Cảnh báo "hội chứng ngưng thở trước màn hình" khi làm việc trên máy tính

Cảnh báo "hội chứng ngưng thở trước màn hình" khi làm việc trên máy tính

Nhiều người khi ngồi trước máy tính đã cảm thấy bị khó thở, mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là hội chứng nhiều người bắt gặp.

"Ngưng thở trước màn hình" - nghe có vẻ lạ nhưng đây là triệu chứng nhiều người mắc phải khi ngồi trước màn hình máy tính. Cựu giám đốc điều hành Microsoft là Linda Stone, nhận ra rằng cứ ngồi xuống máy tính xách tay và mở hộp thư đến trên mail, bà lại thấy hơi thở của mình rất nông và gần như nín thở. Điều này khiến Linda Stone lo lắng bởi bà tập thở mỗi sáng.

"Ngưng thở trước màn hình" - nghe có vẻ lạ nhưng đây là triệu chứng nhiều người mắc phải khi ngồi trước màn hình máy tính

Ở thời điểm hiện nay, triệu chứng "ngưng thở trước màn hình" đã trở thành một hiện tượng không còn quá xa lạ đối với những người làm việc với máy tính hàng giờ mỗi ngày. Bà Stone đã tự tiến hành một nghiên cứu không chính thức để hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Bà mời 200 người thân quen đến nhà, cho họ kiểm tra email trên máy tính và theo dõi nhịp tim cũng như nhịp thở của họ.

Kết quả, bà ghi nhận khi xem email có khoảng 80% người tham gia thường xuyên ngưng thở hoặc thay đổi nhịp thở. Bà đã mô tả những phát hiện của mình trong một bài viết trên tạp chí Huffington Post và đặt tên cho hiện tượng này là “ngưng thở qua email”. Sau đó, bà Stone đổi tên nó thành “ngưng thở trước màn hình” để đề cập đến tình trạng khó thở mà nhiều người gặp phải khi thực hiện mọi loại công việc trước màn hình máy tính.

"Ngưng thở trước màn hình" là biểu hiện của phản ứng căng thẳng của cơ thể con người

Theo giải thích của ông Stephen Porges, giáo sư tâm thần học tại Đại học Bắc Carolina, người chuyên về hệ thần kinh, "ngưng thở trước màn hình" là biểu hiện của phản ứng căng thẳng của cơ thể con người. Khi đối mặt với bất kỳ loại kích thích nào, hệ thống thần kinh của chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu xem đó có phải là mối đe dọa hay không.

Điều này đòi hỏi nỗ lực tinh thần rất lớn, và sau đó để “dịu lại” cơ thể một chuỗi thay đổi sinh lý bao gồm thở nông hơn và nhịp tim chậm lại sẽ diễn ra. Mặc dù những phản xạ này đôi khi không có hại. Nhưng nếu chúng được "bật" cả ngày, hằng ngày và nó chuyển “hệ thần kinh sang trạng thái đe dọa mãn tính” thì sẽ trở thành vấn đề. Tiến sĩ David Spiegel, giám đốc Trung tâm Căng thẳng và Sức khỏe tại Stanford Medicine, khuyến cáo một trong những nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở trước màn hình là việc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu.

Màn hình càng lớn thì càng ít gây căng thẳng về mặt tinh thần, theo tiến sĩ Porges
Màn hình càng lớn thì càng ít gây căng thẳng về mặt tinh thần, theo tiến sĩ Porges

Theo ông Nestor, trước tiên bạn phải nhận thức được tình trạng của mình mới có thể thoát khỏi nó, bằng cách tự kiểm tra xem có đang thở bằng miệng không (thường là dấu hiệu của hơi thở nông). Nếu bạn thấy mình thở nông hãy hít sâu và thở dài thành tiếng để nhanh chóng và dễ dàng giúp thiết lập lại kiểu thở và cải thiện tâm trạng.

Màn hình càng lớn thì càng ít gây căng thẳng về mặt tinh thần, theo tiến sĩ Porges. Vì vậy, hãy cố gắng làm việc trên màn hình máy tính thay vì điện thoại. Hiện tượng "ngưng thở trước màn hình" đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống số hóa của chúng ta, và việc nhận biết và khắc phục nó là một bước quan trọng để duy trì sức khỏe tốt trong thời đại kỹ thuật số này.

Nhìn chung, chúng ta cần điều tiết nhịp độ sử dụng máy tính sao cho phù hợp với công việc
Nhìn chung, chúng ta cần điều tiết nhịp độ sử dụng máy tính sao cho phù hợp với công việc

Ngoài ra, việc ngồi trước máy tính trong thời gian quá lâu cũng sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm khác như: đau ống cổ tay, đau lưng và vai gáy, thừa cân, béo phì và quan trọng hơn hết là gây tâm lý căng thẳng, mệt mỏi cũng như ảnh hưởng tới thị giác.

Nhìn chung, chúng ta cần điều tiết nhịp độ sử dụng máy tính sao cho phù hợp với công việc để tránh gặp phải những tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

Xem thêm:

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp