Đánh giá hiệu năng Samsung Galaxy S22 Ultra: Samsung đã tinh chỉnh gì sau bê bối gian lận hiệu năng?

Đánh giá hiệu năng Samsung Galaxy S22 Ultra: Samsung đã tinh chỉnh gì sau bê bối gian lận hiệu năng?

Samsung Galaxy S22 Ultra sở hữu bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1, một trong những vi xử lý mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng chiếc máy lại có một điểm yếu “chí mạng”.

Samsung Galaxy S22 Ultra là sản phẩm cao cấp nhất trong Galaxy S22 series. Là một sản phẩm cao cấp đương nhiên thiết bị cũng sở hữu những công nghệ mới nhất, trong đó có bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1. Trên lý thuyết đây là một con chip rất mạnh mẽ và Samsung cũng đã tinh chỉnh một chút tuy nhiên những tinh chỉnh này khiến cho hiệu năng của chiếc máy bị hạn chế. Sau đó Samsung đã xin lỗi và đưa ra bản cập nhật tinh chỉnh lại. Vậy Samsung tinh chỉnh lại những gì? Hãy cùng Sforum.vn khám phá nhé!

Cấu hình

Trước tiên hãy nói qua một chút về cấu hình của thiết bị, Samsung Galaxy S22 Ultra được trang bị màn hình Dynamic AMOLED 2X với kích thước 6.8 inch độ phân giải Quad HD+, tần số quét 120Hz, mật độ điểm ảnh 500ppi và độ sáng tối đa lên tới 1750 nits. Chiếc máy sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 đi kèm với đó là 8GB/12GB RAM và 128GB/256GB/512GB bộ nhớ trong. Viên pin có dung lượng 5000mAh hỗ trợ sạc nhanh với công suất 45W.

Kiểm tra bằng phần mềm

Trước tiên mình sẽ dùng các phần mềm thử nghiệm hiệu năng bao gồm AnTuTu Benchmark, Geekbench 5 và 3DMark để có cái nhìn tổng quát nhất về hiệu năng của thiết bị.

AnTuTu Benchmark

Đầu tiên sẽ là AnTuTu Benchmark, Samsung Galaxy S22 Ultra đạt được 948,088 điểm bao gồm 224,747 điểm CPU, 409,109 điểm GPU, 163,211 điểm Memory và 151,021 điểm UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng).

Đây là một số điểm cao bởi vì Snapdraogn 8 Gen 1 là một trong những con chip đầu bảng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên có một điều đáng chú ý đó là khi mới bắt đầu thì nhiệt độ chỉ là 27.9°C sau đó tăng rất nhanh lên 33.7°C sau đó nhiệt độ giảm xuống 32.8°C, đây có thể là dấu hiệu điện thoại bị quá nhiệt sau đó phần mềm đã tự động điều chỉnh để tránh ảnh hưởng đến phần cứng.

Geekbench 5

Tiếp theo là Geekbench 5, ở phần mềm này thiết bị đạt được 1203 điểm đơn nhân và 3388 điểm đa nhân (CPU), 6555 điểm Vulkan và 6139 điểm OpenCL.

3DMark

Cuối cùng sẽ là 3DMark, thông qua phần mềm này chúng ta có thể biết được hiệu suất đồ họa của điện thoại. Trong bài test Wild Life Extreme, thiết bị đạt được 2541 với FPS trung bình là 15.20.

Trong bài stress test, chiếc máy đạt được số điểm tối đa là 2492 nhưng số điểm thấp nhất là 1429 với mức độ ổn định chỉ 57.3%. Nhìn vào biểu đồ chúng ta có thể thấy rằng mức mức điểm đi xuống dần khi mà nhiệt độ tăng cao.

Trải nghiệm thực tế hiệu năng của Samsung Galaxy S22 Ultra

Qua những bài test trên chúng ta có thể thấy rằng Samsung Galaxy S22 Ultra có hiệu năng khá tốt nhưng hiện tượng quá nhiệt lại diễn ra khá nhiều.

Tiếp theo mình sẽ thử nghiệm hiệu năng của thiết bị trong quá trình sử dụng thực tế thông qua 3 tựa game: LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile và Genshin Impact. Samsung đã tung ra bản cập nhật cho phép người dùng tắt tính năng Game Optimizing Service (GOS), chính vì vậy trong bài thử nghiệm này mình sẽ thử ở cả hai khi bật và tắt GOS.

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến

Đầu tiên là tựa game LMHT: Tốc Chiến, đây là một tựa game Moba nhẹ cho nên không thể gây ra bất kì sự khó khăn nào cho Galaxy S22 Ultra. Một điều khá đáng tiếc là thiết bị không hỗ trợ FPS cao như là 90 hay 120 FPS.

Bật GOS
Tắt GOS

Cho dù có để ở mức đồ họa tối đa thì thiết bị vẫn có thể đạt được 60 FPS ổn định. Thỉnh thoảng trong một vài giao tranh thì FPS mới bị tụt xuống 59, mức dao động này là quá nhỏ để có thể cảm nhận được.

Bật GOS
Tắt GOS

Nhiệt độ cũng chỉ ở khoảng hơn 40°C một chút cho nên hiệu năng khi bật hay tắt GOS cũng đều như nhau.

PUBG Mobile

Tiếp theo là PUBG Mobile, tựa game này đòi hỏi cấu hình hơn cao hơn một chút so với LMHT: Tốc Chiến tuy nhiên vẫn là nhiệm vụ khá dễ dàng cho Snapdragon 8 Gen 1.

Thiết bị hỗ trợ tối đa mức đồ họa Ultra HD + Cực cao, tuy nhiên điều này sẽ giới hạn tốc độ khung hình chỉ ở 40 cho nên trong bài thử nghiệm này mình sẽ hạ xuống mức đồ họa HDR để có thể lựa chọn mức FPS Cực độ (giới hạn ở 60 FPS).

Bật GOS
Tắt GOS

Nhìn chung mức FPS vẫn rất ổn định chỉ đôi lúc xê dịch một chút.

Bật GOS
Tắt GOS

Nhiệt độ đã có phần cao hơn so với khi chơi LMHT: Tốc Chiến nhưng cũng chỉ ở khoảng 50°C nên hiệu năng của chiếc máy vẫn không bị ảnh hưởng.

Genshin Impact

Genshin Impact là một tựa game đòi hỏi cấu hình cực kì cao chính vì vậy tựa game này đã gây ra sự khó khăn cho rất nhiều điện thoại.

Thiết lập đồ họa được đặt ở mức setting Cực cao + 60 FPS.

Bật GOS
Tắt GOS

Khi mới bắt đầu chơi mức FPS không đạt được đến 60 và FPS bị xê dịch trong một khoảng không quá lớn. Tuy nhiên sau khi chơi được một lúc thì chiếc máy bắt đầu bị nóng lên kèm theo đó là FPS bị tụt xuống khá nhiều.

Bật GOS

Nếu như hai tựa game trước không thể hiện rõ tác dụng của GOS nhưng đến tựa game Genshin Impact thì chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt. GOS sẽ giảm hiệu năng máy sớm hơn thông qua đó giúp máy mát hơn nhưng đánh đổi lại thì FPS sẽ chỉ duy trì cao được trong một khoảng thời gian ngắn khi mới bắt đầu chơi.

Tắt GOS

Còn khi tắt GOS, FPS sẽ duy trì cao được lâu hơn tuy nhiên khi chạm đến mức nhiệt quá cao thì thiết bị vẫn bị giảm hiệu năng một cách rõ rệt.

Kết luận

Snapdragon 8 Gen 1 là một bộ vi xử lý mạnh mẽ nhưng lại dễ bị quá nhiệt sau khi sử dụng tác vụ nặng lâu dài. Samsung đã tối ưu hóa phần mềm GOS để có thể giữ cho máy mát hơn đổi lại khiến cho hiệu năng của chiếc máy bị giảm đi. Nhưng nhìn chung thì đây vẫn là một điện thoại với cấu hình vô cùng mạnh mẽ và đáng mua trong phân khúc cao cấp hiện nay.

24,990,000 đ

30,990,000 đ

Dịch vụ phòng chờ hạng thương gia tại sân bay

Đặc điểm nổi bật
  • Vi xử lý mạnh mẽ nhất Galaxy - Snapdragon 8 Gen 1 (4 nm)
  • Camera mắt thần bóng đêm Nightography - Chụp đêm cực đỉnh
  • S Pen đầu tiên trên Galaxy S - Độ trễ thấp, dễ thao tác
  • Dung lượng pin bất chấp ngày đêm - Viên pin 5000mAh, sạc nhanh 45W

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.