Việt Nam sẽ ngưng phủ sóng mạng 2G nhằm tiết kiệm tài nguyên quốc gia

Việt Nam sẽ ngưng phủ sóng mạng 2G nhằm tiết kiệm tài nguyên quốc gia

Kế hoạch ngừng phủ sóng mạng 2G sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2022 với mục đích tiết kiệm tài nguyên quốc gia và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Trong bối cảnh mạng di động 5G đang dần được triển khai và phủ sóng, cũng như mạng 3G/4G LTE đã được phủ sóng rộng rãi trong vài năm trở lại đây, việc tiếp tục phủ sóng mạng di động 2G đã lạc hậu sẽ gây không còn hiệu quả trong những năm tiếp theo. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu kế hoạc tắt sóng 2G tại Việt Nam. Kế hoạch được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ được triển khai và năm 2022 tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0.

Như chúng ta đã biết, công nghệ truyền tải sóng 2G đã có mặt tại Việt Nam kể từ năm 1990. Đây được cho là một trong những cột mốc đáng chú ý trong ngành điện tử viễn thông nước nhà. Trước sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng lưới Internet tàon cầu, điện thoại thông minh và các dịch vụ kinh tế số, mạng 2G ở năm 2019 đã bộ lộ rõ những điểm hạn chế của mình. Số lượng người dùng trên mạng 2G đã giảm sút đáng kể theo thời gian, trong khi các trạm phát sóng vẫn đang tiêu tốn tài nguyên quốc gia. Việc tắt sóng 2G không chỉ giúp tạo điều kiện cho các nhà mạng tập trung tài ngueyen vào các công nghệ mới, mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Trên thế giới, cả Hàn Quốc và Mỹ đều đã ngừng phủ sóng mạng 2G từ lâu. Một số các quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Myanmar hay Malaysia đều cũng đã hoặc đang trong quá trình loại bỏ công nghệ lạc hậu này.

Tuy vậy, việc tắt sóng 2G ở năm 2022 hay thậm chí ở thời điểm hiện tại cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới trải nghiệm sử dụng của ngời dùng. Bởi hiện nay, đã có nhiều mẫu smartphone giá rẻ nhưng đã hỗ trợ mạng 3G hoặc thậm chí là 4G. Kế hoạch tắt mạng 2G mới sẽ chỉ ảnh hưởng tới những người dùng vẫn đang sử dụng các thiết bị điện thoại phổ thông ngày xưa không hỗ trợ mạng 3G hoặc 4G mới hơn. Do vậy các thiết bị này sẽ không thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin thông qua mạng 2G nữa. Tuy nhiên những người dùng này hoàn toàn có thể mua các thiết bị smartphone giá rẻ hỗ trợ công nghệ mạng mới.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất IMG_9982 Trên tay Nokia 2720 Flip chính hãng: Huyền thoại nắp gập hồi sinh với nhiều tính năng hiện đại

Nokia mới đây cũng đã cho ra mắt chiếc Nokia 2720 Flip, chiếc điện thoại phổ thông nhưng lại có hỗ trợ mạng 3G và thậm chí là cả 4G. Trong thời gian tới nhiều nhà sản xuất sẽ còn cho ra nhiều mẫu smartphone giá rẻ hơn nữa để phổ cập mạng 4G xuống cả phân khúc giá siêu rẻ.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: vtv.vn