Snapdragon 720 và 730 sẽ được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng NPU cho AI tương tự như Kirin 970

Snapdragon 720 và 730 sẽ được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng NPU cho AI tương tự như Kirin 970

Theo báo cáo, Snapdragon 720 có thể sẽ là chipset đầu tiên của Qualcomm được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng NPU cho AI giống như Kirin 970, thay vì dựa hoàn toàn vào phần mềm như hiện nay.

Nhà sản xuất chip xử lý di động Qualcomm của Mỹ từng giới thiệu series Snapdragon 700 tại Triển lãm di động toàn cầu MWC 2018 với chipset đầu tiên trong series này là Snapdragon 710. Được biết, series Snapdragon 710 mới nằm giữa Snapdragon 800 và Snapdragon 600 tầm trung cao cấp. Nhờ đó, nó sẽ được trang bị nhiều tính năng tiên tiến có sẵn trên những thế hệ trước đó và thích hợp trong các thiết bị cao cấp sắp tới.

Ngoài Snapdragon 710, series này sẽ có thêm ít nhất 1 thành viên mới với tên gọi là Snapdragon 720. Hiện vẫn chưa có thông số kĩ thuật đầy đủ của Snapdragon 720, tuy nhiên đây sẽ là phiên bản nâng cấp của thế hệ tiền nhiệm SD710 trước đó.

Tuy nhiên, nó được cho là sẽ tích hợp bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU) tương tự như Kirin 970 của Huawei, được thiết kế để tăng tốc các tác vụ AI. Nếu điều này trở thành sự thật, đây sẽ là chipset đầu tiên của Qualcomm đi kèm với NPU. Các vi xử lý Snapdragon hiện tại không có bộ phận xử lý AI chuyên dụng mà hoàn toàn dựa vào phần mềm dựa trên AI và còn khá yếu.

Ngoài Snapdragon 720, hình ảnh rò rỉ từng xuất hiện vài tháng trước cũng chứa các thông số kĩ thuật của Snapdragon 730. Nó tiết lộ rằng Snapdragon 730 sẽ được xây dựng trên tiến trình 8nm của Samsung, tích hợp hai lõi Kryo 4xx 2.3GHz, sáu lõi CPU Kryo 4xx 1.8 GHz và được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU).

Cuối cùng, nhiều tin đồn cho rằng có ít nhất 3 nhà sản xuất smartphone hiện đang phát triển thiết bị của họ với Snapdragon 720, trong đó Samsung có thể sẽ là công ty đầu tiên tung ra Snapdragon 720 trong series Galaxy mới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.