Đánh giá nhanh OPPO Air Glass: Thiết kế hiện đại, có triển vọng nhưng còn nhiều hạn chế về kiểu dáng và tính năng

Đánh giá nhanh OPPO Air Glass: Thiết kế hiện đại, có triển vọng nhưng còn nhiều hạn chế về kiểu dáng và tính năng

Bên cạnh điện thoại và đồng hồ, mắt kính thông minh có khả năng sẽ trở thành món đồ công nghệ gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tại sự kiện INNO DAY 2021 vừa qua, OPPO đã giới thiệu thêm Air Glass, một smartglasses hoạt động bổ trợ song song cùng với smartphone và smartwatch của hãng.

Đi cùng chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của hãng là Find N, OPPO đã đánh dấu kết thúc năm cũ 2021 bằng kính thông minh mới nhất của hàng là Air Glass, một phiên bản mỏng hơn và nhẹ hơn của kính AR được công bố vào năm 2019. Air Glass đã mang tới một khái niệm mới của OPPO mang tên “Assisted Reality” (thực tế hỗ trợ) mang ý nghĩa lấp đầy cuộc sống hàng ngày với nhiều thông tin hữu ích được tích hợp vào mặt kính.

Hiện tại, OPPO chỉ sản xuất 800 mẫu kính Air Glass với mỗi số thứ tự đều được đánh trên hộp. Phiên bản trong bài viết ngày hôm nay có số 22/800. Bên trong vỏ đựng có 2 hộp, hộp bé hơn chứa gọng kính để sử dụng cùng với Air Glass và vải microfiber dùng để lau kính.

Bên ngoài hộp lớn hơn có một chiếc gương khá lạ mặt nhìn giống với Air Glass. Trong hộp là tài liệu hướng dẫn sử dụng, thân máy Air Glass cùng đế sạc và cáp sạc USB-C.

Thiết kế

Air Glass có thiết kế một mắt được gắn cùng gọng kính đi kèm trong hộp. Phiên bản Air Glass trong bài được gắn vào mắt phải của gọng kính. Có thể OPPO sẽ có thêm phiên bản gắn mắt trái nữa vì bên trái của gọng kính hãng tặng kèm có trang bị thêm một nam châm tại đây.

Air Glass có một khung thiết kế trắng bóng bẩy và sang trọng giữ chắc lấy phần thị kính. Ở bên trong khung trang bị vi xử lý Snapdragon Wear 4100, pin, cổng sạc từ tính và loa ngoài. Trong khi đó, viền bạc phủ bên ngoài hoạt động như một giao diện điều khiển cảm ứng nhận dạng cử chỉ nhấn, giữ và vuốt.

Ngoài tùy chỉnh trên thanh touch bar bạc, Air Glass được giới thiệu thêm là có nhận điều khiển với cử chỉ đầu hoặc lệnh thoại. Tuy nhiên, khá đáng tiếc khi thiết bị được sử dụng trong bài không trang bị những phần mềm cần thiết để hỗ trợ các tác vụ trên.

Sự kết hợp giữa gọng kính và Air Glass sẽ khiến bạn dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh Vegeta trong Dragon Ball hoặc Tony Stark khi anh ấy đang thực hiện công việc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của mình. Một hạn chế là bạn chỉ có thể sử dụng Air Glass với gọng kính đi kèm. Hi vọng trong tương lai OPPO sẽ tung ra nhiều lựa chọn gọng kính hơn khi nó chính thức được thương mại hóa.

Màn hình và thời lượng pin

Điểm nhấn trên Air Glass chính là bộ phận tròng kính, nơi chứa máy chiếu micro cùng màn hình LED đơn sắc mini. OPPO không công bố kích thước cụ thể của màn hình nằm trong tròng kính này, nhưng ước lượng khi sử dụng cho thấy nó khoảng 1 inch. Ngoài ra, mặt kính có hai lớp tinh thể sapphire giúp chống trầy xước khá tốt.

Màn hình có hỗ trợ heads-up display giống như màn hình tăng cường trong bộ giáp của Iron Man. Mặc dù màn hình hiển thị có màu đơn sắc nhưng đủ sáng để sử dụng ngoài trời. Bình thường sẽ không thể nhìn thấy phần màn hình nhúng này, chỉ khi nó được bật nguồn mới có thể quan sát được.

Về pin, OPPO không công bố cụ thể dung lượng viên pin là bao nhiêu, tuy nhiên có tiết lộ rằng thời lượng pin có thể sử dụng lên tới 3 tiếng, ở thời gian chờ sẽ là 20 tiếng.

Giao diện người dùng

Mặc dù là một sản phẩm công nghệ tiên tiến nhưng Air Glass không thể tránh khỏi một vài hạn chế. Đầu tiên, chỉ có thể sử dụng Air Glass khi đã ghép cặp với điện thoại của OPPO (hoặc bất kỳ điện thoại nào sử dụng ColorOS). Thiết bị trong bài được ghép cặp với Reno6 Z. Tuy nhiên, Air Glass mới chỉ được hỗ trợ ở Trung Quốc, sẽ không có cách nào khác để tải ứng dụng đi kèm ngoài việc sideload (cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài).

Về tính năng, OPPO Air Glass hỗ trợ hiển thị thông tin thời tiết, theo dõi sức khỏe, lịch, phiên dịch và nhắc chữ teleprompter thuận tiện cho người dùng.

Tính năng nhắc chữ teleprompter khiến Air Glass thực sự hữu ích đúng như khái niệm “Assisted Reality” bởi nó hiển thị chữ rất rõ ràng ngay trên màn hình nhúng của thiết bị. Tính năng này tiện dụng hơn nữa khi thực hiện các bài thuyết trình hay bài phát biểu, bạn nào chuyên content creator có thể thực hiện ngay cảnh quay mà không cần ghi nhớ kịch bản.

Tính năng thời tiết cung cấp thông tin tổng quan về khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm trong khi lịch mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể về thời điểm hiện tại. Chức năng phiên dịch cho phép hai người có thể giao tiếp ngôn ngữ trái nhau, tuy nhiên tính năng này chưa thực sự nhạy. Ngoài ra, chức năng sức khỏe hiển thị mục tiêu sức khỏe giống như Apple Watch, nhưng còn hạn chế vì để tối ưu hơn thì người dùng phải sử dụng cùng OPPO Watch.

Nhìn chung các tính năng trên Air Glass còn nhiều thiếu sót cả về mặt số lượng và chất lượng. OPPO hứa hẹn rằng họ sẽ ra mắt bộ công cụ phát triển phần mềm mở (SDK open) để các nhà phát triển có thể tạo nên nhiều ứng dụng hơn.

Tạm kết

Phải công nhận rằng thời gian vừa qua cho thấy OPPO đã nỗ lực trong việc mở rộng giới hạn công nghệ như thế nào và Air Glass là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên Air Glass còn nhiều nhược điểm về mặt tính năng. Có thể nói rằng nhắc chữ teleprompter là tính năng hữu ích nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Dù gì đây cũng là phiên bản đầu tiên còn đang thử nghiệm nên thiếu sót nhiều cả về mặt phần cứng lẫn phần mềm là tạm chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu OPPO có kế hoạch đưa Air Glass chính thức ra thị trường thì cần phải nghiên cứu và nâng cấp thêm nữa.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: UNBOX