Tất tần tật những tính năng mới của MIUI 13 mà bạn nên biết

Tất tần tật những tính năng mới của MIUI 13 mà bạn nên biết

Giao diện người dùng MIUI 13 mới của Xiaomi cho smartphone, tablet của hãng giúp cải tiến hiệu suất, bảo mật và đi kèm một vài tính năng mới để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Mới đây, Xiaomi đã chính thức ra mắt loạt điện thoại thông minh Xiaomi 12 cùng với MIUI 13, phiên bản giao diện Android mới nhất của họ.

Như bạn có thể mong đợi, MIUI 13 đi kèm với một loạt các tính năng và cải tiến mới. Ba điểm nổi chính của bản cập nhật là hiệu suất, bảo mật và thiết kế. Ngoài ra, có một phiên bản được gọi là MIUI 13 Pad, tập trung vào đa tác vụ để người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn trên máy tính bảng và smartphone màn hình gập.

Bạn có thể mong đợi thấy MIUI 13 trên Xiaomi 12, Xiaomi 12 Pro và Xiaomi 12X mới khi chúng được mở bán vào tháng 1 năm sau. Dưới đây là các tính năng mới của giao diện người dùng mới này.

Hiệu suất

Xiaomi đang tập trung rất nhiều vào sự ổn định trên MIUI 13 và giao diện người dùng này nhanh hơn nhiều so với phiên bản 12.5 trước đó. Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy những tuyên bố của Xiaomi về sự ổn định trên các thiết bị cao cấp, tầm trung và giá rẻ (theo thứ tự từ trái sang phải). Xiaomi đang đo lường điều này bằng số khung hình bị giảm trong các ứng dụng phổ biến.

Theo Xiaomi, các flagship của họ có số khung hình bị giảm ít hơn 15% khi chạy trên phiên bản MIUI mới nhất. Trong khi đó, phân khúc điện thoại tầm trung có mức giảm ít hơn tới 32% và các model giá rẻ có mức giảm cao nhất là 52%.

Những người thích mở nhiều ứng dụng cùng một lúc sẽ hài lòng với những cải tiến của MIUI 13. Công ty Trung Quốc tuyên bố họ đã có 14 ứng dụng hoạt động trên Mi MIX 4 chạy MIUI 13. So với Huawei P50, Vivo X60 Pro Plus và OPPO Find X3 Pro chỉ có thể có 13, 9 và 5 ứng dụng tương ứng.

Như thường lệ, chúng ta sẽ cần sử dụng MIUI 13 để tự mình kiểm tra những tuyên bố này. Tuy nhiên, nếu thông tin này chính xác thì các MiFan chắc chắn sẽ thấy hài lòng với nhưng cải tiến mới của giao diện người dùng này.

Cải tiến bảo mật

Bảo mật ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thời đại kết nối internet rộng khắp của chúng ta. Xiaomi hiểu điều này và đã mang đến khá nhiều cải tiến bảo mật trong MIUI 13.

Một ví dụ điển hình là công ty Trung Quốc này đã đặt trọng tâm lớn vào xác minh khuôn mặt. Họ đã tăng cường độ chính xác của nhận diện khuôn mặt. Ngoài ra, phần mềm của công ty này hiện tự động chặn các phần thân để chỉ tập trung vào chính khuôn mặt. Phần mềm cũng giúp khuôn mặt bạn trông tròn trịa hơn để ngăn mọi người có thể sử dụng ảnh để đánh lừa hệ thống.

Xiaomi cũng giới thiệu hai tính năng bảo mật mới khác của MIUI 13 được gọi là “hình mờ bảo mật” và “chống gian lận”. Đáng tiếc là công ty không chia sẻ cách thức hoạt động của các tính năng này.

Thiết kế

MIUI 13 đi kèm với một loạt các điều chỉnh về thiết kế, đặc biệt là đối với các widget. Trong các hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy nhiều widget con mới:

Xiaomi cũng đang sử dụng một phông chữ mới gọi là MiSans. Đó là một kiểu chữ đơn giản và hiện đại mà Xiaomi cuối cùng sẽ cung cấp miễn phí cho mọi người sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào.

Ngoài ra, còn có gần 50 hình nền mới có sẵn trong MIUI 13, bao gồm một số hình nền “nở hoa” trực tiếp.

Xiaomi MIUI 13 Pad

Cuối cùng, Xiaomi cũng giới thiệu phiên bản MIUI 13 Pad được tập trung để cải thiện trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị màn hình lớn của họ như máy tính bảng và smartphone màn hình gập.

Như bạn mong đợi, đa tác vụ và hiệu suất làm việc sẽ được tập trung trên MIUI 13 Pad. Ví dụ, Xiaomi đã kết hợp một phím tắt mới để chuyển nhanh từ chế độ cửa sổ và toàn màn hình. Họ cũng đã tối ưu hóa 3,000 ứng dụng phổ biến để tận dụng tốt hơn màn hình lớn hơn. Các phím tắt cũng được cung cấp cũng như thanh tác vụ toàn cầu mới và hỗ trợ kéo và thả tốt hơn.

Máy tính bảng đầu tiên được cài đặt MIUI 13 Pad sẽ là Mi Pad 5, sẽ ra mắt vào quý đầu tiên của năm 2022.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.