So sánh Apple Studio Display và LG UltraFine 5K: Đâu là lựa chọn hợp lý hơn cho người dùng?

So sánh Apple Studio Display và LG UltraFine 5K: Đâu là lựa chọn hợp lý hơn cho người dùng?

Với sự ra mắt của Studio Display 5K 27 inch mới của Apple vào đầu tháng này, màn hình này ngay lập tức được đem ra so sánh với LG UltraFine 5K đã có mặt trên thị trường một thời gian.

Màn hình LG rẻ hơn 300 USD so với Studio Display và mặc dù tình trạng sẵn hàng còn rất ít, LG xác nhận nó vẫn sẽ tiếp tục có hàng trên kệ. Vì vậy mà trang MacRumors đã quyết định so sánh 2 chiếc màn hình để xác định sản phẩm nào là lựa chọn tốt hơn cho người dùng.

Với việc cả hai màn hình này đều có kích thước 27 inch và cùng độ phân giải 5K, nên chúng sẽ mang đến trải nghiệm thị giác tổng thể không quá khác biệt nhau. Tuy nhiên, Studio Display đạt độ sáng tối đa là 600 nits, nhỉnh hơn một chút so với con số 500 nits của LG UltraFine 5K.

Bên cạnh đó, Studio Display cũng vượt trội hơn về màu sắc và độ tương phản, vì nó mang đến khả năng hiển thị sống động hơn một chút so với LG UltraFine trong khi cung cấp màu đen sâu hơn và các vùng sáng rõ nét hơn mà không làm mất đi các điểm nổi bật. Còn màn hình LG đã nhận thấy rất nhiều lời phàn nàn của người dùng trong những năm qua khi bị hiện tượng lưu ảnh, hay còn gọi là “burn-in”. MacRumors đã nhận thấy điều này với những chiếc màn hình LG UltraFine 5K mà mình đang sử dụng, trong khi lại chưa phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điều đó trên Apple Studio Display.

Ngoài khả năng hiển thị ấn tượng, cả hai màn hình này đều được trang bị thêm các tính năng thú vị khác, và một trong số đó là webcam. Cả hai màn hình đều có webcam 1080p, nhưng máy ảnh Ultrawide 12 megapixel của Studio Display với Center Stage được điều khiển bởi chip A13 Bionic. Nhờ đó là webcam này sẽ giúp người dùng luôn ở giữa khung hình trong các cuộc họp online hay gọi video call, điều mà LG UltraFine 5K không làm được.

Tuy nhiên, Studio Display gần đây đã bị phàn nàn về vấn đề chất lượng. Thế nên, cho đến khi các vấn đề được giải quyết bằng những bản cập nhật, MacRumors tin rằng cả LG UltraFine lẫn Apple Studio Display có chất lượng webcam khá tương đồng nhau và không hề tốt.

Khi nói đến âm thanh, loa của Studio Display dễ dàng giành chiến thắng, vì nó cung cấp một lượng âm bass khá và âm thanh đầy đặn, đủ dùng cho hầu hết các nhu cầu sử dụng của người dùng. Các micro trên cả hai màn hình đều hoạt động tốt trong thử nghiệm của Macrumors, mặc dù âm thanh do Studio Display thu được có lẽ nghe đầy đủ hơn một chút.

Về kết nối, cả hai màn hình đều cung cấp cổng Thunderbolt và ba cổng USB-C ở phía sau. Tuy nhiên cổng USB-C của Studio Display hỗ trợ tốc độ truyền 10Gbps nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ thấy hiệu suất tốt hơn khi kết nối với các phụ kiện ngoài như ổ cứng.

Nhìn vào thiết kế tổng thể, Studio Display chiến thắng áp đảo LG UltraFine. Màn hình ngoài mới của Apple được hoàn thiện chủ yếu bằng chất liệu nhôm nên mang đến cảm giác cao cấp hơn so với đối thủ đến từ LG, vốn được bọc trong nhựa đen nhám.

Apple Studio Display đã nhận rất nhiều lời chỉ trích vì mặc định, nó chỉ hỗ trợ điều chỉnh độ nghiêng, trong khi nếu muốn nâng cấp lên chân đế điều chỉnh độ nghiêng và độ cao, người dùng sẽ phải chi ra thêm 400 USD. LG UltraFine có sẵn chân đế có khả năng điều chỉnh cả độ nghiêng lẫn độ cao và dễ dàng tháo ra nếu bạn muốn chuyển đổi sang các giá treo VESA.

Nhìn chung, Studio Display cho cảm giác tốt hơn dù nó có giá cao hơn 300 USD so với LG UltraFine. Với thiết kế và chất lượng hoàn thiện tốt hơn, cũng như không gặp các vấn đề của LG UltraFine như hiện tượng lưu ảnh, màn hình ngoài mới của Apple sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn. Webcam vẫn là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết, nhưng đó là thứ mà Apple có thể khắc phục thông qua các bản cập nhật phần mềm trong tương lai.

Apple Studio Display 27 5K Chân đế cố định 2022 chính hãng
Apple Studio Display 27 5K Chân đế cố định 2022 chính hãng

41,990,000đ43,990,000đ

Đăng ký nhận thông tin khi có hàng

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Macrumors