Samsung chỉ cần một năm bán điện thoại, Google Pixel phải mất 60 năm mới theo kịp

Samsung chỉ cần một năm bán điện thoại, Google Pixel phải mất 60 năm mới theo kịp

Để có được doanh thu như Samsung bán hàng một năm, Google Pixel phải mất tới 60 năm mới theo kịp, cho thấy thị phần Samsung lớn cỡ nào.

Trước đây, chúng ta biết tới các dòng điện thoại của Google thông qua Google Nexus. Ở thời điểm của quá khứ, muốn sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh có cấu hình mượt mà, hỗ trợ lâu dài thì ai cũng nghĩ ngay tới điện thoại của Google Pixel. Việc sử dụng các dòng điện thoại của Google giúp mang lại trải nghiệm Android thuần túy mà không phải trải qua quá nhiều tùy biến. Nó giống hệt như bạn xài hệ điều hành iOS trên iPhone vậy.

Đã có rất nhiều thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu ngày ấy và tận bây giờ như: Samsung, LG, Motorola, HTC,… vẫn đang sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, hầu như tất cả điều đã trải qua tùy biến để phù hợp hơn với giao diện thương hiệu, thứ làm nên giá trị riêng cho mỗi “ông lớn”. Các thương hiệu điện thoại sử dụng hệ điều hành Android nhìn chung có những đặc điểm khác nhau về mặt thiết kế nhưng cốt lõi bên trong, vẫn giữ nguyên trải nghiệm về phần mềm.

Vào năm 2016, Google quyết định khai tử dòng Nexus và mở ra một dòng sản phẩm mới – Google Pixel. Ở thời điểm đó, Google Pixel 1 được giới chuyên môn đánh giá cao ở cả thiết kế lẫn hiệu năng. Thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba vẫn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ khách hàng và các nhà phê bình. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu “tệ hơn” khi đến thế hệ Google Pixel 4.

Mặc dù rất mạnh trong những lĩnh vực khác nhưng Google vẫn không bỏ xó mảng thiết bị di động. Thương hiệu này luôn nổ lực không ngừng để cố gắng đảm bảo rằng dòng Google Pixel vẫn đi đúng xu hướng thiết kế của thị trường và được người tiêu dùng đón nhận. Thế nhưng sự thật có vẻ khắc nghiệt hơn nhiều so với kế hoạch và chiến lược phát triển của Google.

Mới đây, một thông tin thú vị được Vlad Savov của Bloomberg chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng Google Pixel thật sự đang gặp rất nhiều vấn đề và lượng điện thoại bán ra tương đối “ố dề”.

Theo dữ liệu được IDC chia sẻ, kể từ năm 2016 tới nay, Google chỉ bán được 27,6 triệu chiếc Google Pixel. Con số này là quá nhỏ và chỉ bằng 1 phần 10 doanh số bán hàng của “ông lớn” Samsung trong năm 2021. Nếu như làm một phép toán đơn giản, để bán được số lượng điện thoại Samsung bán trong một năm, Google phải cố gắng bán ròng rã trong 60 năm trời. Sự khác biệt quá lớn khiến nhiều người tự đặt ra câu hỏi liệu Google đang phạm sai lầm ở đâu.

Theo như góc quan sát của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, Google không sai nhưng có một sự thật rằng “Google không phải là đối thủ cạnh tranh của Samsung” ít nhất là tại thị trường Mỹ. Tại thị trường này, Google Pixel giống như một sự lựa chọn bất đắt dĩ nếu như người dùng không thích Samsung. Ở Mỹ không còn sự lựa chọn điện thoại Android nào khác, LG đã rời bỏ thị trường, HTC rút lui khỏi thị trường và điện thoại Trung Quốc thì không được chào đón nồng nhiệt bởi các vấn đề về bảo mật khiến người dùng ngao ngán.

Ngoài ra, Google Pixel không được phân phối ở nhiều thị trường và chỉ tập trung vào những thị trường lớn thuộc khối Châu Âu. Chính vì vậy, mức độ phổ biến của dòng điện thoại này cũng bị thu hẹp đáng kể. Đối mặt với những khó khăn trên không có nghĩa là Google sẽ từ bỏ và ngưng sản xuất dòng điện thoại Pixel. Trên thực tế, chúng ta vẫn sẽ có thế hệ Google Pixel 7 vào sắp tới và có thể là Pixel 8 vào năm sau.

Có thể thấy ví dụ đơn giản tại thị trường Việt Nam, việc không được phân phối khiến dòng Google Pixel dường như “tàng hình” trước các đối thủ khác. Hiện nay, người tiêu dùng tại Việt Nam chỉ có thể mua dòng Google Pixel thông qua các đơn vị nhập khẩu tư nhân nhưng nhu cầu khách hàng đối với dòng Pixel cũng không quá lớn. Chính vì vậy mà lượng máy có mặt trên thị trường cũng không dồi dào như các dòng điện thoại hút khách khác.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Wccftech