Sony PlayStation 5: Máy chơi game thiết kế “Du hành không gian” với nhiều cải tiến vượt bậc so với người tiền nhiệm PS4

Sony PlayStation 5: Máy chơi game thiết kế “Du hành không gian” với nhiều cải tiến vượt bậc so với người tiền nhiệm PS4

Sony khẳng định, PlayStation 5 là một bước tiến vượt bậc so với sản phẩm tiền nhiệm của nó. PS5 có thiết kế tựa như “thiết bị du hành của vũ trụ điện ảnh Marvel”, thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn với 2 phiên bản, PlayStation 5 và PlayStation 5 Digital Edition. Cả 2 phiên bản đều có các thông số tương tự nhau. Tuy nhiên, theo như cái tên, PlayStation 5 Digital Edition không có ổ đĩa nên sẽ hạn chế ở một số tựa game.

PS5 là sản phẩm hứa hẹn vượt qua những thành tích mà PS4 đã làm được trước đây. Hãy cùng Sforum.vn tìm hiểu về chiếc máy chơi game thế hệ mới này trong bài đánh giá sau đây.

Giá thành

PlayStation 5 được ra mắt ở Mỹ với giá thành là 499$ cho phiên bản PlayStation 5 và 399$ cho phiên bản PlayStation 5 Digital Edition. Ngoài Mỹ, một số thị trường chọn lọc khác, PS5 được bán ra vào ngày 12 tháng 11 với giá thành khác nhau, tại thị trường Anh, PS5 được phát hành trễ hơn, sau một tuần kể từ ngày ra mắt, khoảng ngày 19 cùng tháng với giá 499 và 359 bảng Anh cho từng phiên bản.

Thiết kế

Như đã nhận xét ở trên, PlayStation 5 có thiết kế tựa như những thiết bị “du hành vũ trụ” với 2 tone màu đen trắng. Bàn điều khiển có thể đặt đứng theo chiều dọc hoặc đặt nằm theo chiều ngang. Thiết kế giữa 2 phiên bản gần như giống nhau, PlayStation 5 Digital Edition có độ dày mỏng hơn so với bản PS5 tiêu chuẩn.

Bộ điều khiển PlayStation 5 được sony gọi là DualSense, là thiết kế mới nhất cho đến thời điểm hiện tại. Tương tự như thiết kế tổng thể, bàn điều khiển cũng có màu đen trắng.

DualSense đi kèm với bảng điều khiển được nhận phản hồi khá tích cực về cảm giác chạm, cảm ứng và vị trí micro thích hợp. PlayStation 5 đi kèm một cổng sạc USB-C và tương lai sẽ thay nút “share” bằng “Create”, một diện mạo hoàn toàn mới. Với PS5, người dùng có thể mua thêm gamepads riêng để đáp ứng thêm nhu cầu sử dụng.

Giao diện

Giao diện của PS5 được Sony ra mắt một cách khá chi tiết vào giữa tháng 10, các yếu tố UX thế hệ mới cho thấy đây sẽ là một hệ thống phục vụ uy tín. Tương tự như PS4, người dùng vẫn rất quan tâm đến nút PlayStation trên DualSense. Là điểm khởi đầu, cũng là điểm kết thúc cho quá trình trải nghiệm sản phẩm.

Trung tâm điều khiển của PS5 được hiển thị khi người dùng bấm nút PS, tuy nhiên vẫn có thể truy cập nhanh  vào điều khiển âm thanh, danh sách bạn bè hoặc nhiều hơn thế nữa bằng các nút tắt.

Đi kèm với PS5 là một bộ thẻ có thể giúp người chơi chủ động trải nghiệm các cấp độ khác nhau của một tựa game, các thẻ này cung cấp tiến trình, mẹo, thủ thuật, đồng thời hướng dẫn tìm kiếm các cấp độ hay thử thách khó khăn nhất của game.

 

Với giao diện này, người chơi có thể xem tin tức từ PlayStation cũng như các hoạt động của bạn bè, trò chuyện, xem trực tiếp hoặc tham gia những ván game của người dùng khác.

PlayStation Store cũng được tích hợp, không còn là một ứng dụng tải chậm nữa, mỗi trò chơi cũng đều có trung tâm điều khiển riêng của nó.

Thông số kỹ thuật

So với PS4, PS5 có những cải tiến liên quan đến phần cứng, được so sánh rất chi tiết như sau:

PlayStation 5 PlayStation 4
CPU 8x Zen 2 Cores at 3.5GHz with SMT (variable frequency) 8x Jaguar Cores at 1.6GHz
GPU 10.28 TFLOPs, 36 CUs at 2.23GHz (Custom RDNA 2 architecture) 1.84 TFLOPs, 18 CUs at 800MHz (Custom GCN architecture)
RAM 16GB GDDR6/256-bit 8GB GDDR5/256-bit
Internal Storage Custom 825GB SSD 500GB HDD
Expandable Storage NVMe SSD slot Replaceable internal HDD
External Storage USB HDD support USB HDD support
IO Throughput 5.5GB/s (Raw), Typical 8-9GB/s (Compressed) Approx 50-100MB/s (dependent on data location on HDD)
Memory Bandwidth 448GB/s 176GB/s
Optical Drive 4K UHD Blu-ray Drive Blu-ray Drive

PS5 được nâng cấp CPU dưới dạng AMD Zen 2, 8 nhân, tốc độ 3.5GHz. Cải tiến này làm tăng đáng kể hiệu suất của PS5 so với CPU Jaguar 8 nhân 1.6GHz của PS4. So với GPU GCN tùy chỉnh thì GPU AMD RDNA 2 tùy chỉnh của PS5 cũng là một cải tiến vượt bậc. Với bộ cải tiến này, PS5 đem lại trải nghiệm cho người dùng tốt hơn khi đồ họa trong các ván game được nâng cấp chất lượng đáng kể, chân thực và sắc nét.


Ngoài ra, PS5 được trang bị ở cứng SSD 825GB độc quyền, với nâng cấp này, PS5 có khả năng nâng cấp dung lượng lưu trữ, tốc độ tải nhanh hơn, bản đồ hiển thị lớn hơn cũng như quản lý bộ nhớ thẻ game hoàn thiện hơn.

Trên bảng điều khiển, PS5 có công cụ Tempest dựa trên đơn vị tính toán AMD tùy chỉnh mới, sử dụng bản đồ tùy chỉnh Head-related Transfer Function (HRTF), công nghệ mới này giúp các game thủ trải nghiệm âm thanh 3D trong game chân thực, sống động hơn khi sử dụng tai nghe hay cả với loa ngoài.

Tempest Engine là một công nghệ mới, vẫn đang ở giai đoạn đầu và hứa hẹn sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai.

Trò chơi trong PS5

 PS5 ra mắt không đồng nghĩa rằng người dùng phải bỏ đi các tựa game yêu thích của PS4, PS5 có thể tương thích gần như tất cả game của thư viện PS4. So với người tiền nhiệm, game trên PS5 sẽ có khung hình cao hơn, ổn định hơn và độ phân giải tốt hơn rõ rệt. Ngoài những tựa game của PS4 như đã nói, song song với sự ra mắt của PS5 sẽ có những tựa game mới đầy hứa hẹn.

Ngoài những điều kiện đã nêu, người dùng có tài khoản PlayStation Plus đều có quyền truy cập ngay lập tức vào bộ sưu tập, với bộ sưu tập này, người dùng có thể tải xuống 18 trò chơi PS4 được đánh giá cao mà không cần trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Tạm kết

PlayStation 5 là trợ thủ đắc lực của các gamer, là sản phẩm giải trí đầy hứa hẹn sau những thành công mà người tiền nhiệm nó đã đạt được. Với những cải tiến vượt bậc, PS5 là sản phẩm đáng để cân nhắc đầu tư cho những trải nghiệm giải trí chất lượng.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Authority