Trang chủThủ thuật
Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo

TIN TỨC CẬP NHẬT

Xem nhiều tuần quaTrí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI, một thông minh được con người tạo nên thể hiện thông qua máy móc. Chúng được tạo ra có khả năng tự học tập, giải quyết vấn đề, tự động hóa một cách thông minh theo thời gian. AI là một công cụ tiềm năng và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Top các loại công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích được nhiều người trẻ tìm hiểu và hứng thú. Thực tế AI là chủ đề được bàn tán “sôi nổi” trên nhiều diễn đàn hiện nay và có nhiều ý kiến trái chiều về lĩnh vực này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn sâu sắc hơn về AI để bạn có cái nhìn đa chiều hơn.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Hiện nay nhắc đến AI thì chúng là khái niệm rất rộng và thường bị nhầm lẫn bởi những thuật ngữ của máy tính, lập trình logic. Thực tế AI giúp máy tính sở hữu những trí tuệ chỉ có ở con người như biết giải quyết vấn đề, phân tích, hiểu được kiến thức của nhiều lĩnh vực và tự thích nghi với tình huống. 

Trí tuệ nhân tạo là một phần của cuộc sống hiện đại 

Phân loại trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí thông minh nhân tạo lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào năm 1956. Cho đến hiện nay thì AI được chia làm 4 nhóm chính: 

  • Loại 1: Công nghệ AI phản ứng cho khả năng nghiên cứu các động thái của bản thân và đối thủ và đưa ra giải pháp phù hợp. Điển hình nhất của ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI loại này là Deep Blue. Deep Blue - chơi cờ vua tự động có khả năng xác định hay dự đoán những bước tiếp theo của đối thủ từ đó tìm cách chơi cho hợp lý. 
  • Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế dùng kinh nghiệm trong quá khứ từ đó ra quyết định chính xác ở trương lai. Ứng dụng này dễ dàng nhận ra ở những ai đang sở hữu xe ô tô, cảm biến đưa ra dự đoán bạn đỗ xe như thế nào để tránh va chạm. 
  • Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo là loại AI có thể tự học, tự suy nghĩ, áp dụng những gì đã được học để thực hiện. Tuy nhiên AI này cần nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển hơn trong tương lai. 
  • Loại 4: Công nghệ AI có khả năng tự nhận thức về bản thân cũng như có hành xử tương tự con người. Đây là dạng AI “vĩ đại” nhất nên vẫn chưa khả thi. 

Phân loại trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống

Top các loại công nghệ, ứng dụng trí thông minh nhân tạo hữu ích đã và đang giúp ích rất nhiều trong cuộc sống chúng ta. Vậy ứng dụng của chúng cụ thể như thế nào? 

Ngành vận tải

Chắc hẳn bạn đã nghe qua xe ô tô tự lái hay chế độ tự lái ở máy bay. Ứng dụng thông minh nhân tạo điển hình trong lĩnh vực giao thông vận tải, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngành vận tảiỨng dụng AI trong ngành vận tải giúp tiết kiệm thời gian

Ngành y tế

Sử dụng thiết bị bay không người lái trong y tế giúp ích trong các tình huống cấp cứu khẩn cấp. Điều này cho phép bệnh nhân có thể được cấp cứu kể cả khi họ đang ở địa hình hiểm trở nhất. Ngoài ra còn rất nhiều loại bệnh được chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn dựa trên AI. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngành ý tế

Ngành giáo dục

Hiện nay nền giáo dục dần thay đổi từ hình thức học cho đến phương pháp học. Đây là thời gian “bùng nổ” những phần mềm giáo dục có ứng dụng công nghệ AI giúp người học tiếp thu kiến thức nhanh hơn, ngoài ra hỗ trợ người dạy chấm chữa hiệu quả.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngành giáo dục

Ngoài những ứng dụng kể trên, bạn có thể bắt gặp AI ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống hiện tại. Sự phát triển của kinh tế toàn cầu cùng những phát minh “điên rồ” về AI cho phép chúng hiện hữu toàn diện trên mọi khía cạnh sống. Truyền thông, sản xuất, dịch vụ, … tất cả đều có thể ứng dụng AI. 

Top 8 những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích nhất

Các công cụ trí thông minh nhân tạo đã tạo ra những giá trị nhất định và được ví như “cánh tay đắc lực” của con người trong học tập, làm việc. Ngoài ra chúng xuất sắc đến mức con người lo sợ chúng sẽ thay thế hoàn toàn một số đối tượng lao động từ đó gây nên tình trạng mất việc. Trước khi bàn luận về tương lai của AI và ảnh hưởng của chúng với cuộc sống thì ta cùng điểm qua các công cụ AI hữu dụng: 

Natural Language Generation

Giao tiếp tưởng chừng như là hoạt động hiển nhiên và thế mạnh của con người, tuy nhiên thực tế đây vẫn là khía cạnh mà một số người gặp khó khăn. Natural Language Generation có khả năng chuyển văn bản thành dữ liệu cũng như hỗ trợ hệ thống truyền đạt suy nghĩ một cách khoa học, rõ ràng nhất. Ta thường bắt gặp AI này trong dịch vụ khách hàng để hỗ trợ người quản lý phân tích thị trường. Vậy có thể thấy Natural Language Generation là công nghệ cho phép truyền đạt ý tưởng logic nhất. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích

Speech Recognition

Nhận dạng giọng nói ở điện thoại thông minh hay máy tính là ứng dụng AI mà con người hay sử dụng nhất. Chúng chuyển đổi giọng nói của con người thành định dạng mà thiết bị có thể hiểu và truy cập được. Từ đó các thao tác trên điện thoại hay máy tính sẽ hiểu nhanh mong cầu của con người và tương tác nhanh hơn. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích

Bạn có thể tham khảo một số laptop “thông minh” để trải nghiệm công nghệ này cũng như nâng cao hiệu suất làm việc hơn:

[Product_Listing categoryid="2197" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/laptop/ai.html" title="Tham khảo danh sách laptop AI được quan tâm tại CellphoneS!"] . 

Machine Learning

Top các loại công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích không thể không nhắc đến Machine Learning. Đây là khía cạnh chuyên đào tạo cỗ máy để chúng có khả năng tự học, tự suy nghĩ. Bạn có thể hiểu rằng đây công nghệ AI này cung cấp một tập hợp dữ liệu cho máy tính để chúng phân tích và đề ra giải pháp. Ứng dụng API chính là công cụ phát triển dựa trên nền tảng Machine Learning phổ biến hiện nay. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu íchMachine Learning là top công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích

Trợ lý ảo

Trợ lý ảo Siri “nổi đình nổi đám” được nhiều giới trẻ yêu thích ứng dụng. Bản chất trợ lý ảo là chương trình có khả năng tương tác “mượt mà” với con người. Để tạo được một trợ lý ảo thì phải kết hợp nhiều kiến thức đó là trí thông minh nhân tạo, học máy hay xử lý ngôn ngữ để có thể thấu hiểu được con người. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích

Deep Learning

Học sâu thực tế đây là công nghệ AI thuộc lĩnh vực Machine Learning. Bản chất của Deep Learning là thực hiện chuyển đổi dữ liệu “thông minh” nhất để dữ liệu đầu ra là thông tin tổng hợp, xác thực và rất có giá trị. Trong nhiều lĩnh vực như Computer Vision, Chatbot hay ứng dụng dịch tự động hoặc trải nghiệm khách hàng đều có “bóng dáng” của Deep Learning. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích

Robot

Robot là sản phẩm của ứng dụng công nghệ trí tuệ tự động hoá. Nhiệm vụ của robot sẽ hoàn thành công việc được thiết lập sẵn với hiệu suất cao mà không cần có sự can thiệp của con người. Dựa vào đây con người có thể gia tăng hiệu suất làm việc dựa trên việc sử dụng robot cho khoa học. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu ích

Phân tích văn bản - GPT

Chat GPT đã tạo nên “cơn sốt” truyền thông trong khoảng thời gian ứng dụng trí tuệ nhân tạo này vừa xuất hiện. Thực tế đây là phần mềm phân tích văn bản để có thể diễn giải, hiểu được ý nghĩa và trình bày cấu trúc văn bản một cách bài bản nhất. Từ đó có thể thấy chat GPT có thể giải được mọi câu hỏi “hóc búa” cũng như trò chuyện, tương tác với con người như hai cá thể độc lập. 

những công cụ trí tuệ nhân tạo hữu íchChat GPT - Công cụ đắc lực trong xử lý văn bản, giọng nói

Biometrics

Sinh trắc học đang trở thành phương tiện rất đáng tin cậy có ứng dụng AI để nhận dạng con người. Sự ra đời của Biometrics có thể tạo ra những mật khẩu, pin có tính bảo mật cao hơn. Hiện nay hầu hết các lĩnh vực thiên về chống gian lận đều ứng dụng Biometrics để “vô hiệu hoá” mọi thao tác của kẻ trộm. Việc bảo mật tối đa thông tin từ đó đem lại hiệu quả tốt nhất về quản lý con người, kinh doanh, tiết kiệm chi phí vận hành. 

Tiềm năng tương lai của trí tuệ nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo đem lại những lợi ích tuyệt vời cho con người là điều không cần phải chứng minh. Và với tốc độ phát triển hiện nay thì AI sẽ dần “lấn sâu” vào cuộc sống hằng ngày từ học tập, làm việc cho đến giải trí. Tuy nhiên có một “bức tranh lớn” mà chúng ta phải chấp nhận rằng sẽ “sống chung với AI”. 

Để tối ưu hóa mọi hoạt động sống, doanh nghiệp hay cá nhân phải làm quen với việc học tập cách sử dụng AI. Từ đó sẽ xuất hiện tình trạng “mất việc” bởi một số chuyên môn giờ đây chỉ cần xử lý bởi robot, máy móc. Vậy muốn không bị đào thải thì chúng ta phải biết cách điều khiển và ứng dụng công nghệ AI. 

Tương lai của trí tuệ nhân tạo?

Trên đây là những chia sẻ về top các loại công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích. Hy vọng bạn hiểu hơn về trí thông minh nhân tạo và có cho bản thân góc nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực này. 

Có rất nhiều ứng dụng hữu ích sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ con người một cách nhanh chóng và hiệu qua nhất. Hãy cùng xem các bài viết về thủ thuật hay tại Sforum để biết thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.