Tản nhiệt nước AIO là gì mà được ví như “trợ thủ đắc lực” không thể thiếu trên dàn PC chơi game?

Tản nhiệt nước AIO là gì mà được ví như “trợ thủ đắc lực” không thể thiếu trên dàn PC chơi game?

Tản nhiệt nước AIO không chỉ mang lại hiệu suất làm mát mạnh mẽ mà còn giúp tô điểm thêm hầm hố cho dàn PC của bạn.

Điều tuyệt vời khi “build” một dàn PC chơi game là bạn có thể chọn những bộ phận đi kèm trong nó và tinh chỉnh nó theo nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, khi bạn vượt qua một điểm hiệu suất nhất định, một số thứ trở nên cần thiết và làm mát bằng nước là một trong số đó!

Tản nhiệt nước AIO là gì?

AIO (all-in-one) là từ viết tắt của “tất cả trong một” và nó là một câu tóm tắt ngắn gọn và xúc tích về cách hoạt động và lợi ích của máy này. Máy làm mát bằng nước AIO Cooler có nguyên lý hoạt động cơ bản giống như các bộ máy làm mát nước tùy chỉnh siêu đắt đỏ.

Nó có bộ tản nhiệt được gắn vào phía trên hoặc phía dưới vỏ máy tính của bạn. Các quạt dùng để tản nhiệt từ bộ tản nhiệt đó, một ống kim loại được lắp đặt trên đầu ổ cắm CPU và tất nhiên là chất lỏng này sẽ chảy xung quanh dàn PC của bạn và làm mát nó nhờ sự trợ giúp của một máy bơm nhỏ.

Tuy nhiên, không giống như những bộ dụng cụ đó, một số thứ được đơn giản hóa. Thường không có bình chứa nước làm mát và cũng không cần phải tùy chỉnh với đường ống trong nhiều trường hợp, vì bộ làm mát đi kèm với ống mềm, có tay đi thẳng từ bộ tản nhiệt đến khối CPU và ngược lại. Đường ống đó cũng được niêm phong tại nhà máy và được làm đầy trước, có nghĩa là bạn không thể đưa chất làm mát của riêng mình vào và tương tự, sẽ không có khả năng rò rỉ chất làm mát trừ khi nó bị hư hỏng về mặt vật lý.

Trong khi các bộ tản nhiệt nước custom có thể khiến bạn mất đến hàng chục triệu đồng, thì một bộ tản nhiệt nước AIO đáng tin cậy chỉ tiêu tốn của bạn khoảng từ 1.5 – 5 triệu đồng, tùy thuộc vào việc bạn muốn vật liệu cao cấp hơn hay bộ tản nhiệt lớn hơn.

Tản nhiệt nước AIO có tốt hơn so với Tản nhiệt nước custom?

Mặc dù tản nhiệt AIO phù hợp với mọi người nhưng vẫn không thể phủ nhận được sự hiệu quả của các bộ dụng cụ làm mát bằng nước tùy chỉnh. Nếu như AIO chỉ giới hạn ở vị trí CPU thì một dàn tản nước custom có thể làm mát cả GPU, RAM và thậm chí là thêm cả nguồn máy tính nếu như bạn có nhu cầu.

Ngoài ra, thiết bị này còn có lợi thế về ngoại hình, giúp bạn có thể xây dựng dàn máy đầy màu sắc theo ý mình. Nhưng cuối cùng thì giá bán của nó vẫn đắt hơn tương đối so với tản nhiệt AIO.

Tản nhiệt AIO có tốt hơn so với tản nhiệt không khí?

Về nguyên tắc, làm mát bằng chất lỏng gần như chắc chắn sẽ tốt hơn so với việc làm mát bằng không khí trong việc giữ cho mọi thứ hoạt động mát mẻ. Chất lỏng giúp ích rất nhiều trong việc truyền nhiệt ra khỏi CPU. Điều này có thể dễ dàng hình dung việc bạn nhảy xuống hồ bơi sẽ nhanh giải nhiệt hơn so với đứng trước máy quạt.

Tuy nhiên, máy làm mát bằng không khí lại có lợi thế về giá cả và sự đơn giản, gọn nhẹ. Chúng được lắp đặt dễ dàng và đơn giản cho những người không quá chuyên sâu về kỹ thuật. Chắc chắn nhiều người vẫn sử dụng bộ tản nhiệt bằng không khí cho PC của mình, đặc biệt là với những CPU kiểu tháp của các nhà sản xuất như Noctua. Thế nhưng để tăng tuổi thọ lâu hơn cho CPU thì đây không phải cách hay.

Có nên sử dụng tản nhiệt AIO cho dàn PC của mình?

Bộ làm mát AIO có nhiều ưu điểm hơn cả vòng làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh và bộ làm mát không khí. Quá trình lắp đặt chắc chắn phức tạp hơn so với một bộ làm mát không khí tiêu chuẩn, nhưng đơn giản hơn vô cùng so với việc dành thời gian để ghép một vòng lặp tùy chỉnh lại với nhau.

Và mặc dù nó không hiệu quả như một số bộ tản nhiệt làm mát bằng nước tùy chỉnh, nhưng nó gần như có hiệu quả về mặt tản nhiệt đối với đại đa số PC. Thêm vào đó, nó cũng sẽ mang lại hiệu suất khách quan tốt hơn hầu hết các bộ làm mát không khí, mang đến cho bạn một lựa chọn để làm mát các máy tính cao cấp mà không nhất thiết phải chi tiêu nhiều.

Danh sách tản nhiệt nước AIO đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

2,350,000 đ

2,490,000 đ

Giảm 6 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Makeuseof