So sánh Mi Band 5 và Mi Band 4: Phiên bản kế nhiệm nhưng có đáng để nâng cấp?

So sánh Mi Band 5 và Mi Band 4: Phiên bản kế nhiệm nhưng có đáng để nâng cấp?

Vẫn theo tiến trình 1 năm 1 đời smartband, Xiaomi đã chính thức ra mắt Mi Band 5. Không có quá nhiều thay đổi trong thiết kế so với đàn anh,  tuy nhiên vòng đeo tay này sở hữu nhiều cải tiến đến từ tính năng mà người dùng mong muốn.

Có mức giá 600,000 đồng từ người anh Mi Band 4 tại CellphoneS và gần 1 triệu đồng với Mi Band 5. Với sự chênh lệch kha khá này, câu hỏi đặt ra là có liệu có cần thiết để nâng cấp không? Để trả lời cho câu hỏi, hãy cùng Sforum so sánh trực tiếp 2 sản phẩm nhé!

So sánh Mi Band 5 và Mi Band 4: nhìn thì thích thật đấy, nhưng có đáng để nâng cấp?

So sánh mi band 4 và mi band 5

Thiết kế

Nhìn từ bên ngoài có lẽ sẽ khó ai nhận ra được đây là 2 sản phẩm khác nhau. Chiều dài của con nhộng 2 Mi Band để sát vào nhau mới thấy sự khác biệt. Màn hình của Mi Band 4 có kích thước 0.95 inch, còn Mi Band 5 là 1.1 inch, đây cũng chính là điểm dễ nhận ra nhất từ hình dáng.

Về thiết kế nhìn chung không quá nhiều thay đổi giữa 2 thiết bị, hình dáng con nhộng với viền trên và dưới được bo tròn. Mặt dưới được làm lồi lên chứa cảm biến đo nhịp tim và 2 chân sạc pogo. Tuy nhiên ở Mi Band 5, chân pogo được làm bằng nam châm.

So sánh Mi Band 5 và Mi Band 4: nhìn thì thích thật đấy, nhưng có đáng để nâng cấp?

Sự cải tiến từ Mi Band 5 so với đàn anh về phần cứng phải nói đến dock sạc. Những đời Mi Band đều dùng 1 kiểu dock sạc khi phải tháo cả con nhộng ra để gắn vào. Vấn đề mà mình thấy trên đa số người dùng Mi Band gặp phải là đứt dây đeo khi tháo con nhộng ra. Nhưng đến đời Mi Band 5, Xiaomi đã thay đổi dock sạc sang dạng chân nam châm, chỉ cần đặt nhẹ vào 2 chân pogo bên dưới vòng đeo tay sẽ tự hút vào với lực mạnh, giúp bám chắc hơn lúc nạp năng lượng.

Đánh giá Mi Band 5: còn đối thủ nào xứng tầm để tranh vương miện trong làng smartband giá rẻ?

Màn hình

Mi Band 5 vẫn dùng tấm nền OLED tương tự như tiền bối của mình, nhưng như đã nói ở trên, kích thước được tăng thêm để hiển thị nhiều nội dung hơn. Mặt khác, hãng còn nâng cấp thêm độ sáng lên con số 450 nit và mật độ điểm ảnh 330ppi.

So sánh Mi Band 5 và Mi Band 4: nhìn thì thích thật đấy, nhưng có đáng để nâng cấp?

Trong quá trình trải nghiệm ngoài việc vòng đeo tay thế hệ 5 có thể hiển thị thêm nhiều chi tiết hơn thì độ sáng nhìn bằng mắt thường ở ngoài trời nắng gắt vẫn rất rõ đối với cả 2 chiếc Mi Band. Cả 2 chiếc smartband đều được phủ thêm kính cường lực bên ngoài tránh các trường hợp gây xước.

Tính năng

Tiền nhiều thì được hưởng đồ ngon, tất nhiên chả có nhà sản xuất nào chỉ cải tiến nhỏ về thiết kế lại bán ra giá gấp rưỡi. Trước tiên sơ qua về giao diện Mi Band 5, với màn hình lớn hơn, giờ đây những thông tin như số bước chân đi được và cả nhịp tim cũng được tích hợp vào trong mặt đồng hồ để người dùng tiện quan sát hơn. Bộ biểu tượng cũng được làm mới, trông đẹp và sinh động hơn.

Đánh giá Mi Band 5: còn đối thủ nào xứng tầm để tranh vương miện trong làng smartband giá rẻ?

Khá nhiều tính năng lớn được Xiaomi bổ sung cho đứa con mới ra đời của mình. Bao gồm 6 bài tập thể dục có sẵn trên Mi Band 4 như chạy bộ ngoài trời / trong nhà, đạp xe, đi bộ, tập luyện tự do và bơi. Ngoài ra còn bổ sung thêm 5 bài tập khác như đạp xe trong nhà, máy tập elip, tập yoga, nhảy dây, máy tập chèo thuyền.

Tập trung vào theo dõi sức khỏe, chế độ đo nhịp tim giờ đây còn đưa ra thêm các chỉ số hô hấp hiếu khí / kỵ khí, VO2,…  Và để tăng độ đo chính xác, nhà sản xuất đã nâng cấp lên cảm biến PPG mới cho Mi Band 5. Mặt khác, hãng cũng tích hợp thêm 2 tính năng đo chỉ số PAI (Personal Activity Intelligence) và mức độ strees hoàn toàn mới. Xiaomi cũng quan tâm đến người dùng nữ hơn khi cho thêm chế độ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt vào sản phẩm của họ. Theo cá nhân mình thì bài tập thở mà hãng đưa vào vòng đeo tay có thể ít người dùng đến.

Những tính năng tương tác với smartphone kết nối trên Mi Band 4 và Mi Band 5 không quá nhiều khác biệt. Nhà sản xuất đã cung cấp thêm khả năng chụp ảnh thông qua vòng đeo tay mới này. Một điểm mới nữa đó là người dùng hoàn toàn có thể tùy chỉnh lại giao diện mặt đồng hồ trên Mi Band 5, bạn sẽ dễ dàng thiết lập vị trí cho mục hiển thị nhịp tim và số bước chân hoặc ẩn đi theo ý thích của bản thân.

Đánh giá Mi Band 5: còn đối thủ nào xứng tầm để tranh vương miện trong làng smartband giá rẻ?

Thời lượng pin

Với viên pin 125mAh trên Mi Band 5 và 135mAh Mi Band 4, đây rõ ràng là sự thụt lùi nhẹ. Tất nhiên với màn hình lớn hơn và được tăng thêm độ sáng thì chắc chắn sẽ có khoảng cách về thời lượng pin.

Đánh giá Mi Band 5: còn đối thủ nào xứng tầm để tranh vương miện trong làng smartband giá rẻ?

Theo thực tế mình sử dụng cả 2 chiếc smartband này trên các thiết lập chung thì nhận thấy Mi Band 5 sẽ tiêu thụ năng lượng từ 100% đến ngưỡng báo đỏ 20% là mất hơn 1 tuần + 1-2 ngày. Còn đối với đàn anh của mình sẽ mất gần 1 tuần rưỡi. Tất nhiên tần suất sử dụng là gần bằng nhau và 2 phiên bản vòng đeo tay đều không hỗ trợ NFC.

Tổng kết

Nếu bạn là một người sử dụng Mi Band 4 với mục đích chỉ để rung khi có cuộc gọi đến, nhận thông báo ứng dụng và tin nhắn thì việc nâng cấp lên Mi Band 5 thật sự không quá cần thiết. Ngược lại, nếu bạn cần một thiết bị theo dõi sức khỏe chuyên sâu hơn, nhiều chế độ tập thể dục hơn thì Mi Band 5 là lựa chọn hợp lý trong phân khúc dưới 1 triệu đồng.

Ở thời điểm hiện tại, giá của Mi Band 5 hiện vẫn khá cao và lỗi font tiếng Việt do chưa được nhà sản xuất tung bản cập nhật hỗ trợ thị trường Việt Nam, thông thường người dùng sẽ phải đợi bản cập nhật này. Nhưng nếu bỏ qua 2 yếu tố trên, bạn sẽ nhận được khá nhiều nâng cấp khi so với tiền bối bao gồm dock sạc nam châm, màn hình lớn hơn, hỗ trợ chụp ảnh,… rất đáng chi phí phải bỏ ra.

MUA NGAY MI BAND 5 GIÁ TỐT!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.