Kỳ vọng gì ở Apple trong năm 2022: Mang Touch ID trở lại, đổi sang cổng sạc USB-C, sạc nhanh hơn…

Kỳ vọng gì ở Apple trong năm 2022: Mang Touch ID trở lại, đổi sang cổng sạc USB-C, sạc nhanh hơn…

Năm 2021 là một năm bản lề của Apple. Nó cho thấy công ty đã quay trở lại với một số quyết định chiến lược của những năm trước, đồng thời mang đến mang đến một số cải tiến mà người dùng yêu cầu.

Ngoài ra, “Táo khuyết” đã đẩy mạnh quyền riêng tư bằng cách hạn chế đáng kể lượng dữ liệu mà các ứng dụng có thể truy cập. Nhìn chung, năm 2021 là một năm khá tốt đối với người hâm mộ Apple. Tuy nhiên, công ty vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm để các sản phẩm và hệ sinh thái của họ đạt được tiềm năng thực sự của chúng. Dưới đây là 5 điều mà người dùng muốn thấy từ Apple vào năm 2022.

Mang Touch ID trở lại

Touch ID từng là một tính năng không thể thiếu trên các mẫu iPhone của Apple. Tuy nhiên, để chạy theo xu hướng thiết kế viền mỏng của ngành nghiệp điện thoại thông minh, công ty đã thay thế tính năng này bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D Face ID.

Dù vậy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên toàn thế giới thì người dùng bắt đầu “nhớ” Touch ID vì tính năng Face ID không thể hoạt động khi người dùng đeo khẩu trang. Do đó, nhiều người đang kỳ vọng “Táo khuyết” sẽ mang trở lại Touch ID trên dòng iPhone năm nay.

Máy quét vân tay trong màn hình đã phổ biến trên điện thoại thông minh Android trong hơn một vài năm tại thời điểm này. Hơn nữa, thế hệ máy quét mới nhất cuối cùng cũng đủ tin cậy để vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của Apple về việc áp dụng công nghệ mới. Trong những năm qua đã có nhiều tin đồn chỉ ra một chiếc iPhone được trang bị máy quét dấu vân tay trong màn hình, nhưng hai năm sau đại dịch, chúng ta vẫn chưa thấy một thiết bị như vậy từ công ty. Do đó, hy vọng công ty sẽ thay đổi điều này trong năm nay.

Hỗ trợ USB-C

Cổng sạc USB-C là một trong những tính năng mà người dùng iPhone mong chờ từ lâu. Hiện tại, với việc dòng iPadMacBook của Apple đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C, đã khiến iPhone và iPad giá rẻ trở thành những sản phẩm duy nhất của công ty nói không với chuẩn kết nối phổ biến này.

Vào năm 2022, có vẻ như Apple cuối cùng có thể thực hiện việc chuyển đổi này, nhưng đó không phải là một quyết định tự nguyện. Đầu năm nay, Liên minh Châu Âu đã đề xuất việc sử dụng USB-C bắt buộc trên các thiết bị công nghệ để tạo ra một cổng sạc thống nhất. Động thái nhằm cắt giảm rác thải điện tử và sẽ buộc tất cả các nhà sản xuất phải áp dụng một tiêu chuẩn chung cho các giải pháp sạc có dây của họ.

Đề xuất vẫn cần thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, nó nhận được sự ủng hộ rộng rãi, khiến cho đề xuất sẽ được thông qua và Apple sẽ phải tuân thủ. Tất nhiên, trừ khi iPhone loại bỏ hoàn toàn kết nối có dây và chuyển sang hoàn toàn không dây. Nếu không việc iPhone chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C trong năm nay là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Sạc nhanh hơn

Vào năm 2021, dòng iPhone 13 có tốc độ sạc nhanh hơn một chút. Cụ thể, các mẫu iPhone 13 Pro hỗ trợ sạc 23W và iPhone 13 Pro Max đi kèm sạc 27W. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, thời gian sạc hơn 1 tiếng rưỡi vẫn còn quá chậm và lấy đi trải nghiệm sáng tạo, cao cấp mà Apple đang hướng tới.

Điều này đặc biệt đáng chú ý khi chúng ta so sánh tốc độ sạc của iPhone với các đối thủ Android, các công ty Trung Quốc đã tích hợp sạc nhanh 120W cho các điện thoại của mình. Không chỉ vậy, công ty cũng cần cải tiến giải pháp sạc MagSafe của mình khi hiện nó chỉ hỗ trợ công suất tối đa là 15W. Nếu Apple muốn có bất kỳ cơ hội thành công nào với một chiếc iPhone dựa hoàn toàn không dây, họ sẽ cần giải pháp của riêng mình để chống lại các giải pháp sạc không dây 50W hoặc thậm chí 80W được cung cấp bởi các đối thủ Android.

Apple Watch “cởi mở” hơn

Apple Watch là chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay. Nó dễ dàng đánh bại những chiếc đồng hồ Wear OS tốt nhất bao gồm cả Galaxy Watch4 Classic mặc dù thiết bị Samsung chạy nền tảng Wear OS 3 mới nhất.

Tuy nhiên Apple lại hạn chế chiếc đồng hồ này, khi chỉ cho phép nó ghép đôi với iPhone. Nếu như bạn không có smartphone từ “Nhà Táo” thì sẽ không thể nào sử dụng được Apple Watch. Chính vì vậy mà hiện rất nhiều người dùng đã mong đợi Apple Watch có thể ghép nối với nhiều thiết bị hơn nữa ngoài hệ sinh thái như máy tính bảng, PC hoặc các thiết bị Android khác. Nếu “Nhà Táo” làm được điều này trong năm nay thì chắc chắn doanh số Apple Watch sẽ thiết lập một kỷ lục mới.

Ra mắt nhiều thiết bị nhà thông minh hơn

Một ngôi nhà thông minh không còn là nhu cầu của những người cần am hiểu về kỹ thuật. Với sự đa dạng của các sản phẩm nhà thông minh được cung cấp, trợ lý ảo như loa thông minh hoặc tốt hơn là màn hình thông minh thường là lựa chọn tốt nhất để điều khiển chúng.

Apple dường như đang đi theo hướng ngược lại. Công ty không chỉ loại bỏ HomePod ban đầu khỏi dòng sản phẩm của mình, mà thiết bị nhà thông minh duy nhất của họ hiện là Homepod Mini. Chiếc loa nhỏ bé này dù khá chất lượng nhưng sức mạnh của sản phẩm này là chưa đủ để đóng vai trò là trung tâm của ngôi nhà thông minh của bạn.

Bất chấp nỗ lực của Apple trong việc đảm bảo rằng tất cả các thiết bị nhà thông minh có thể hoạt động cục bộ qua Homekit cũng như hỗ trợ giao thức Matter sắp tới, công ty này vẫn chưa giới thiệu một loạt sản phẩm nhà thông minh hấp dẫn. Do đó, hy vọng “Táo khuyết” sẽ mang đến những thiết bị nhà thông minh chất lượng hơn cho người dùng trong năm nay.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.