno8 T 5G nhiều hơn khi có thể tách bạch chủ thể với background phía sau rất tốt, không bị lẹm mất chi tiết nào như Samsung Galaxy A73 5G.

Cả hai đều không có camera tele

Đây là một thiếu sót khá lớn trên cả hai con máy trong khi camera tele khá quan trọng trên smartphone thời điểm hiện tại. Thay vào đó cả hai máy sẽ zoom kỹ thuật số, trên OPPO Reno8 T 5G sẽ là zoom 3x còn trên Samsung là 2x và mình cũng không đánh giá cao khả năng này trên cả hai con máy.

Thiếu camera góc siêu rộng là một thiếu sót lớn

Trên Samsung Galaxy A73 5G các bạn vẫn sẽ được trang bị camera góc siêu rộng còn OPPO Reno8 T 5G thì lại không. Đây là một thiếu sót lớn khi bạn muốn chụp một cảnh nào đó có nhiều vật thể nhưng điều kiện không cho phép, điển hình ở hình minh họa bên dưới:

Macro đấu với kính hiển vi

OPPO đã cắt giảm camera góc rộng để thay vào đó là ống kính hiển vi cho khả năng zoom 40x. Trong khi đó Samsung lại trang bị thêm một camera macro 5MP cho Galaxy A73 5G, về chất lượng mình thấy cũng tạm ổn:

Tuy nhiên về sự thích thú cũng như mới lạ thì camera macro không thể so với kính hiển vi được. Sforum cũng đã mang đến 1 bài trải nghiệm camera macro, mời bạn xem thêm:

OPPO selfie vẫn là ngon

Khả năng chụp ảnh selfie của OPPO xưa giờ đã có tiếng và tất nhiên không thể nào không có trên Reno8 T 5G được. Nhìn vào 2 ảnh, chúng ta có thể thấy góc chụp của Reno8 T 5G có phần rộng hơn, trên A73 5G bạn cũng có thể bật góc rộng để chụp hình nhưng đó là thuật toán. Về màu da, trên chiếc Galaxy A73 5G có phần hơi đỏ, mặc dù đó là màu da của mình nhưng mà nhìn qua OPPO thì vẫn thích hơn.

Khả năng chụp thiếu sáng

Lại một lần nữa mình nghiêng về Samsung vì khả năng chụp đêm trên con máy này tốt hơn khá rất nhiều so với OPPO Reno8 T 5G. Ở những bức hình bên dưới các bạn có thể thấy Samsung Galaxy A73 5G xử lý vùng sáng tốt hơn, các bảng hiệu hay ánh sáng từ các cửa hàng được xử lý rất tốt và màu sắc cũng hợp mắt hơn nữa.Ở ảnh đầu tiên, chúng ta có thể thấy màu của OPPO đẩy lên khá rực và làm cho bức ảnh trông hơi khó chịu, phần đỉnh tòa nhà Vietcombank cũng hơi cháy sáng trong khi A73 5G xử lý tốt hơn.

Quay video thì sao?

Một điểm đáng tiếc trên OPPO Reno8 T 5G đó chính là chỉ có thể quay tối đa 1080p@30fps, chỉ bằng chế độ chống rung trên Samsung Galaxy A73 5G mà thôi. Ngoài ra ở chế độ mặc định Samsung Galaxy A73 5G còn quay được 4K@30fps, cũng có thêm chống rung quang học OIS nữa, còn OPPO thì không.

https://youtu.be/DIM9mNBBZ4I

Tổng kết

Nhìn chung trong bài so sánh này mình nghiêng về Samsung Galaxy A73 5G nhiều hơn khi mang đến chất lượng ảnh chụp tương đối tốt ở camera chính và màu sắc hợp với sở thích của mình. Tuy nhiên OPPO Reno8 T 5G vẫn có một số điểm khá hay khi có màu sắc trung thực hơn, có kính hiển vi 40x và chụp selfie cũng tốt hơn nữa.

Còn theo bạn, bạn thích camera của chiếc máy nào hơn?

[Product_Info id='57320']

[Product_Info id='28979']

avatar Hải Du
QTV
Hải DuBài đã đăng: 213

Tôi là một reviewer công nghệ đam mê và yêu thích các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là các dòng smartphone, tai nghe hay smartwatch. Tôi có khả năng trải nghiệm các sản phẩm công nghệ và chia sẻ lại đánh giá của bản thân về các sản phẩm đó với những người đọc. Nếu cần thông tin đánh giá về các sản phẩm công nghệ, hãy xem qua các bài viết của mình nhé!