“anhyeuem” lọt top mật khẩu phổ biến nhất thế giới năm 2020, dễ dàng bị bẻ khoá trong 1 giây

“anhyeuem” lọt top mật khẩu phổ biến nhất thế giới năm 2020, dễ dàng bị bẻ khoá trong 1 giây

Hơn một nửa trong danh sách top mật khẩu phổ biến nhất năm nay đều là những cụm từ dễ đoán và đã từng xuất hiện trong danh sách của năm ngoái.

Sau khi phân tích hơn 275 triệu mật khẩu bị rò rỉ trong các vụ đánh cắp, xâm nhập dữ liệu trong năm 2020, công ty NordPass mới đây đã công bố danh sách 200 mật khẩu phổ biến nhất năm nay, dựa trên số lượng người dùng và số lần mật khẩu này bị các hacker xâm phạm. Top những mật khẩu phổ biến nhất vẫn là các cụm dễ đoán như “123456” hay “password”.

Theo danh sách của NordPass, cụm “123456” đứng ở vị trí số một trong bảng xếp hạng. Đây là một mật khẩu cực kỳ tệ và dễ đoán, các hacker chỉ mất chưa tới 1 giây để có thể bẻ khoá hoàn toàn mật khẩu này. Đứng ở các vị trí tiếp theo cũng là các cụm tệ hại không kém như “123456789”, “12345678” hay “123123”…

Đáng chú ý nhất trong top 10 mật khẩu phổ biến nhất năm nay chính là “picture1” ở vị trí số 3. Đây là năm đầu tiên cụm này lọt vào top những mật khẩu phổ biến nhất năm. Tuy nhiên, ít nhất là nếu dùng brute-force thì hacker phải mất 3 tiếng mới dò ra được mật khẩu này.

Ngoài ra, một điều khá bất ngờ là trong danh sách này, đứng ở vị trí thứ 102 là một cụm mật khẩu tương đối phổ biến với người dùng Việt Nam: “anhyeuem”, với hơn 22,000 lượt sử dụng và cũng có thể bị bẻ khoá chỉ trong vòng chưa tới 1 giây.

Hơn 1 nửa trong số những mật khẩu phổ biến nhất năm nay đều là các cụm từ dễ đoán và đã từng xuất hiện trong danh sách của năm ngoái, cho thấy một lượng lớn người dùng vẫn thờ ơ trước các nguy cơ bảo mật cũng như có thể dễ dàng bị các hacker xâm nhập, kèm theo đó là các hệ quả như bị đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng… Các loại mật khẩu dễ đoán chính là những cách cửa giúp các hacker có thể dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công người dùng như vậy.

Để có thể bảo vệ bản thân trước các vấn đề bảo mật nghiêm trọng như vậy, người dùng được khuyến cáo nên sử dụng các trình tạo và quản lý mật khẩu uy tín, đồng thời sử dụng kết hợp các chữ cái, số, dấu, ký tự để tạo nên một mật khẩu khó bị bẻ khoá. Không nên sử dụng chung mật khẩu với nhiều website khác nhau, đặc biệt là các website về ngân hàng, luôn thay đổi mật khẩu 3 tới 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn nhất cũng như tránh đưa vào các thông tin cá nhân dễ đoán như ngày sinh, năm sinh, tên tuổi…

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: nordpass