Trải nghiệm Huawei Watch GT 3 46mm: Pin trâu, đo SpO2, chỉ đường chính xác, thiết kế đẹp, sync được với Strava nhưng vẫn còn một nhược điểm

Trải nghiệm Huawei Watch GT 3 46mm: Pin trâu, đo SpO2, chỉ đường chính xác, thiết kế đẹp, sync được với Strava nhưng vẫn còn một nhược điểm

Kể từ những phiên bản Watch GT đầu tiên, Huawei đã gây được ấn tượng nhờ thiết kế bắt mắt và đặc biệt thời lượng pin cực dài vượt xa so với Apple Watch hay Galaxy Watch. Phiên bản GT 3 vẫn kế thừa những ưu điểm đó đồng thời được bổ sung khá nhiều tính năng hấp dẫn, tuy nhiên việc thiếu Google gây ra ít nhiều bất tiện khi sử dụng.

Phiên bản mình trải nghiệm là Huawei Watch GT 3 46mm dây da có mức giá gần 6 triệu đồng tại CellphoneS ở thời điểm mình viết bài này (tháng 2/2022). Ngoài ra Huawei còn cung cấp thêm phiên bản 42 mm cũng như 46 mm dây silicone. Bạn có thể xem thêm bài trên tay nhanh bản 46 mm silicone tại đây.

Thiết kế và hoàn thiện

Ấn tượng đầu tiên của mình với Watch GT 3 là nó rất đẹp, mức độ hoàn thiện cực kỳ cao, các chi tiết đều được hoàn thiện tinh tế. Điểm thứ hai mình khá thích với chiếc đồng hồ thông minh mới nhất của Huawei là nút bấm phía trên nay đã một núm xoay (nhưng vẫn có thể bấm). Dù màn hình đã có cảm ứng để thao tác nhưng việc có thêm núm xoay giúp một số thao tác tiện lợi hơn như khi cuộn trang, cuộn menu.

Về trải nghiệm ban đầu và các thao tác sử dụng về cơ bản sẽ không khác quá nhiều với thế hệ Huawei Watch GT trước đây. Hệ thống menu, icon, điều hướng và giao diện ứng dụng trên smartphone đều được thừa kế và phát triển lên nên nếu bạn đã từng sử dụng các thế hệ trước sẽ không mất thời gian để làm quen.

Những tính năng cơ bản như Màn hinh luôn bật, đo nhịp tim, đo calo tiêu thụ, quãng đường đi chuyển, số bước, số tầng leo bộ, điều khiển nhạc, báo thức, tìm điện thoại, xem thời tiết, đo nhịp tim, đo SpO2… từ GT 2 về cơ bản vẫn được trang bị đầy đủ trên GT 3, bên cạnh đó có những tính năng được cải tiến thêm mang đến trải nghiệm tốt hơn. Chi tiết mình sẽ chia sẻ thêm ở phần dưới.

Những cải tiến đáng chú ý về tính năng và giao diện

Dù kết thừa và phát triển từ những phiên bản trước đây nhưng giao diện của Huawei Watch GT 3 vẫn có một thay đổi rất đáng chú ý, đó là một màn hình menu được thiết kế lại giúp bạn xem được tất ứng dụng phần nào giống với Apple Watch. Bạn cũng có thể dùng núm xoay để phóng to, thu nhỏ màn hình này, kết hợp với thao tác cảm ứng trên màn hình để chọn được ứng dụng cần sử dụng.

Nâng cấp đáng giá tiếp theo trên GT 3 là khả năng đo SpO2 nay đã tốt hơn, cho kết quả nhanh hơn và dễ đo hơn. Trước đây khi sử dụng GT 2 việc đo SpO2 khá khó khăn vì chỉ cần chuyển động cổ tay nhẹ một chút có thể sẽ không ra được kết quả nhưng phiên bản mới đã khắc phục được nhược điểm này.

Giờ đây bạn cũng có thể sync với Strava thông qua ứng dụng Huawei Health. Những bạn nào chạy bộ thì có lẽ đã quá quen thuộc với Strava – một mạng xã hội thể thao lớn được tin dùng.

Huawei Watch GT 3 cũng cho phép bạn thiết lập một số câu trả lời nhanh khi có tin nhắn đến nhưng bạn phải thiết lập nó trên Android.

Một tính năng mới cũng được bổ sung trên Huawei Watch GT 3 là khả năng dẫn đường. Nhưng đáng tiếc là bạn phải sử dụng Petal Maps của Huawei, ứng dụng này chỉ có trên CH Play và AppGallery của Huawei chứ không có trên kho ứng dụng của Apple. Petal Maps dù có khả năng dẫn đường khá chính xác, theo thử nghiệm các tuyến đường do ứng dụng bản đồ này gợi ý khá giống với Google Maps tuy vậy xét về tính năng và thông tin địa điểm thì khó có thể so sánh với Google Maps.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tính năng này khá tiện lợi khi bạn di chuyển bằng xe máy một mình, đồng hồ sẽ hiển thị khoảng cách đến vị trí rẽ, hướng rẽ giúp bạn không cần cầm điện thoại hay đeo tai nghe có thể gây nguy hiểm.

Nhờ được trang bị nhiều hệ thống định vị toàn cầu khác nhau, khả năng định vị của Huawei Watch GT 3 cũng rất chính xác, chiếc đồng hồ này có thể điều hướng để bạn quay ngược về vị trí xuất phát phòng trường hợp bạn bị lạc đường khi chạy bộ trong rừng.

Đặc biệt, Huawei Watch GT 3 có thể nhận cuộc gọi đến và đàm thoại ngay trên đồng hồ nhờ việc đồng hồ tích hợp sẵn loa và micro. Tính năng này giúp chúng ta có thể dễ dàng đàm thoại khi đang chạy xe, chạy bộ mà không cần phải rút điện thoại ra. Âm lượng không quá to nhưng so với một chiếc đồng hồ thì như vậy là quá đủ. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng loa ngoài này để phát nhạc được lưu trữ trực tiếp từ đồng hồ.

Ứng dụng Huawei Health trên Android

Những hạn chế khi sử dụng

Trong khi bạn có thể dễ dàng kết nối Huawei Watch GT 3 với ứng dụng Huawei Health trên iOS (tải về từ App Store) thì bạn sẽ gặp vấn đề khi dùng trên Android. Bạn còn phải thêm một bước nữa là tải và cài đặt AppGallery của Huawei. Sau đó vô AppGallery cập nhật (hoặc cài mới nếu chưa cài) Huawei Health. Nếu không làm bước này bạn không thể thực hiện kết nối đồng hồ với điện thoại.

Một hạn chế nữa bạn cần biết là ứng dụng Huawei Health trên iOS bị hạn chế nhiều tính năng, điều này đã có từ những thế hệ trước chứ không phải bây giờ mới bị. Trong đó có thể kể đến việc bạn không tải nhạc vào đồng hồ được, hạn chế kho ứng dụng vì bạn không thể cài AppGallery lên iOS. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng với mục đích theo dõi sức khỏe, xem giờ thì Huawei Watch GT 3 vẫn đáp ứng tốt.

Điện thoại của Huawei không còn phổ biến cũng là hạn chế lớn đối với đồng hồ thông minh của hãng. Ví dụ, Apple Watch sẽ hoạt động cực kỳ tốt và đồng bộ hoàn hảo với iPhone, Galaxy Watch có thể phát huy tối đa khi dùng với điện thoại Galaxy thì Huawei Watch cũng sẽ hoạt động tốt nhất khi ghép đôi điện thoại Huawei. Nhưng thị phần smatphone Huawei ở VN thì đã tiệm cận đến con số 0 rồi.

Pin và sạc

Lý do lớn nhất mình sử dụng chiếc Huawei Watch GT 2e là thời lượng pin và mình tin rằng rất nhiều bạn chọn smartwatch Huawei cũng vì lý do này. Không cần phải sạc hàng ngày hoặc 2 ngày 1 lần như Apple Watch hay Galaxy Watch, chiếc Huawei Watch GT 3 bản 46mm có thể hoạt động tốt 1 tuần hay thậm chí là hơn mới cần sạc. Nếu không bật Alway-on và lượng thông báo vừa phải, ngày tập thể thao 30 phút và không bật GPS thì 10 – 12 ngày là con số hoàn toàn có thể. Nếu bạn tắt tính năng đo SpO2 liên tục và theo dõi nhiệt độ cơ thể thì thời lượng pin có thể cải thiện đáng kể và kéo dài thêm, vì vậy con số 14 ngày theo Huawei công bố là khả thi.

Về sạc, Huawei Watch GT 3 sử dụng đế sạc không dây từ tính chuẩn Qi, vì vậy bạn sẽ không bị phụ thuộc vào sạc đi kèm. Theo thử nghiệm thì mình sạc đầy chiếc đồng hồ này trong khoảng 1.5 giờ nếu cấp nguồn 18W cho đế sạc, một con số không quá lâu cho chiếc đồng hồ có thể sử dụng liên tục cả tuần.

Tạm kết

Thiết kế đẹp, hoàn thiện tốt, pin dài, nhiều tính năng theo dõi sức khỏe liên tục (nhịp tim, SpO2, giấc ngủ, nhiệt độ bề mặt da…), GPS chính xác, giao diện đẹp dễ sử dụng là những ưu điểm tuyệt vời của Huawei Watch GT 3. Nhưng hạn chế về sự nhất quán về hệ sinh thái khi kết nối với điện thoại có thể sẽ khiến bạn nên cân nhắc.

Iphone 11
Đồng hồ thông minh Huawei Watch GT3 dây da

5,490,000đ6,990,000đ

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.