Trang chủS-GamesGaming Gear
Card đồ họa gắn ngoài: Thần thánh hay quá xa xỉ cho máy chơi game cầm tay?
Card đồ họa gắn ngoài: Thần thánh hay quá xa xỉ cho máy chơi game cầm tay?

Card đồ họa gắn ngoài: Thần thánh hay quá xa xỉ cho máy chơi game cầm tay?

Card đồ họa gắn ngoài: Thần thánh hay quá xa xỉ cho máy chơi game cầm tay?

Bookgrinder
03:09 ngày 21/04/2024
gg news
Có thể bạn chưa nghĩ đến card đồ họa rời (external GPU, hay còn gọi là card đồ họa gắn ngoài) cho máy chơi game cầm tay, nhưng đây thật ra là một thiết bị rất phổ biến. Hãy cùng Sforum tìm hiểu xem tại sao món đồ này lại tồn tại và lợi ích của nó là gì.

Các PC cầm tay đều nhỏ gọn và sử dụng các chip đồ họa khá yếu để tiết kiệm pin, nhưng khi chơi tại nhà, bạn có thể muốn cải thiện chất lượng hình bằng card đồ họa gắn ngoài (external GPU). Cùng Sforum tìm hiểu xem card đồ họa rời là gì, ưu nhược điểm ra sao và tác dụng của nó nhé!

Xem thêm: 3 điều mà Windows 12 cần 'nâng cấp' cho PC chơi game cầm tay nếu không muốn bị tụt hậu

External GPU là gì?

Steam Deck là một trường hợp đặc biệt trong làng PC handheld (PC cầm tay), không chỉ bởi nó sử dụng Linux hay là sản phẩm của Valve, mà còn vì đây là thiết bị không có card đồ họa rời gắn ngoài. Nhiều hãng khác đã trang bị cho các hệ máy của họ những card đồ họa rời có thể được kết nối thông qua cáp, giúp tăng cường sức mạnh xử lý, tăng trải nghiệm của game thủ.

Thông thường, bạn có thể dùng bất kỳ card đồ họa gắn ngoài nào cho các PC cầm tay của mình, chỉ cần thiết bị có cổng phù hợp. Loại cổng kết nối được các nhà sản xuất ưu ái là USB4 (cần hỗ trợ Thunderbolt), nhưng gần đây thì Oculink cũng khá được ưa chuộng

Một số PC cầm tay có hoặc hỗ trợ card đồ họa gắn ngoài tiêu biểu trên thị trường:
  • ROG Ally
  • OneXPlayer 2
  • Aya Neo 2
  • GDP Win Max 2
  • OneXFly
  • MSI Claw

[Product_Info id='62521']

Ưu và nhược điểm của external GPU cho PC cầm tay

Ưu điểm rõ ràng nhất khi trang bị card đồ họa gắn ngoài cho PC cầm tay là sức mạnh xử lý được cải thiện rõ rệt. Bạn có thể chơi game trên thiết bị cầm tay nhỏ gọn của mình với số khung hình cao hơn, chất lượng đồ họa đẹp hơn, và có thể nâng cả độ phân giải. Đây là ưu điểm lớn nhất, khiến cho trải nghiệm game trở nên tốt hơn rất nhiều, xứng đáng với số tiền phải bỏ ra.

Ngoài ra, card đồ họa gắn ngoài thường không bị giới hạn vào PC cầm tay. Nó cũng có thể kết nối với laptop hay thậm chí là PC, chỉ cần thiết bị có cổng kết nối phù hợp. Vậy nên nếu bạn sở hữu cả PC, laptop và handheld PC, có thể xem việc đầu tư cho một eGPU là 'một hòn đá ném ba con chim'.

Về nhược điểm, chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc bạn phải mang thêm một thiết bị nữa bên người và phụ thuộc vào nguồn điện, chứ pin chắc chắn không thể gánh nổi.

Nhưng thật ra thì còn có một vấn đề khác là việc game thủ cầm PC trên tay và chuyển động có thể khiến kết nối với card đồ họa kém ổn định, đặc biệt là khi cuộc chơi đến hồi gay cấn hay những game thủ thích nghiêng người khi chơi. Vì vậy nên bạn có thể sẽ phải mang theo cả combo chuột + phím để cuộc chơi không bị ngắt quãng.

Tuy nhiên thực sự thì các card rời này mạnh yếu ra sao? Cùng đi đến phần tiếp theo để xem kết quả benchmark và thử nghiệm thực tế nhé!

Xem thêm: Top PC chơi game cầm tay

Test card OneXGPU

Ở đây, chúng ta sẽ thử nghiệm card gắn ngoài OneXGPU với OneXPlayer Mini Pro. Đây thực ra là một card AMD Radeon RX 7600M XT được 'đóng hộp' để bảo vệ các linh kiện và mạch điện. Đầu tiên là kết quả benchmark với 3Dmark Time Spy Extreme cho thấy sự cải thiện rõ rệt về điểm số: Overall 1258 khi không lắp card, và tăng vọt lên 4484 khi có card.

Thử nghiệm thực tế với các trò chơi trên OneXPlayer Mini Pro đem lại sự cải thiện rõ rệt về số khung hình:

Thiết lập đồ họaFPS (không eGPU)FPS (có eGPU)
Rocket LeagueMax, 1920x120090100
Elden RingMax, 1920x1200, RT2333
Risk of Rain 21920x120062130
Tekken 8High, 1920x1200, FSR3160

Rõ ràng là hiệu năng chơi game có sự cải thiện mạnh mẽ khi trang bị card đồ họa gắn ngoài, tăng gấp 2 lần trong trường hợp của Risk of Rain 2 và Tekken 8. Elden Ring cũng đạt tới số khung hình 'chơi được' trên 30, trong khi nếu không có card eGPU thì chỉ là 23.

Bên cạnh việc cải thiện số khung hình trong game, card đồ họa ngoài này còn có thể giúp cho công việc của bạn hoàn thành nhanh hơn, ví dụ khi render video, điều chỉnh hình ảnh trong Photoshop hoặc Lightroom,… Vậy nên ngay cả khi bạn không sở hữu PC handheld mà chỉ có laptop, mua card đồ họa gắn ngoài để phục vụ công việc và giải trí vẫn là một lựa chọn sáng suốt.

Bạn có nên mua một card đồ họa gắn ngoài?

Lợi ích về hiệu suất khi sử dụng card đồ họa gắn ngoài là rất rõ ràng khi bạn dùng laptop hay PC handheld. Hơn thế nữa, nếu bạn muốn chơi các game AAA trên màn hình lớn hơn với chất lượng cao hơn, eGPU chắc chắn là cách tốt nhất để giúp bạn đạt được điều đó. Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ các GPU khác, chẳng hạn như Asus ROG Ally hỗ trợ lên đến RTX 4090, bạn chắc chắn có thể có được hiệu suất cao hơn rất nhiều so với OneXGPU

Tuy nhiên, bạn cũng phải xem xét đến giá cả. Theo tìm hiểu của Sforum thì chiếc OneXGPU có giá khoảng 700 đến 750 USD tùy thời điểm. Dĩ nhiên là cái giá này rất cao so với card đồ họa rời cho PC, nhưng hầu hết sản phẩm eGPU đều có giá rất cao - một bộ eGPU thông thường hơn sẽ khiến bạn tốn hàng trăm USD chỉ cho phần vỏ, chưa tính đến giá cả của card đồ họa.

Dù vậy, chúng ta không thể bỏ qua sự gia tăng rõ rệt của hiệu suất xử lý hình ảnh trong game cũng như công việc. Nếu bạn có khả năng tài chính, việc đầu tư cho một eGPU để thoải mái kết nối với các thiết bị khác nhau nhằm tăng hiệu suất công việc và giải trí thực sự là một điểm rất tuyệt vời.

Xem thêm:

Nếu bạn không có ý định sử dụng PC cầm tay nhưng vẫn muốn có khả năng chơi game ở mọi thời điểm, mọi nơi chốn, laptop là lựa chọn hợp lý nhất hiện tại:


[Product_Listing categoryid='933' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/laptop/gaming.html' title='Danh sách Laptop Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']
avatar Bookgrinder
QTV
Bookgrinder Bài đã đăng: 2166

Game thủ nghiêm túc, mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, và đam mê của tôi với mọi người qua những bài viết và video về trò chơi trực tuyến hot nhất của tôi.