3 lý do Windows 11 là cho game thủ và cách cài nó ngay bây giờ

3 lý do Windows 11 là cho game thủ và cách cài nó ngay bây giờ

Hồi tháng 6 vừa qua, một phiên bản đang được phát triển của Windows 11 đã bị lộ ra ngoài. Sau đó chỉ vài ngày, Microsoft chính thức công bố bản dùng thử Windows 11 cho những ai tham gia chương trình Windows Insider.

Trong bài viết game trên máy tính này, Sforum sẽ giúp bạn biết được vì sao hệ điều hành mới này là dành cho game thủ, và hướng dẫn luôn cho bạn cách rinh nó về máy mình để trải nghiệm các tính năng mới của Windows 11 (và cả bug nữa) trước người khác.

Windows 11 giúp load game “tốc độ bàn thờ”

Trong Windows 11, Microsoft đã đưa một công nghệ được họ phát triển cho chiếc console Xbox Series X đến tay game thủ PC. Đó là DirectStorage, một kỹ thuật lưu trữ mới toanh mạnh mẽ hơn trước. Chúng tôi sẽ không nói nhiều về kỹ thuật, mà bạn chỉ cần biết rằng nó có khả năng xử lý nhiều yêu cầu dữ liệu hơn trước đây, giúp các tựa game load nhanh hơn hẳn dù đó là một màn chơi FPS dày đặc chi tiết hay một thế giới mở hoành tráng.

Những game thủ sở hữu Xbox Series X đều đã được trải nghiệm điều này và giờ đến lượt game thủ PC. Điều này sẽ giúp người chơi mất ít thời gian nhìn ngó các màn hình loading hơn và có nhiều thời gian chơi game hơn hẳn.

Dĩ nhiên là nó có những đòi hỏi riêng về phần cứng, bởi trên Xbox Series X thì DirectStorage cần ổ cứng SSD để vận hành. Game thủ muốn được trải nghiệm sự cải thiện thời gian load này cần phải có một ổ cứng SSD chuẩn NVMe và driver phù hợp. Bạn sẽ cần đợi đến khi Windows 11 chính thức ra mắt để các nhà sản xuất ổ cứng tung ra các driver hỗ trợ tính năng này.

Windows 11 chơi được game mobile!

Xưa nay game thủ PC muốn chơi game Android thường phải chạy một phần mềm giả lập nào đó trên máy của mình, nhưng khi cài Windows 11 thì điều này sẽ thay đổi. Những PC chạy Windows 11 có thể vận hành các ứng dụng Android được phân phối trên cửa Amazon Appstore (chứ không phải Google Play) bao gồm rất nhiều game mobile.

Vậy còn những game Android không có trên Amazon Appstore thì sao? Đây là một lo lắng hoàn toàn có cơ sở. Theo số liệu vào quý 1/2021 thì Amazon Appstore “chỉ” có khoảng 460.000 ứng dụng, thua xa so với con số 3,1 triệu ứng dụng của Google Play (số liệu 2020). Không sao, theo tiết lộ của một kỹ sư Microsoft trên Twitter thì Windows 11 hoàn toàn có thể load các ứng dụng Android không có trên Amazon Appstore thông qua file APK. Chúng ta chỉ chưa biết tiến trình cụ thể để thực hiện điều này sẽ đơn giản hay rối rắm mà thôi.

Windows 11 nâng cấp hình ảnh game

Một trong những tính năng thú vị nhất phục vụ game thủ chạy Windows 11 là Auto HDR. Nó có khả năng tự động nâng cấp đồ họa cho bất kỳ trò chơi nào được phát triển trên DirectX 11 trở lên. Khi được kích hoạt, Auto HDR sẽ hô biến dải màu động tiêu chuẩn (Standard Dynamic Range) thành dải màu HDR.

Điều này sẽ làm cho nhiều trò chơi hiện đại chỉ sử dụng SDR như A Plague Tale: Innocence trông đẹp hơn ngay lập tức bằng cách thêm chiều sâu màu sắc cho những khung hình được hiển thị. Đặc biệt, nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của PC.

Cũng như DirectStorage, tính năng này đã được kiểm chứng trên Xbox Series X và Xbox Series S, vì vậy tác giả rất mừng khi được thấy nó xuất hiện trên PC chạy Windows 11. Hãy cùng chờ đợi đến ngày Windows 11 ra mắt, rất có thể là vào khoảng tháng 10 năm nay để được tận mắt xem HDR cải thiện hình ảnh các tựa game PC như thế nào.

Nhưng nếu bạn không thể chờ và muốn dùng Windows 11 ngay lập tức, hãy đọc phần kế tiếp của bài viết này.

Cách cài đặt Windows 11 ngay lúc này

Để có được phiên bản Windows 11 mà Microsoft tung ra cho thành viên của Windows Insider, bạn cần trở thành thành viên Windows Insider. Rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm một vài bước đơn giản như sau:

  • Bạn cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình. Nếu chưa có, bạn có thể đăng ký tại đây.
  • Chấp nhận các điều khoản của Microsoft, bấm nút Register và thế là xong.

Sau khi đã trở thành một Windows Insider, bạn có thể cập nhật Windows của mình từ 10 lên 11. Tuy nhiên chúng tôi cũng muốn nhắc nhở bạn rằng như mọi phần mềm khác, bản Insider của Windows 11 có khá nhiều bug. Nếu có thể, bạn nên chờ đến phiên bản public beta dự kiến ra mắt trong tháng 7 này, hoặc chờ luôn phiên bản chính thức ra mắt cuối năm nay.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.