Trang chủĐánh giáDi động
Trải nghiệm bản beta đầu tiên của iOS 18 trên iPhone 13 mini: Nhiều thay đổi về giao diện, vẫn còn lỗi, không hao pin
Trải nghiệm bản beta đầu tiên của iOS 18 trên iPhone 13 mini: Nhiều thay đổi về giao diện, vẫn còn lỗi, không hao pin

Trải nghiệm bản beta đầu tiên của iOS 18 trên iPhone 13 mini: Nhiều thay đổi về giao diện, vẫn còn lỗi, không hao pin

Trải nghiệm bản beta đầu tiên của iOS 18 trên iPhone 13 mini: Nhiều thay đổi về giao diện, vẫn còn lỗi, không hao pin

Tiz
Ngày đăng: 23/06/2024-Cập nhật: 23/06/2024
gg news

Ngay sau sự kiện WWDC 2024, Apple đã tung ra bản beta đầu tiên của iOS 18 dành cho nhà phát triển và mình đã lên ngay và luôn khi đó. Sau hơn một tuần sử dụng, đây là những trải nghiệm của mình về phiên bản beta đầu tiên này.

Trước khi đi vào thiết bị, mình muốn nói sơ về tình trạng thiết bị. Mình đang sử dụng iPhone 13 mini, mua từ tháng 10/2021 nên pin chỉ còn 82%. Thực sự là khi bấm cập nhật mình cũng rất lo vì pin của máy vốn đã không tốt, lại còn là thiết bị chính với cả mớ app quan trọng nhưng sau khi sử dụng thì nhìn chung là vẫn khá ổn.

Đánh giá iOS 18

Tổng hợp lỗi mình gặp phải

Là bản developer beta đầu tiên thì lỗi là điều chắc chắn không thể tránh khỏi, thậm chí mỗi người, mỗi thiết bị có thể gặp những lỗi khác nhau.

Riêng với mình thì lỗi nghiêm trọng nhất đó là không thể truy cập app VietinBank, cứ bấm vào là tự thoát nhưng vẫn nhận thông báo bình thường. May mắn là tài khoản này mình có liên kết MoMo và cũng chỉ để nhận lương nên có thể rút qua MoMo hoặc rút tiền mặt. Và thú vị là tại thời điểm mình viết bài này thì app VietinBank đã có thể truy cập lại bình thường dù chưa có bản beta mới.

Đánh giá iOS 18

Các ngân hàng khác mình dùng như ACB, TPBank, Agribank, Sacombank, VCB, VP, CAKE vẫn dùng bình thường. Duy chỉ có app TPBank lỗi nhẹ khi vào trang chủ có viền đen phía trên nhưng không ảnh hưởng đến việc sử dụng. 

Đánh giá iOS 18

Một lỗi khác đó là app Shopee thường xuyên yêu cầu xác thực captcha mỗi lần truy cập. Còn lại các app như VNeID, eTax, VssID, các ứng dụng MXH, bản đồ, trình duyệt… đều hoạt động ổn định.

Shopee yêu cầu Captcha mỗi lần truy cập
Shopee yêu cầu Captcha mỗi lần truy cập

Cũng cần nói thêm rằng, sau khi cập nhật xong thì giao diện có hiện tượng lỗi, delay… nhưng sau khi sử dụng được 1 ngày và tắt nguồn khởi động lại vài lần thì hiện tượng này giảm đi đáng kể và gần như không còn quá khác biệt so với bản iOS 17 chính thức mà mình vẫn đang sử dụng trước khi lên iOS 18 beta.

Một vài vấn đề khác nữa đó là một vài chỗ vẫn chưa được Việt hóa và mình còn bị vấn đề gõ tiếng Việt lỗi bỏ dấu. Ứng dụng Máy tính được hiển thị tên tiếng Anh là Calculator và hiện cũng không thể tìm kiếm bằng tiếng Việt.

Nhiều chỗ chưa Việt hóa
Nhiều chỗ chưa Việt hóa

Nhìn chung thì với một bản beta Developer đầu tiên như vậy mình đánh giá là đã khá ổn. Hiện tượng nóng máy và hao pin theo mình cảm nhận cũng không đáng kể. Nếu bạn đang sử dụng các mẫu Plus hoặc Pro Max với pin lớn thì hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề pin.

Các tính năng mới

Tính năng đáng chú ý nhất trên iOS 18 là Apple Intelligence, tuy nhiên nó yêu cầu phần cứng tối thiểu là iPhone 15 Pro, đồng thời phải đến mùa thu năm nay mới bắt đầu cho người dùng trải nghiệm. Còn lại các tính năng khác chủ yếu thiên về mặt cho phép tùy biến giao diện sâu hơn, nói một cách ngắn gọn thì bây giờ iOS 18 đã rất giống Android rồi.

Đánh giá iOS 18

Tuy nhiên với cá nhân mình, những thay đổi về mặt giao diện này thực sự mà nói không phải cái nào cũng hữu ích, đặc biệt là tính năng cho phép đổi màu icon cùng màu hình nền cực kỳ rối mắt và khó chịu. Có chăng thì việc có thêm tùy chọn icon theo giao diện tối đẹp hơn, đồng bộ hơn nhưng nó chỉ có trên các app hệ thống. 

Mình cũng không thích sắp xếp các biểu tượng ứng dụng lộn xộn trên màn hình nên tính năng mình thấy hay ho nhất có lẽ là cho phép hiển thị icon lớn và bổ sung thêm nhiều tùy chỉnh trong menu hiện lên khi ấn giữ vào các ứng dụng. Chi tiết hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bên dưới.

Tùy biến màn hình chính

Màn hình chính có lẽ là khu vực được Apple thay đổi nhiều nhất sau nhiều năm. Giờ đây bạn đã có thể tùy biến màn hình chính một chiếc iPhone không khác gì Android. Điểm qua một số thứ bạn có thể làm với iOS 18.

Đặt icon tự do trên màn hình, thích đặt đâu cũng được. Nếu bạn nào xài những chiếc iPhone Plus hoặc Pro Max màn hình lớn có thể sắp xếp hết các ứng dụng xuống phía dưới hoặc một bên để thao tác một tay cho tiện lợi.

icon ứng dụng có thể đặt tự do trên màn hình
icon ứng dụng có thể đặt tự do trên màn hình

Nhiều tùy chỉnh màn hình chính hơn như đặt icon ở chế độ sáng và tối (chỉ ứng dụng hệ thống) hoặc phủ màu lên toàn bộ icon và màn hình (tất cả ứng dụng). Nhưng như mình đã chia sẻ ở đầu bài viết, việc phủ màu lên icon thực sự là xấu và khó chịu.

Cho phép hiển thị icon lớn hơn, lúc này tên của ứng dụng sẽ bị ẩn đi. Mình khá thích tính năng này vì cái tên ứng dụng thực sự là nó khá vô ích trên màn hình chính.

Tùy chọn hiển thị icon lớn là tính năng mình khá thích
Tùy chọn hiển thị icon lớn là tính năng mình khá thích

Tùy chỉnh kích thước widget giờ đây cực kỳ dễ dàng, Apple đã thêm một cái biểu tượng nhỏ ở góc widget để bạn tăng giảm kích thước.

Đánh giá iOS 18

Việc đổi từ một icon ứng dụng thành widget cũng cực kỳ dễ dàng, khi ấn giữ vào biểu tượng ứng dụng có hỗ trợ widget bạn có thể nó thành widget và có thể chọn luôn kích thước hiển thị. Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể ấn giữ vào widget để đổi nó lại thành icon ứng dụng.

iOS 18 cho phép đổi icon ứng dụng thành widget và ngược lại dễ dàng
iOS 18 cho phép đổi icon ứng dụng thành widget và ngược lại dễ dàng

Tùy biến màn hình khóa

Tại màn hình khóa, giờ đây Apple đã cho phép đổi ứng dụng đèn pin và camera thành các ứng dụng khác. Có khá nhiều lựa chọn bạn có thể đặt vào đây nhưng nó chỉ hỗ trợ các điều khiển và tính năng hệ thống chứ chưa cho phép đặt ứng dụng bên thứ ba để truy cập nhanh.

Đánh giá iOS 18

Đánh giá iOS 18

Tùy biến Control Center

Control Center là một thay đổi thú vị khác trên iOS 18. Không còn một khu vực điều khiển nhàm chán với sắp xếp mặc định nữa, giờ đây Apple cho bạn tới 3 trang Control Center, cho phép sắp xếp ngẫu nhiên các icon, điều chỉnh kích thước của chúng. Mình thực sự thích những thay đổi này, nó cho phép sắp xếp và tùy chỉnh các thiết lập hay sử dụng ở vị trí dễ thao tác nhất, tăng kích thước để dễ bấm hơn…

Đánh giá iOS 18

Theo mặc định trang thứ 2 là nơi điều khiển media nhưng cũng có thể đổi thành các điều khiển và thiết lập khác tùy thích. Trang điều khiển media hỗ trợ hầu hết mọi ứng dụng. Về cơ bản thì nó chính xác là cái khu vực điều khiển media cũ được phóng to ra để dễ thao tác hơn.

Đánh giá iOS 18

Đánh giá iOS 18

Thay đổi khác mình đánh giá cực kỳ cao ở Control Center là bổ sung nút tắt nguồn. Sẽ không cần bấm giữ phím cứng nữa, thao tác tắt nguồn iPhone giờ đây đã đơn giản hơn nhiều.

Đánh giá iOS 18

Ứng dụng Password mới

Với iOS 18, Apple giới thiệu một ứng dụng mới gọi là Password hay tiếng Việt sẽ hiển thị là Mật Khẩu. Ứng dụng này sẽ chứa toàn bộ các loại mật khẩu từ mật khẩu trang web, Wi-Fi, mã khóa (các ứng dụng yêu cầu mã khóa ví dụ như Binance, ngân hàng ảo Cake…). Ứng dụng này chắc chắn là yêu cầu Face ID theo mặc định.

Đánh giá iOS 18

Ứng dụng Ảnh cải tiến

iOS cũng giới thiệu những cách sắp xếp mới trong ứng dụng ảnh, như sắp xếp ảnh theo ngày chụp, sắp xếp người và thú cưng được đặt ngay bên dưới khu vực hiển thị album ảnh để dễ truy cập và lướt xem hơn. Đây không phải thay đổi quá lớn nhưng với mình thì nó cũng khá hữu ích.

Shopee yêu cầu Captcha mỗi lần truy cập

Khóa và ẩn ứng dụng

Với iOS 18, Apple cũng lần đầu tiên giới thiệu hai tính năng cho phép bạn khóa ứng dụng bằng Face ID hoặc khóa và ẩn chúng vào một thư mục “Bị ẩn”, yêu cầu Face ID để truy cập. Tính năng khóa ứng dụng gần như hoạt động trên mọi ứng dụng ngoại trừ một số ứng dụng hệ thống có lẽ là chẳng cần phải bảo mật như Đồng hồ, Camera. 

Đánh giá iOS 18

Lưu ý là nếu khóa ứng dụng Ảnh, khi mở camera bạn không thể thấy các ảnh của những lần chụp trước, chỉ xem được các ảnh trong phiên chụp hiện tại mà thôi. Nếu muốn xem ảnh bạn sẽ được yêu cầu Face ID.

Đánh giá iOS 18

Với tính năng ẩn ứng dụng thì mình thấy không phải ứng dụng nào cũng hoạt động. Để ẩn ứng dụng bạn ấn giữ icon ứng dụng (ở màn hình chính hay thư viện ứng dụng đều được), bấm Require Face ID, nếu ứng dụng cho ẩn thì sẽ xuất hiện tùy chọn Require Face ID và Hide and Require Face ID. Nếu chỉ nhìn thấy tùy chọn Require Face ID thì ứng dụng đó không ẩn được.

Nếu bạn thường xuyên cho bạn bè, con cái… mượn điện thoại thì bạn có thể kích hoạt tính năng này cho một số app cần sự bảo mật hoặc riêng tư.

Cài đặt ứng dụng được gom riêng một chỗ

Nếu như các phiên bản iOS trước khi vào mục cài đặt, kéo xuống phía dưới tất cả các cài đặt ứng dụng sẽ được liệt kê thì bây giờ iOS 18 gom chúng lại gọn gàng hơn.

Tạm kết

Nhìn chung, iOS 18 mới là một bản cập nhật phần mềm với nhiều tùy chỉnh giao diện khá thú vị nhưng thực tế thì nó không mang lại quá nhiều thứ hay ho về mặt trải nghiệm cho người dùng. Riêng các tính năng AI thì giờ vẫn chưa có và cũng chỉ hỗ trợ cho iPhone 15 Pro trở lên nên nhiều người sẽ không được trải nghiệm chúng.

Và cũng có lẽ chỉ thay đổi ở mặt giao diện nên ngay từ bản beta đầu tiên cho nhà phát triển thì trải nghiệm cũng đã khá ổn, ít lỗi, có thể cài lên máy chính để sử dụng mà không gặp quá nhiều trục trặc hay vấn đề gì.

Bạn đã lên iOS 18 chưa, hãy chia sẻ trải nghiệm cũng như các lỗi các bạn gặp phải để mọi người cùng tham khảo nhé.

Xem thêm: iOS 18 có gì mới: Tổng hợp toàn bộ tính năng mới của iOS 18, bác Tim lần này "Cook" quá ngon

Tham khảo ngay các mẫu iPhone chất lượng giá tốt đang có mặt tại CellphoneS để trải nghiệm iOS 18 sớm nhất:

[Product_Listing categoryid="132" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/mobile/apple.html" title="Các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS"]

 

5/5
(0 lượt đánh giá)

Với hơn 9 năm làm nội dung công nghệ, trải nghiệm qua hàng trăm sản phẩm smartphone, laptop khác nhau, mình hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.