So sánh nhanh camera Galaxy S23 Ultra với Galaxy S22 Ultra, iPhone 14 Pro Max và Google Pixel 7 Pro

So sánh nhanh camera Galaxy S23 Ultra với Galaxy S22 Ultra, iPhone 14 Pro Max và Google Pixel 7 Pro

Vừa qua, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy S23 series, trong đó nổi bật nhất đó chính là Galaxy S23 Ultra.

Samsung Galaxy S23 Ultra là sản phẩm đầu tiên của Samsung sở hữu cảm biến với độ phân giải 200MP hứa hẹn đem tới chất lượng ảnh ấn tượng.

Samsung đã mang đến nâng cấp gì trên camera Galaxy S23 Ultra?

Cảm biến 200MP mà Samsung sử dụng cho S23 Ultra là Isocell HP2. Với kích thước cảm biến 1/1.3 inch, nó có kích thước gần bằng với cảm biến 108 megapixel trên S22 Ultra. Kích thước pixel chỉ 0.6μm, nhỏ hơn khá nhiều so với các cảm biến khác trên thị trường và cũng nhỏ hơn so với cảm biến Isocell HP1 trên một số điện thoại 200MP như Motorola Edge 30 Ultra và Xiaomi 12T Pro. Mặc dù bạn có thể chụp ảnh 200MP với S23 Ultra, tuy nhiên có lẽ bạn sẽ không sử dụng nó thường xuyên.

Theo mặc định, mười sáu pixel gộp lại tạo thành một pixel to cho ra bức ảnh với độ phân giải 12.5MP. Bộ lọc Bayer của cảm biến cũng được tinh chỉnh cho điều này. Isocell HP2 cũng hỗ trợ chế độ 50MP để đem tới chi tiết cao hơn, tính năng này cũng có thể sử dụng khi quay video 8k. Cũng như S23 và S23+, tốc độ khung hình khi quay phim ở độ phân giải này đã tăng từ 24 khung hình/giây lên 30 khung hình/giây.

Một điểm nổi bật nữa về cảm biến mới trên S23 Ultra là khả năng lấy nét được cải thiện so với cảm biến 108MP được sử dụng trước đây. Nó không có điểm lấy nét cho từng pixel. Lấy nét chậm là một vấn đề với S20 và S21 series vì vậy thật tốt khi Samsung đã cải thiện năm nay. Các camera còn lại của S23 Ultra không thay đổi so với Galaxy S22 Ultra.

Để có thể biết được camera trên Galaxy S23 Ultra có tốt hay không, chúng ta sẽ so sánh với iPhone 14 Pro, Google Pixel 7 Pro và với chính sản phẩm tiền nhiệm Galaxy S22 Ultra.

Máy ảnh góc rộng

Ở máy ảnh chính, ánh sáng chiều tà, S23 Ultra cho hình ảnh có chi tiết cao hơn một chút, nhưng điều đó cũng khiến cho hiện tượng nhiễu nhiều hơn. Màu sắc cũng ít bão hòa hơn một chút so với người tiền nhiệm, giúp ảnh trông chân thực hơn. Trong khi đó, hình ảnh ghi lại từ Pixel 7 Pro cũng khá tốt, tuy máy xử lý các tòa nhà chưa được sáng bằng đối thủ từ Samsung. Ngược lại, iPhone 14 Pro Max thể hiện tệ nhất, hình ảnh khá tối và màu sắc nhợt nhạt.

Trong một số trường hợp, S22 Ultra lại có chi tiết cao hơn một chút. Điều này đặc biệt có thể nhìn thấy trong bức ảnh của các khu chung cư. Cành cây phía trước tòa nhà sắc nét hơn một chút so với S23 Ultra. Thuật toán khử nhiễu của S23 Ultra dường như không còn mạnh mẽ như trước. Nếu nhìn vào độ tương phản, chúng ta sẽ thấy rằng S23 Ultra làm nổi bật các phần tối tốt hơn một chút và điều đó dẫn đến nhiều chi tiết hơn ở các phần tối. Pixel 7 Pro tiếp tục nối đuôi hai điện thoại Hàn Quốc với chất lượng rất tốt, tuy ảnh có đôi phần ngả vàng. iPhone 14 Pro Max đã thể hiện tốt hơn hình ảnh trước đó, nó cho khả năng đo sáng tương tự Pixel 7 Pro, dù dải động chưa thực sự ấn tượng.

Máy ảnh selfie

Kế đến là máy ảnh selfie, camera trước của Samsung Galaxy S23 Ultra đem tới chất lượng ảnh nét hơn một chút so với S22 Ultra. Hình ảnh ít nhiễu hơn và các vùng bóng mờ được làm nổi rõ hơn một chút. Trong khi iPhone 14 Pro Max cho độ sáng cao nhất, nhưng hình ảnh khá bạc màu, mất đi màu đen của áo khoác. Pixel 7 Pro có độ tương phản rất tốt, điểm trừ là hình ảnh bị hơi tối.

Chụp đêm

Khi ở trong điều kiện thiếu sáng, có thể thấy rằng S23 Ultra đem tới độ tương phản tốt hơn so với S22 Ultra. Tuy nhiên trong một số trường hợp, Galaxy S22 Ultra lại đem tới chi tiết vượt trội hơn S23 Ultra. Dường như thuật toán làm mịn của S22 Ultra vào ban đêm có vẻ không quá tốt như S23 Ultra, nhưng sự khác biệt là không đáng kể. Nếu trong điều kiện có rất ít ánh sáng, S22 Ultra sẽ đem tới những bức ảnh tốt hơn một chút so với S23 Ultra.

Ở hàng trên, Pixel 7 Pro cho ra hình ảnh rất ấn tượng, tuy nhiên hàng dưới thì ngược lại, máy xử lý dải động rất tệ. Tình trạng này cũng đúng với iPhone 14 Pro Max, cả hai ảnh đều bị tối và ám màu xanh dương.

Đối với máy ảnh góc siêu rộng, ảnh chụp từ S23 Ultra sở hữu nhiều chi tiết hơn vào ban đêm so với S22 Ultra. Dù ảnh của S23 Ultra ám vàng hơn một chút nhưng sắc nét hơn hẳn. Ngoại trừ việc ảnh hơi vàng thì Pixel 7 Pro hoàn toàn làm tốt ở thử thách này, độ chi tiết và ánh sáng đều cân bằng. Điều này ngược lại với 14 Pro Max, mặt nước quá đen và độ chi tiết cũng không tốt.

Góc siêu rộng

Trong điều kiện đủ sáng, camera góc siêu rộng của S23 Ultra đem tới độ chi tiết tốt hơn một chút so với camera góc rộng trên S22 Ultra, hiện tượng nhiễu cũng không xuất hiện nhiều. Với S22 Ultra, những vật thể nhỏ thường bị làm mịn để giảm nhiễu, dẫn tới bị mất chi tiết, S23 Ultra đã cải thiện đáng kể điều này. Dẫu vậy S22 Ultra lại có bức ảnh ấn tượng hơn về ánh sáng và màu sắc rực rỡ hơn.

Trong hai góc hình này, Pixel 7 Pro lại thể khá tệ, máy xử lý dải động rất kém. iPhone 14 Pro Max có hình thứ 2 ấn tượng hơn, nhưng hình đầu tiên thì bầu trời lại bị cháy sáng.

Zoom 2x

Khi zoom 2x, chất lượng zoom điện tử dường như tốt hơn một chút so với S22 Ultra. Điều này có thể là do thuật toán làm mịn trên sản phẩm tiền nhiệm khá mạnh trong khi đó S23 Ultra đã giảm bớt điều này để giữ nhiều chi tiết trong hình hơn. Lần này cả Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro Max đều thể hiện tốt hơn các hình ảnh trước đó. Dẫu vậy độ chi tiết trên iPhone còn khá kém so với các đối thủ, có thể thấy rõ ở phần cỏ.

Zoom 3x

Ở chế độ phóng đại 3x, chúng ta có thể thấy rằng S23 Ultra cân bằng giữa chi tiết và độ nhiễu tốt hơn nhằm đem tới kết quả tốt nhất. Khi nhìn qua, ảnh trên S22 Ultra có vẻ tốt hơn tuy nhiên khi nhìn kĩ ảnh của S22 Ultra chi tiết không còn quá nhiều do đã bị khử noise quá mạnh. Dù không "mướt mắt" bằng bộ đôi đến từ nhà Samsung, hình ảnh thu được từ Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro Max cũng là chấp nhận được.

Zoom 10x

Tiếp theo là chế độ zoom 10x, S22 Ultra đã thể hiện rất ấn tượng và S23 Ultra đã nâng lên một tầm cao mới, hình ảnh nhiều nhiễu hơn nhưng lại có độ tương phản tốt hơn, màu thật hơn và chi tiết cao hơn. Tất nhiên, ở sở trường này thì điện thoại của Google và Apple không thể nào là đối thủ của Samsung.

Chụp chân dung

Cuối cùng là chế độ chân dung, ảnh của S23 Ultra cũng tốt hơn một chút so với S22 Ultra. Thuật toán làm mịn không còn bị quá mạnh và chi tiết cũng giữ lại nhiều hơn. Ngoài ra, Galaxy S23 Ultra cũng xử lý phần viền tóc tốt hơn. Trong khi Pixel 7 Pro lại có độ chi tiết tốt nhất và hiệu ứng xóa phông trông tự nhiên hơn. Ở cùng một khoảng cách, đang tiếc iPhone 14 Pro Max lại không nhận chế độ chân dung.

Ở chế độ 200MP, chi tiết trên ảnh trên S23 Ultra tốt hơn một chút so với chế độ 108MP trên S22 Ultra, tuy nhiên sự khác biệt không quá lớn. Còn chất lượng hình ảnh ở chế độ 50MP thì S23 Ultra lại sắc nét hơn khá nhiều so với S22 Ultra.

Kết luận

Đến đây thì đã rõ, những nâng cấp mà Samsung mang lại trên hệ thống máy ảnh của Galaxy S23 Ultra đã giúp nó tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết tuyệt vời hơn so với S22 Ultra, dẫu vậy chiếc máy cũ vẫn có một vài điểm sáng khi đo sáng và có dải động tốt hơn thế hệ mới. Hi vọng nhà sản xuất sẽ có những thay đổi về phần mềm của S23 Ultra để thiết bị có thể tận dụng tốt nền tảng phần cứng "cực phẩm".

Dù không thể thắng được hai đối thủ quá mạnh từ thương hiệu Hàn Quốc, Pixel 7 Pro vẫn cho thấy sự ổn định của nó ở hầu hết các thử thách và những hình ảnh đều khá "ổn áp". Đáng tiếc, iPhone 14 Pro Max lại là điện thoại gây khá nhiều thất vọng khi đặt cạnh các đối thủ trên, Apple đã nói rất nhiều về hệ thống máy ảnh trên 14 Pro Max nhưng có lẽ năm sau họ sẽ không chỉ nói mà còn phải hiện thực hóa nó gấp nhiều lần so với trước đây, khi mà Samsung đã dần bám đuổi kịp và thậm chí có thể xác nhận đã vượt qua những gì mà camera trên dòng iPhone có thể làm được.

Đặc điểm nổi bật
  • Thoả sức chụp ảnh, quay video chuyên nghiệp - Camera đến 200MP, chế độ chụp đêm cải tiến, bộ xử lí ảnh thông minh
  • Chiến game bùng nổ - chip Snapdragon 8 Gen 2 8 nhân tăng tốc độ xử lí, màn hình 120Hz, pin 5.000mAh
  • Nâng cao hiệu suất làm việc với Siêu bút S Pen tích hợp, dễ dàng đánh dấu sự kiện từ hình ảnh hoặc video
  • Thiết kế bền bỉ, thân thiện - Màu sắc lấy cảm hứng từ thiên nhiên, chất liệu kính và lớp phim phủ PET tái chế

Đặc điểm nổi bật
  • Màn hình Dynamic Island - Sự biến mất của màn hình tai thỏ thay thế bằng thiết kế viên thuốc, OLED 6,7 inch, hỗ trợ always-on display
  • Cấu hình iPhone 14 Pro Max mạnh mẽ, hiệu năng cực khủng từ chipset A16 Bionic
  • Làm chủ công nghệ nhiếp ảnh - Camera sau 48MP, cảm biến TOF sống động
  • Pin liền lithium-ion kết hợp cùng công nghệ sạc nhanh cải tiến

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp