Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản

Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản

Có nhiều cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu tại nhà trên mạng khiến bạn băn khoăn không biết cách nào mới thực sự hữu ích? Hãy vào bếp và thử áp dụng cách chiên gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu dưới đây của Sforum nhé! Hứa hẹn sẽ là món ngon để bạn lai rai cùng bạn bè, người thân tụ họp ngày cuối tuần.

Nguyên liệu làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu

Để thực hiện món gà bó xôi ngon chuẩn hương vị, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt gà và gạo nếp theo tỉ lệ 1:1 (1kg thịt gà cần 1kg gạo nếp).
  • Nghệ tươi, bột ngũ vị hương, dầu ăn cùng các gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu hào, đường…).

Hàm lượng gia vị cần chuẩn bị làm gà bó xôi bằng lò chiên không dầu sẽ tùy theo khẩu vị của mỗi đầu bếp, mỗi gia đình. Ví dụ, nếu gia đình có khẩu vị thiên cay, hãy thêm lượng tiêu, tương ớt, giảm bớt lượng đường và ngược lại.

Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu (hướng dẫn cách làm từng miếng nhỏ)

Bước 1: Nấu xôi nghệ thật ngon

Nghệ tươi đem cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt nghệ.

Gạo nếp đem vo với nước sạch, nếu cẩn thận có thể ngâm gạo nếp 2 – 3h trước khi đem nấu với nồi cơm điện.

Ngâm gạo nếp với nước nghệ tươi, để gạo nghỉ 20 – 30 phút cho lên màu vàng đẹp mắt.

Cuối cùng cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước rồi bật bếp như nấu với cơm tẻ.

Hướng dẫn cách nấu xôi nghệ ngon với nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Bước 2: Sơ chế, ướp thịt và nướng thịt gà với nồi chiên không dầu

Bạn có thể chọn cánh gà, đùi gà hoặc phần ức gà để chiên gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, đùi gà vẫn là phần ngon nhất để bạn thực hiện món chiên này chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Thịt gà sát với muối, chanh để làm sạch, nhặt lại cho hết lông trên da gà. Sau đó khứa thịt gà để thấm gia vị hơn, nướng dễ chín hơn.

Trộn các gia vị: hạt tiêu, ngũ vị hương, nước mắm, tương ớt (hoặc ớt trái), dầu hào, hạt nêm, đường (hoặc mật ong, sữa ong thọ). Quét thật đều hỗn hợp gia vị lên thịt gà, massage và để thịt nghỉ 30p – 1h cho thấm vị và màu lên đẹp hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều bạn còn đang tìm kiếm cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu mềm, không bị khô để góp phần cho thực đơn món ăn của chúng ta trở nên đa dạng và ngon hơn. Cùng khám phá ngay nhé!

Sau đó đem gà đi nướng với nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 170 độ, nướng chừng 15 phút. Bạn sẽ chiên gà cùng xôi nên không cần nướng chín quá sẽ làm khô miếng gà.

Bước 3: Thực hành chiên gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu ngon miệng, không bị ngấy

Lấy màng bọc thực phẩm đặt lên một mặt phẳng (thớt, đĩa). Cho xôi lên trên lớp màng và đặt thêm một lớp màng bọc thực phẩm khác lên phía trên. Sau đó, cán xôi thật đều, có thể sử dụng chày hoặc chai thủy tinh để cán xôi mỏng hơn.

Bỏ lớp màng bọc thực phẩm phía trên của xôi rồi cho thịt gà đã nướng vào. Lấy xôi bọc hết thịt gà lại, vừa bọc vừa lăn tròn để xôi bám vào thịt gà hơn, khi chiên xôi không bị bung ra.

Sử dụng màng bọc giúp tạo hình gà bó xôi trông đẹp mắt hơn

Cuối cùng quét một lớp dầu ăn mỏng lên phần xôi bọc thịt gà rồi cho vào nồi chiên không dầu. Bạn cài đặt nhiệt độ 180 độ, nướng 15 phút rồi trở mặt đặt nhiệt độ tương tự.

Cách làm gà bó xôi nguyên con đơn giản tại nhà

Bước 1: Thực hiện nấu xôi nghệ với nồi cơm điện

Bạn nấu xôi nghệ để làm gà bó xôi tương tự như hướng dẫn cách làm từng miếng nhỏ ở trên.

Bước 2: Sơ chế và hấp thịt gà nguyên con

Đầu tiên, làm sạch con gà: nhặt bỏ lông còn sót, sát với muối, chanh để khử mùi. Chặt bỏ hai chân và phần đầu của gà để gà bó xôi ngon hơn.

Ướp gà với các gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, ngũ vị hương… Trước khi ướp, có thể dùng dĩa chọc thịt gà để gia vị thấm vào lớp thịt bên trong, massage rồi để gà nghỉ chừng 30p – 1h.

Hướng dẫn nhanh cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn với trẻ nhỏ

Sau đó, bọc gà trong lớp giấy bạc rồi đem gà đi hấp khoảng 30p kể từ khi nước sôi. 

Bước 3: Thực hiện nướng gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu để cả con

Trong lúc chờ gà hấp chín, bạn chuẩn bị thớt, màng bọc thực phẩm để cán xôi mỏng đều.

Sau khi gà chín tới, bạn lấy gà ra rồi bọc xôi lại, nắn tay thật chặt để xôi bao quanh hết con gà. Dùng màng bọc thực phẩm nắn qua nắn lại để tạo hình xôi bọc gà đẹp mắt hơn.

Cuối cùng cho gà bó xôi vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 180 độ trong 15 phút, trở mặt cho gà bó xôi rồi đặt thêm 15 phút nữa là hoàn thành.

Một số lưu ý khi thực hiện

Để áp dụng cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu thành công, lưu ý những điều dưới đây:

Đối với làm gà bó xôi nguyên con không nên tham chọn gà quá to, hãy chọn gà ta vừa phải để món ăn ngon hơn.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu làm gà bó xôi

Mỗi loại nồi chiên không dầu có tính năng, công suất, thời gian làm chín khác nhau. Vì vậy, bạn có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian nướng gà bó xôi theo sản phẩm của nhà mình. Ví dụ như một số loại có chế độ quay đều thì bạn không cần trở mặt gà rồi nướng tiếp.

Nếu bạn còn chưa biết cách chọn nồi chiên không dầu thế nào vừa đẹp, vừa bền, hãy tham khảo những sản phẩm chất lượng, giá tốt dưới đây của CellphoneS nhé!

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Đối với những bạn bị dị ứng với nghệ hoặc không thích mùi nghệ thì có thể nấu xôi trắng để làm gà bó xôi. Nghệ giúp lớp xôi bên ngoài trông vàng hơn, thu hút hơn nên dù bạn bỏ qua nguyên liệu này cũng không sao, chỉ cần phù hợp với khẩu vị của mình.

Bạn muốn cải thiện bữa ăn với món ăn ngon, lạ miệng thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu phía trên nhé! Chiên gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người, rất thích hợp để bạn làm món chiêu đãi cả nhà cuối tuần! Tìm hiểu thêm lại nhà thông minh gia dụng của sforum nhé!

 

Nội dung liên quan