Văn khấn cúng tất niên 30 Tết 2024 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Văn khấn cúng tất niên 30 Tết 2024 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Cúng tết niên là một nghi thức quan trọng trong văn hóa Việt Nam vào mỗi dịp Tết. Hôm nay, hãy cùng Sforum tìm hiểu rõ hơn về văn khấn cúng tất niên ngoài trời, trong nhà chuẩn nhất năm Giáp Thìn 2024 trong bài viết dưới đây nhé. 

Hiện tại CellphoneS đang triển khai chương trình năm mới "MUA NHIỀU GIẢM NHIỀU" với hàng loạt thiết bị công nghệ giảm giá đến 50%. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội may mắn nhận 1 chỉ vàng.

Mua Quà tặng tết ANt tại CellphoneS ưu đãi đến 50%

săn deal khuyến mãi TẾT 2024 TẠI đây

Văn khấn cúng tất niên là gì và ý nghĩa?

Lễ cúng tất niên đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam và thường được tổ chức tại những gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Ý nghĩa của lễ cúng tất niên là xua đuổi ma quỷ, điều xui xẻo và không may của năm cũ và chuẩn bị đón chờ một năm mới sắp bắt đầu.

Văn khấn cúng tất niên 2024
Cap: Bài cúng tất niên là nghi thức quan trọng trong ngày Tết

Bài cúng tất niên là lời khấn nguyện của gia chủ dâng lên các vị thần linh, tổ tiên, cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đây là một trong những nghi thức quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Như vậy, bạn đã hiểu được phần nào về buổi cúng tất niên và bài cúng tất niên là gì, tiếp theo hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về nghi thức của buổi lễ này nhé.

Văn khấn cúng tất niên ngoài trời

Dưới đây là một bài cúng tất niên ngoài trời bạn có thể tham khảo:

Ngày 30 tháng Chạp năm Giáp Thìn

Tín chủ chúng con:

Họ và tên:

Tuổi:

Ngụ tại:

Kính lạy:

Trời đất, chư vị thần linh.

Ông bà tổ tiên.

Các vị thần linh cai quản đất đai, nhà cửa.

**Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Giáp Thìn, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật, hương hoa, cơm canh, quả thực, tiền vàng, trà rượu, bày biện trên mâm cúng, thành tâm kính cẩn dâng lên trước án, thành kính cúng lễ tất niên, cầu mong các Ngài:

Xin Ngài phù hộ cho gia đình chúng con một năm qua được bình an, may mắn, thuận lợi trong công việc, học tập, sức khỏe dồi dào, gia đạo an khang, thịnh vượng.

Xin Ngài phù hộ cho năm mới đến, mọi người trong gia đình chúng con luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con và gia đình.

Nam mô a di đà phật!

>>>> Xem nhanh Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa gì và có thật sự quan trọng hay không.

Văn khấn cúng tất niên ngoài trời

Văn khấn cúng tất niên trong nhà

Dưới đây là một bài cúng tất niên trong nhà mẫu bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật

**Kính lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần

Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn Thần

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ và Phúc đức Tôn Thần

Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương

Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Các vị thần linh cai quản nơi đây

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..., chúng con là gia đình [tên gia chủ], ngụ tại [địa chỉ] cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các đấng thần linh, tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong năm qua.

Chúng con thành tâm kính mời các đấng thần linh, tổ tiên giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con trong năm mới được an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, cầu gì được nấy.

Chúng con xin cúi đầu kính tạ.

Cẩn cáo

Nam mô A Di Đà Phật

Bài cúng tất niên trong nhà
Bài khấn văn tất niên trong nhà

Văn khấn cúng tất niên cho cơ quan, công ty

Dưới đây là một bài cúng tất niên cho cơ quan và công ty mẫu bạn có thể tham khảo:

Nam mô A di đà Phật!

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, Chư Vị Tôn Thần, Chư Vị Thần Linh cai quản nơi đất này.

Con kính lạy các vị Tổ tiên, Tiên linh nội ngoại của chúng con.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..., chúng con là toàn thể cán bộ, nhân viên công ty/cơ quan ..., thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, bánh trái, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, kính cẩn cáo lễ:

Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, chúng con thành tâm kính cáo Chư Vị Tôn Thần, Chư Vị Thần Linh, Chư Vị Tổ tiên, Tiên linh nội ngoại, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con:

Cầu cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong công ty/cơ quan luôn được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.

Cầu cho công việc kinh doanh của công ty/cơ quan luôn thuận lợi, phát đạt, thành công.

Cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, muôn dân an lạc.

Chúng con xin kính chúc Chư Vị Tôn Thần, Chư Vị Thần Linh, Chư Vị Tổ tiên, Tiên linh nội ngoại năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.

Nam mô A di đà Phật!

Bài cúng tất niên cho cơ quan, công ty

Câu hỏi thường gặp

Lễ cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Do đó, có khá nhiều những thắc mắc được đặt ra về buổi lễ này. Dưới đây là một số giải đáp mà Sforum muốn chia sẻ đến bạn về mâm cúng tất niên và ai là người đọc bài cúng tất niên.

Mâm cúng tất niên bao gồm những gì? 

Theo chia sẻ của chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, mâm cúng tất niên bao gồm các phần như mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa, giấy tiền vàng mã, nến, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và một mâm đồ ăn chay hoặc mặn tùy theo mỗi gia đình.

Mâm ngũ quả và hương hoa thường được sắp xếp trên bàn thờ và được thờ suốt cả chuỗi ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường đặt ở bàn thờ phụ hoặc trên một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn, đặt trước bàn thờ chính.

Mâm cúng tất niên bao gồm những gì?
Lưu ý về cúng tất niên

Cúng tất niên 2024 ngày nào, giờ nào tốt?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lễ cúng Tất niên thường được thực hiện theo khung giờ tương ứng với từng đối tượng tuổi nhất định. Đối với những người tuổi Sửu, lễ cúng thường diễn ra từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, trong khi những người tuổi Thìn thì chọn khung giờ từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Người tuổi Ngọ thường lựa chọn từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều, trong khi người tuổi Mùi và Tuất lại ưu tiên việc cúng từ 13 giờ đến 15 giờ chiều vào ngày 28 tháng Chạp.

Cúng tất niên 2024 ngày nào, giờ nào tốt?

Với những người tuổi Tý, việc cúng thường được thực hiện từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, trong khi người tuổi Dần và Mão ưa thích khung giờ từ 3 giờ đến 7 giờ sáng. Còn đối với người tuổi Tỵ và Mùi, họ thường cúng vào thời điểm từ 9 giờ đến 15 giờ vào ngày 29 tháng Chạp. Cuối cùng, người tuổi Dậu thường lựa chọn thời điểm từ 17 giờ đến 19 giờ chiều vào ngày 30 tháng Chạp để tổ chức lễ cúng Tất niên.

Ai là người đọc văn sớ cúng tất niên

Gia chủ trong gia đình, có thể là người chồng hoặc người vợ, đều có thể là người đọc văn khấn tất niên. Tuy nhiên, điều quan trọng là người chịu trách nhiệm thực hiện nghi thức cúng, thắp hương và đọc bài khấn cần phải ăn mặc chỉnh tề và lịch sự. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng và lòng thành tâm khi thực hiện nghi thức cúng.

Bài viết này Sforum đã chia sẻ đến bạn các thông tin về bài cúng tất niên là gì, văn khấn tất niên ngoài trời và mâm cúng tất niên như thế nào. Hy vọng với những nội dung mà chung tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn biết thêm được bài cúng tất niên cho năm 2024.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp