Đánh giá camera OPPO Reno8 Pro: Chất lượng khá nhưng khó cạnh tranh với giá 19 triệu

Đánh giá camera OPPO Reno8 Pro: Chất lượng khá nhưng khó cạnh tranh với giá 19 triệu

OPPO Reno8 Pro 5G có mức giá niêm yết gần 19 triệu đồng, xếp “chung mâm” với rất nhiều dòng điện thoại cao cấp khác nhưng lại sở hữu thông số camera không thực sự quá nổi bật, chất lượng hình ảnh khá tốt nhưng chắc chắn sẽ khó cạnh tranh.

Điểm qua những đối thủ sừng sỏ cùng tầm giá dưới 20 triệu đồng có thể kế đến những thiết bị như Galaxy S22, iPhone 13/13 mini, Xiaomi 12… Đây đều là những thiết bị có camera chất lượng với thông số phần cứng đồng đều trên tất cả các cảm biến.

Trong khi đó OPPO Reno8 Pro chủ yếu chỉ tập trung vào camera chính nhưng bản thân camera chính cũng không có chống rung quan học OIS, tất cả mọi thứ trông cậy hết vào phần mềm. Vậy phần mềm của OPPO Reno8 Pro có gì đặc biệt và có đủ đối đầu với hàng loạt cái tên kể trên?

Thông số camera và các tính năng trên OPPO Reno8 Pro

Trước khi đi vào đánh giá chi tiết chất lượng camera của OPPO Reno8 Pro chúng ta cùng điểm qua thông số camera của máy.

OPPO Reno8 Pro được trang bị 3 camera sau bao gồm:

  • Camera chính góc rộng: Sony IMX766, 50 MP, f/1.8, 23mm, 1/1.56″, 1.0µm, PDAF
  • Camera siêu rộng: 8 MP, f/2.2, 16mm, 112˚, 1/4.0″, 1.12µm
  • Camera macro: 2 MP, f/2.4

Còn đây là những chế độ, tính năng chụp ảnh và quay video của máy:

  • Chế độ chụp ảnh: Chụp ảnh, Quay phim, Ban đêm, Chuyên gia, Panorama, Chân dung, Time-lapse, Sticker, Quay chậm, Quét văn bản, Siêu HD, Cận cảnh, Dual-view video, Phim ảnh và Soloop Templates
  • Khả năng quay video: 4K@30fps, 1080p@30/60/120/240fps, 720p@960fps
  • Video chống rung: 1080P@30 fps, 720P@30 fps, 4K@30 fps gyro-EIS

Ở phía trước, OPPO Reno8 Pro được trang bị một camera duy nhất với cảm biến Sony IMX709 độ phân giải 32 MP, f/2.4, 22mm, 1/2.74″, 0.8µm, hỗ trợ AF.

Bên cạnh đó, OPPO cũng nhắc khá nhiều đến NPU MariSiliconX – một bộ xử lý hình ảnh riêng biệt được OPPO phát triển. Nó sẽ hoạt động cùng với bộ xử lý MediaTek Dimensity 8100-MAX để cải thiện chất lượng hình ảnh lẫn video, cải thiện khả năng quay 4K trong điều kiện thiếu sáng và mang đến nhiều tính năng tự động thông minh cho cả camera trước lẫn camera sau.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình giao diện cũng như một số tính năng của OPPO Reno8 Pro:

Nhìn chung về mặt giao diện và trải nghiệm thì OPPO Reno8 Pro khá đơn giản, trực quan, dễ sử dụng. Chế độ thông minh AI hoạt động khá hiệu quả, có thể nhận diện tương đối chính xác. Dù cảm biến của máy có độ phân giải chỉ 50MP nhưng với chế độ Siêu HD, Reno8 Pro 5G có thể chụp những bức ảnh độ phân giải 9024×12032 pixel (khoảng 108MP). Máy cũng có khả năng quay video, chụp ảnh xóa phông với mức độ xóa phông có thể thay đổi.

Dưới đây là trải nghiệm và đánh giá thực tế về chất lượng camera của máy.

Chụp ảnh đủ sáng

Đối với camera chính, Reno8 Pro cho chất lượng hình ảnh tốt trong điều kiện đủ sáng, độ chi tiết ảnh khá cao. Tuy nhiên độ tương phản và chiều sâu của ảnh chưa thực sự đã mắt. Ưu điểm của máy là màu sắc bầu trời khá trung thực, không bị đẩy lên quá xanh.

Tuy nhiên, chế độ chụp 50MP và Siêu HD lại làm mình khá thất vọng, ngoài việc chúng ta có một bức ảnh độ phân giải cao hơn, tốn nhiều dung lượng hơn thì hầu như không có nhiều khác biệt. Dưới đây là hai bức ảnh chụp ở chế độ 12MP và Siêu HD:

Còn đây là ảnh crop kiểm tra chi tiết:

Với camera siêu rộng thì chất lượng ảnh chỉ ở mức tạm. Ngay từ phần cứng camera siêu rộng của Reno8 Pro đã thua xa so với Galaxy S22 hay iPhone 13, từ kích thước cảm biến nhỏ hơn rất nhiều, độ phân giải thấp hơn vì vậy không bất ngờ khi ảnh cho chất lượng trung bình, màu sắc kém chính xác và độ chi tiết thấp.

Camera siêu rộng
Camera siêu rộng

Như vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng camera siêu rộng, thích những góc ảnh sáng tạo, toàn cảnh thì rõ ràng Reno8 Pro không đủ đáp ứng.

Về ảnh chân dung đủ sáng, Reno8 Pro vẫn giữ được truyền thống của OPPO đó là khả năng làm đẹp tốt, các bạn nữ chắc chắn sẽ thích ưu điểm này. Tuy vậy khả năng xóa phông lại chưa thực sự tốt, nhiều khuyết điểm có thể thấy rõ.

Chụp ảnh thiếu sáng

Đến với điều kiện thiếu sáng, Reno8 Pro bộ lộ nhiều nhược điểm hơn cả về phần cứng lẫn phần mềm. Về phần cứng, Reno8 Pro thiếu chống rung quang học OIS nên việc giữ máy lâu rất dễ làm ảnh bị nhờ. Đối với phần mềm và thuật toán, chế độ chụp đêm của máy thường xuyên đầy thời gian phơi sáng lên ~10 giây, trong khi đó Galaxy S22 hay iPhone 13 ở điều kiện tương tự chỉ cần 2 – 3 giây đã cho ảnh sắc nét, đủ sáng.

Chế độ chụp đêm

Việc thiếu OIS + phần mềm đẩy thời gian lên quá lâu khiến 90% ảnh chụp ở chế độ chụp đêm không dùng được. Thay vào đó nếu để chế độ mặc định, bật tính năng AI lên thì Reno8 Pro vẫn kích hoạt chụp đêm nhưng thời gian phơi sáng chỉ khoảng 1 – 3 giây, chất lượng hình ảnh ổn hơn rất nhiều.

Nếu muốn chụp những bức ảnh như dưới đây, chế độ tự động của Reno8 Pro gần như không thể làm được, phải chuyển qua chế độ chuyên nghiệp, điều này đòi hỏi người chụp cần có chút kiến thức về nhiếp ảnh:

Với camera siêu rộng thì hình ảnh cũng chỉ chấp nhận được chứ chất lượng khó lòng đáp ứng trong những điều kiện ánh sáng yếu.

Chất lượng ảnh thiếu sáng camera siêu rộng chưa tốt

Với chế độ chụp chân dung trong điều kiện sáng sáng yếu, Reno8 Pro tiếp tục thể hiện tốt khả năng làm đẹp tự nhiên, cân bằng trắng tốt. Tất nhiên nó chỉ tốt khi ánh sáng không quá yếu, lý tưởng nhất là ở mức mắt thường vẫn có thể nhìn thấy rõ các chi tiết.

Nhìn chung thì điểm mạnh của Reno8 Pro vẫn là ở khả năng chụp chân dung, còn với nhu cầu chụp phong cảnh, kiến trúc, Street Life… thì thực sự Reno8 Pro không phải là lựa chọn sáng giá trong phân khúc. Việc thiếu đi camera tele cũng khiến máy tỏ ra thất thế trước nhiều đối thủ Android cùng tầm giá.

Selfie

Reno8 Pro vẫn sở hữu rất nhiều bộ lọc tự động lẫn thủ công, hỗ trợ AF với camera trước, hỗ trợ xóa phông và góc chụp rộng thoải mái selfie một mình hoặc selfie nhóm. Đặc trưng của Reno8 Pro vẫn là khả năng làm đẹp tự nhiên, màu da trắng hồng bắt mắt đỡ tốn thời gian chỉnh sửa hậu kỳ sau khi chụp.

Quay video

OPPO quảng cáo khá nhiều về khả năng quay video, đặc biệt là video thiếu sáng trên Reno8 Pro. Mặc dù được tích hợp công nghệ AI với một con chip riêng biệt nhưng xem ra tất cả chúng vẫn chưa đủ bù đắp cho phần cứng khiêm tốn.

Khả năng chống rung của video phụ thuộc hoàn toàn vào EIS (chống rung điện tử), máy cũng giới hạn ở 4K@30 chứ không được 4K@60 như iPhone 13 hay Galaxy S22. Trong điều kiện thiếu sáng đúng là video quay từ Reno8 Pro được đẩy sáng lên khá cao nhưng chất lượng chưa thực sự như mong đợi, đặc biệt khả năng focus và theo dõi chủ thể có vấn đề, hiện tượng out nét xảy ra khá thường xuyên.

Hơn nữa, Reno8 Pro còn có hiện tượng “focus hunting” khi quay thiếu sáng, đây là hiện tượng thường xảy ra trên máy ảnh, khi lấy nét có cảm giác giật giật khó chịu. Ở cùng một điều kiện tương tự Galaxy S22 có thể focus chính xác hơn rất nhiều, tracking dính cứng chủ thể và không một chút out focus.

Mình sẽ có một bài so sánh chi tiết camera của S22 và Reno8 Pro trong thời gian tới.

Tạm kết

Tổng kết lại thì OPPO Reno8 Pro vẫn là một chiếc điện thoại có khả năng chụp chân dung và selfie ổn áp, các chế độ làm đẹp sẽ khiến nhiều bạn nữ yêu thích. Tuy vậy khi xét về tổng thể, máy vẫn còn tồn tại không ít nhược điểm về phần cứng lẫn phần mềm, chưa thể so được với các mẫu điện thoại cùng phân khúc.

Không rõ trong tương lai OPPO có cập nhật phầm mềm để tối ưu hơn hiệu quả xử lý của con chip NPU riêng của mình hay không nhưng có một thực tế là bộ xử lý của Qualcomm vẫn thường mang đến khả năng xử lý ảnh tốt hơn MediaTek. Hy vọng các vấn đề về thuật toán sẽ được cải thiện hơn nữa nhưng với bản phần mềm hiện tại, những gì OPPO Reno8 Pro thể hiện khó thuyết phục được người dùng bỏ ra 19 triệu đồng.

Cũng không loại trừ khả năng mức giá của máy sẽ sớm giảm về ~15 triệu đồng để tăng tính cạnh tranh, khi đó Reno8 Pro lại là một lựa chọn đáng quan tâm với nhiều ưu điểm về thiết kế, hiệu năng, sạc nhanh và thời lượng pin cũng rất tốt.

18,990,000 đ

Tặng thêm dịch vụ bảo hành Vip 12 tháng 1 đổi 1

Đặc điểm nổi bật
  • Chuyên gia chân dung đẳng cấp - 3 camera sau lên đến 50MP cùng chip NPU MariSilicon X
  • Hiệu năng mạnh mẽ cân mọi tác vụ hàng ngày - MediaTek Dimensity 8100 Max, RAM 12 GB đa tác vụ cực mượt
  • Năng lượng sử dụng bền bỉ - Viên pin 4500mAh đi kèm công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 80 W
  • Sắc nét mọi khoảnh khắc -Màn hình lớn 6.7 inch, AMOLED, 800 nits cho trải nghiệm bất tận

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.