Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro: Chất lượng hình ảnh ngày càng cải thiện, chế độ 200MP có uy “tín”?

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro: Chất lượng hình ảnh ngày càng cải thiện, chế độ 200MP có uy “tín”?

Xiaomi 12T Pro được ra mắt với nhiều ấn tượng xoay quanh camera có độ phân giải 200MP lớn nhất trên thế giới mang tới nhiều kỳ vọng về chất lượng chụp ảnh được cải thiện.

Bên cạnh những trang bị hàng đầu về vi xử lý, màn hình hay tốc độ sạc nhanh, Xiaomi 12T Pro còn gây bất ngờ cho nhiều người dung khi mang tới phần cứng camera cực kỳ ấn tượng với cảm biến chính có độ phân giải lên đến 200MP. Đồng thời biến chiếc điện thoại đến từ nhà Xiaomi trở thành một trong những chiếc điện thoại sở hữu camera có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay. Vậy liệu trong mức giá 16.99 triệu đồng với rất nhiều đối thủ cao cấp khác, Xiaomi 12T Pro có mang tới chất lượng ảnh vượt trội trong phân khúc?

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro

Thông số camera và các tính năng

Chúng ta cùng điểm qua vài thông số kỹ thuật của camera trên Xiaomi 12T Pro trước khi đi vào bài đánh giá chi tiết nhé.

Xiaomi 12T Pro được trang bị 3 camera sau bao gồm:

  • Camera chính góc rộng: ISOCELL HP1, 200MP, f/1.7, 1/1.22″, 0.64µm, PDAF, OIS
  • Camera siêu rộng: 8MP, f/2.2, 120˚, 1/4″, 1.12µm
  • Camera macro: 2MP, f/2.4

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro

Bên cạnh đó, cùng mình điểm qua các chế độ chụp ảnh và quay phim trên Xiaomi 12T Pro để có cái nhìn sơ bộ nhất nhé:

  • Chế độ chụp ảnh: Chụp ảnh, Quay phim, Ban đêm, Chuyên nghiệp, Tài liệu, Chân dung, Toàn cảnh, Phân thân, Hiệu ứng phim, VLOG, Ultra HD, Phơi sáng lâu, Video kép, Chuyển động chậm, Video ngắn, Chuyển động nhanh và Chụp toàn cảnh.
  • Khả năng quay video: 8K@24fps, 4K@30/60fps, 1080p@30/60/120/240fps, HDR10+

Còn đối với khả năng chụp ảnh selfie, Xiaomi 12T Pro trang bị cảm biến chính Sony IMX596 có độ phân giải 20MP, f/2.2, (wide), 1/3.47″, 0.8µm. Đồng thời camera selfie của Xiaomi 12T Pro có hỗ trợ HDR, panorama và quay phim 1080p@30/60fps.

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro

Điểm nhấn đáng chú ý nhất ở camera của Xiaomi 12T Pro được hãng nhắc rất nhiều đến từ độ phân giải 200MP. Thật bất ngờ khi kích thước chỉ là 1/1.22” nhưng Samsung lại có thể “nhét” đến 200 triệu điểm ảnh vào mang lại hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều.

Camera 200MP sẽ mang tới nhiều ưu điểm như tăng khả năng quay phim lên 8K@24fps, thu sáng tốt hơn, kích thước điểm ảnh lớn hơn khi sử dụng công nghệ Pixel Binning. Tuy nhiên, cũng còn đó khá nhiều điểm yếu như khả năng lấy nét chậm, khả năng xử lý ảnh chậm, độ sâu trường ảnh (DoF) nông và dung lượng ảnh khá lớn.

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro

Về giao diện, Xiaomi 12T Pro mang tới giao diện trực quan với các tính năng hay sử dụng được bày ra đầy đủ để người dùng có thể lựa chọn nhanh chóng. Có điểm khá khó hiểu là Xiaomi không thêm tùy chọn chụp ảnh có độ phân giải 200MP vào trong phần chụp ảnh chuyên nghiệp mà chỉ dừng tối đa ở 50MP và chỉ kích hoạt khi bật chế độ Ultra HD.

Đánh giá camera trên Xiaomi 12T Pro

Ảnh chụp từ Xiaomi 12T Pro trong điều kiện đủ sáng

Trong điều kiện đầy đủ sáng, thật khó để có thể cản trở những chiếc điện thoại cao cấp ngày nay với màu sắc và chi tiết được tái tạo rất tốt. Đồng thời, điều kiện này cũng là điều kiện lý tưởng để Xiaomi 12T Pro có thể phô diễn hết sức mạnh của camera 200MP trên máy. Nhìn chung, những bức hình trên cảm biến chính mang lại màu sắc tươi, chất ảnh trong trẻo và ánh sáng khá tốt.

Bên dưới, mình đều chụp hình với 3 chế độ khác nhau bao gồm chế độ tự động, 50MP và Ultra HD (200MP) theo thứ tự từ trái sang phải . Với ảnh đầu tiên chụp ở Hồ Con Rùa, trong chế độ tự động camera của Xiaomi 12T Pro cho hình ảnh với chi tiết tốt, màu sắc rực rỡ hơn thực tế đôi chút và ánh sáng rất dày.

Tuy nhiên với 50MP và 200MP ảnh có phần hơi tốt hơn chút, chi tiết khi bạn zoom những khu vực ở xa rất ấn tượng và tái tạo chính xác cả về màu sắc và hình ảnh. Khả năng zoom tối đa trên ảnh chụp chế độ tự động cũng bị hạn chế rất nhiều, không được chi tiết như trên ảnh chụp độ phân giải 50MP hay 200MP. Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp thật khó có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa 2 độ phân giải cao này.

Chuyển sang ở địa điểm khác, mình chụp ở tòa nhà với nhiều chi tiết hơn, màu sắc cũng đa dạng và có các tầng mây ở phía sau nên bối cảnh có phần phức tạp. Tổng thể, ở cả 3 chế độ, camera của Xiaomi 12T Pro vẫn mang lại hình ảnh chất lượng, chi tiết được tái tạo khá đồng nhất, không có sự chênh lệch về màu sắc và ánh sáng rất vừa phải.

Mặt khác, các tầng mây phía sau được thể hiện rõ ràng, phân tầng tách biệt nhưng sẽ có sự khác biệt rõ ràng đền từ chi tiết ở mây và các biển hiệu bên dưới. Về mây, các khối mây được thể hiện chi tiết với các đường cắt rõ ràng hơn khi chụp từ độ phân giải 50 hay 200MP. Đồng thời, biển hiệu của Xing Fu Tang bên dưới có các dòng chữ nhỏ, bạn sẽ có thể đọc được dễ dàng khi chụp từ độ phân giải cao, còn đối với chế độ chụp tự động thì “bó tay”.

Tuy nhiên ở điều kiện khác với nhiều màu sắc tự nhiên hơn như tán cây, sự khác biệt về màu sắc đã bắt đầu xuất hiện. Trong chế độ tự động, cảm biến chính của Xiaomi 12T Pro mang tới hình ảnh sáng hơn, chi tiết ở xa có phần bị “cháy” và màu sắc có đôi chút nhợt nhạt đi. AI đã nhận diện tốt về màu sắc thực tế của môi trường nhưng phần “cháy” ở ngoài xa là khó chấp nhận được, hầu như bạn sẽ không thấy gì ở khu vực đó vì ánh sáng bị đẩy lên khá cao.

Còn đối với độ phân giải 50MP và 200MP thì có phần tương đồng với nhau, ánh sáng bị tối đi đôi chút nhưng bù lại màu sắc của tán cây và đường đi sẽ đậm hơn. Từ đó, tổng thể bức ảnh trông sắc nét, sống động hơn kết hợp với khả năng xử lý ánh sáng gay gắt tốt giúp các chi tiết ở ngoài xa giữ lại rất đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên cũng cần kể đến khi chụp với độ phân giải cao dung lượng ảnh có thể lên đến 50, 60MB thậm chí là hơn 80MB.

Ngoài ra, ảnh chụp tòa nhà màu vàng khi vùng trời dịu đi và mát mẻ thì tổng thể bức ảnh lại bị ngả sang màu xanh khá nhiều. Màu vàng tái tạo trên ảnh bị nhợt nhạt ở cả 3 chế độ, có thể do việc camera bị ám xanh khá nặng, đặc biệt khi mình chụp ở những địa điểm có nhiều vùng trời như bên bờ kênh. Còn lại những điểm mạnh khác như chi tiết, khả năng thu sáng đều thể hiện rất tốt.

Cụ thể hơn về chi tiết, ảnh chụp trên chế độ tự động vẫn cho khả năng phóng to có giới hạn nên các chi tiết ở xa không được tái tạo quá tốt. Ngược lại với ảnh chụp độ phân giải 50MP và 200MP dù mang lại màu sắc nhạt và tối hơn nhưng chi tiết nhỏ ở xa lại tái tạo sắc nét hơn. Thậm chí, các đường chỉ may trên lá cờ đều được thể hiện rõ ràng đến kinh ngạc.

Tham khảo thêm những bức ảnh khác chụp từ camera chính của Xiaomi 12T Pro:

Ảnh chụp từ Xiaomi 12T Pro trong điều kiện thiếu sáng

Chuyển sang điều kiện thiếu sáng, ở điều kiện này chất lượng ảnh với độ phân giải cao giảm sút đi đáng kể và cũng không phải là điều kiện lý tưởng để bạn có được những bức ảnh chất lượng. Tuy nhiên, nếu trời vừa sập tối thì bạn vẫn có thể chụp được vài bức ảnh khá deep nếu có thể kiếm được địa điểm tốt như hình mình chụp trên cầu vào lúc 17h30 với chế độ 50MP và 200MP.

Còn đối với chế độ tự động, hình ảnh mà Xiaomi 12T Pro mang lại vẫn rất sáng và chi tiết tốt nhưng vẫn có Noise. Hình ảnh bị đầy sáng khá nhiều nên có phần bị ảo so với thực tế nên bức hình trông sẽ không ưng ý với những gì bạn nhìn thấy. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục triệt để khi bật chế độ chụp đêm, ánh sáng sẽ yếu hơn nhưng bù lại màu sắc và chi tiết sinh động, chân thật hơn.

Chuyển sang địa điểm có nhiều ánh đèn gần hơn và lúc này cũng tối hơn, cả chế độ tự động và chụp đêm của Xiaomi 12T Pro vẫn thể hiện khá ấn tượng. Màu sắc tái tạo chân thật với màu tường vàng rực rỡ và chi tiết tốt. Tuy nhiên, ảnh chụp từ chế độ tự động vẫn cho nhiều ánh sáng hơn nên chi tiết trên những họa tiết trên tường có phần bị lẹm vào nhau.

Còn đối với chế độ chụp đêm, ánh sáng trên tổng thể bị giảm đi nhưng bù lại phần tối sẽ tái tạo chính xác hơn. Vùng tối sẽ hoàn toàn tối đúng so với thực tế nhưng không hề bị giảm chi tiết và các hoạ tiết trên tường được tái tạo rất đầy đủ. Hay phần dưới chậu hoa màu đỏ vẫn còn giữ được màu sắc tốt khi ánh đèn chiếu vào, chế độ tự động thì bị “cháy” hoàn toàn khu vực có ánh đèn.

Chuyển sang môi trường phức tạp hơn với nhiều ánh đèn như khu phức hợp ăn uống ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Dải nhạy sáng trên cả 2 chế độ thể hiện tốt với nhiều chi tiết và màu sắc sinh động. Vẫn như những bức ảnh ở phía trên, chế độ tự động vẫn cho khả năng thu sáng ấn tượng hơn nhưng lại thể hiện sai lệch phần màu sắc bên trong các gian hàng.

Còn đối với chế độ chụp đêm, ánh sáng vẫn tối hơn nhưng bù lại chi tiết được tái tạo đầy đủ và chính xác hơn hẳn. Nếu zoom kỹ vào bạn sẽ thấy màu sắc của các quán có nền màu tối được thể hiện lại chính xác với ánh sáng đèn và nền tách bạch. Chi tiết của từng bóng đèn cũng được thể hiện rõ ràng và cụ thể hơn.

Tham khảo thêm những bức ảnh khác chụp từ camera chính của Xiaomi 12T Pro:

Chế độ chụp chân dung trên Xiaomi 12T Pro

Một trong những điểm mình thích nhất khi chụp bằng camera của Xiaomi 12T Pro đến từ chế độ chụp chân dung với khả năng làm mờ hậu kỳ và nổi bật chủ thể ấn tượng. Với chế độ này, bạn chỉ việc được máy về chế độ chụp ảnh chân dung và bắt đầu chụp với tất cả các tùy chỉnh đều sẽ được lo liệu từ AI. Bên cạnh đó, Xiaomi 12T Pro cũng cho phép bạn thay đổi tiêu cự để có thể lấy nét vào chủ thể chuẩn xác và phù hợp với nhiều nhu cầu hơn.

Trong điều kiện đầy đủ sáng với nhiều chi tiết nhỏ như các sợi tóc đang bay, khả năng phân tích chủ thể của Xiaomi 12T Pro thể hiện khá tốt với các phần cắt hầu như không bị lẹm. Tất nhiên với những chi tiết quá thì vẫn có sai sót nhưng khó có thể cảm nhận được sự khác biệt nếu không zoom bức ảnh to hơn.

Ở điều kiện khác, màu da người khi chụp bằng chế độ chân dung được tái tạo khá chân thật không hề có dấu hiệu ảo như dùng filter. Màu da thể hiện hồng hào, chi tiết chủ thể tốt và ấn tượng khi Xiaomi vẫn giữ lấy nét vào lan can trên cầu và chỉ xóa chủ thể ở phía xa. Về tổng thể, màu sắc của ảnh thể hiện ấm và nịnh mắt hơn với dải nhạy sáng tốt giúp các vùng được tái tạo đồng đều nhau.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn nên điều chỉnh ánh sáng bằng tay sẽ tốt hơn, vì máy ảnh của Xiaomi 12T Pro có xu hướng kéo sáng lên cao hơn so với thực tế. Điển hình như trong bức ảnh bên dưới, mình đang chụp ảnh lúc gần 20h nhưng ảnh vẫn bị kéo sáng quá cao khiến cho tổng thể không còn đúng ý mình muốn và chi tiết phía sau bị mất đi đôi chút. Nên mình đã điều chỉnh bức ảnh lại bằng tay để có được hình ảnh chi tiết và hài hòa hơn.

Mặt khác, nếu cần chỉnh sửa khẩu độ cho bức ảnh đã được chụp thì Xiaomi 12T Pro vẫn có tính năng hỗ trợ. Với tính năng này, thiết bị cho phép bạn thay đổi vùng lấy nét để có được bức ảnh ưng ý hơn nếu như trong quá trình chụp bạn chưa căng chỉnh chuẩn xác. Từ giờ khỏi lo phạm sai lầm vì sai lầm nào cũng có Xiaomi khắc phục rồi!

Nếu như vậy vẫn chưa đủ để làm bạn hài lòng với bức ảnh của mình thì có thể thử thêm những filter được Xiaomi trang bị sẵn bên trong máy. Những tinh chỉnh này rất nhẹ nhàng nhưng mang tới kết quả rất ấn tượng, bạn có thể chia sẻ ngay cho bạn bè hay đăng lên mạng xã hội nhanh chóng mà không cần qua chỉnh sửa hậu kỳ.

Camera selfie trên Xiaomi 12T Pro

Xiaomi 12T Pro sở hữu hệ thống camera trước có độ phân giải 20MP mang lại hình ảnh với chi tiết tốt và màu sắc trung thực trong nhiều điều kiện khác nhau. Khi chụp bằng camera selfie, Xiaomi cùng cấp các tùy chọn rất đơn giản và không có nhiều tinh chỉnh như bóp mặt hay làm to mắt. Bạn chỉ việc điều chỉnh mức độ làm đẹp và AI sẽ xử lý theo đúng yêu cầu của bạn.

Về tổng thể, bức ảnh selfie mang lại chi tiết tốt với màu sắc trung thực, không quá rực rỡ. Khả năng xóa phông cũng khá tốt, các vùng xóa phông chuẩn xác nhưng các chi tiết nhỏ vẫn có phần bị lẹm. Các tùy chỉnh làm đẹp cũng mang tới rất nhiều thay đổi và khó có thể nhận ra nếu như bạn chưa gặp trực tiếp.

Các tính năng thú vị khác trên Xiaomi 12T Pro

Đầu tiên, chế độ quay VLOG mang tới những cảnh quay được thiết lập sẵn và có cả video mẫu để bạn thực hiện theo. Thuật toán của Xiaomi 12T Pro sẽ được lập trình để bạn có thể điều chỉnh góc quay cho phù hợp và sẽ tự động dừng khi chuyển cảnh giúp bạn thuận tiện hơn. Sau khi quay xong máy sẽ tự động edit video và cho bạn những thước phim như bên dưới.

Tiếp theo là chế độ Hiệu ứng phim cũng tương tự như chế độ VLOG ở phía trên, các cảnh quay đều được tinh chỉnh sẵn để bạn thuận tiện hơn khi quay phim. Các video trong chế độ Hiệu ứng phim có phần mang đến màu sắc buồn hơn, độ tương phản cao hơn nhưng rất đẹp và ấn tượng.

Hay chế độ quay video ngắn, nhưng video này thường kéo dài khoảng 15 giây và có hỗ trợ khả năng xóa phông làm nổi bật chủ thể. Từ đó, bạn có thể tạo nên những video cho người thân hay bạn bè trở nên nổi bật hơn.

Tóm lại

Trong mức giá 16,990,000 đồng, camera của Xiaomi 12T Pro thể hiện khá tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Thông số nổi bật nhất vẫn đến từ độ phân giải lên đến 200MP nhưng chưa thể hiện được nhiều điều rõ rệt và chế độ chụp đêm đã được cải thiện. Bên cạnh đó, chế độ chụp chân dung cho khả năng chụp ảnh ấn tượng hơn với ánh sáng, khả năng xóa phông tốt. Ngoài cấu hình, camera của Xiaomi 12T Pro sẽ thách thức rất nhiều sản phẩm khác trong phân khúc.

15,490,000 đ

16,990,000 đ

Giảm ngay 2.000.000đ qua mã QR ngân hàng

Đặc điểm nổi bật
  • Kiến tạo siêu khoảnh khắc - Hệ thống camera 200MP, chống rung quang học OIS và ống kính 8P
  • Thiết kế siêu việt - Trọn vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, vỏ nhám chống bám vân tay, khung kim loại cứng cáp, độc đáo
  • Đạt đến sự ưu việt một cách dễ dàng - Chipset Snapdragon 8+ Gen 1 siêu mạnh mẽ cùng RAM 12GB cho đa nhiệm mượt mà
  • Năng lượng bất tận, khám phá cả ngày - Dung lượng pin 5000mAh, sạc siêu nhanh HyperCharge 120W
  • Trải nghiệm siêu chân thực - Màn hình lớn CrystalRes AMOLED cùng hệ thống âm thanh SOUND BY Harman Kardon

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.