Đây là những tính năng Apple vẫn chưa phát hành trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey

Đây là những tính năng Apple vẫn chưa phát hành trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey

Tại sự kiện WWDC 2021 diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Apple đã giới thiệu các hệ điều hành mới của hãng là iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS Monterey và tvOS 15 với rất nhiều tính năng mới.

Hiện tại, các HĐH này đã được tung ra cho người dùng các sản phẩm của công ty này, nhưng chúng vẫn chưa có đầy đủ tất cả các tính năng mà Apple đã giới thiệu cho tại WWDC 2021. Dưới đây là các tính năng mà “Táo khuyết” vẫn chưa phát hành cho iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey.

Universal Control

Đây là một trong những tính năng thú vị nhất của iPadOS 15 và macOS Monterey, được người dùng mong chờ nhất nhưng cho đến nay, nó vẫn chưa xuất hiện.

Khi Universal Control ra mắt, người dùng iPad sẽ có thể điều khiển máy Mac bằng Magic Keyboard với một trải nghiệm liền mạch và ngược lại. Người dùng thậm chí sẽ có thể kéo một tài liệu từ iPad, cuộn nó qua iMac 24 inch và thả nó trên MacBook Pro mới.

Hiện tại, Apple vẫn hứa hẹn Universal Control sẽ được phát hành trong năm 2021 nhưng các bản beta tiết lộ rất ít về tính năng này.

ID cards

iOS 15 sẽ thêm hỗ trợ cho ID cards trong ứng dụng Wallet. Với tính năng này, người dùng sẽ có thể lưu trữ các giấy tờ tùy thân như bằng lái xe trên iPhone của họ. Tuy nhiên, Apple gần đây đã thông báo tính năng này sẽ bị trì hoãn đến năm 2022.

Trong bài phát biểu quan trọng của WWDC21, Giám đốc Apple Pay Jennifer Bailey nói rằng đây là tính năng cuối cùng mà Apple cần đưa vào ứng dụng Wallet để cho phép bạn “hoàn toàn không có ví vật lý của mình”. Đáng tiếc là người dùng sẽ phải chờ thêm một thời gian khá lâu nữa để sử dụng tính năng này.

Room keys

Ngoài ID cards, Apple cũng đang mang đến các tính năng mới khác cho ứng dụng Wallet, chẳng hạn như khả năng lưu trữ chìa khóa nhà của bạn trên đó. Một tính năng khác được cho là sẽ ra mắt “vào cuối mùa thu này” là hỗ trợ Room keys trong ứng dụng Wallet.

Với tính năng này, bạn sẽ có thể mở phòng khách sạn của mình bằng iPhone hoặc Apple Watch. Theo Apple, các khách sạn Hyatt sẽ là nơi đầu tiên hỗ trợ Room keys, nhưng vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành của nó.

Private Relay

Một tính năng lớn khác được tiết lộ trong WWDC 2021 là iCloud Private Relay, về cơ bản là một lớp bảo mật bổ sung để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi duyệt web.

Đã vài tháng kể từ khi chức năng này ra mắt dưới dạng bản beta cho người dùng iOS 15, nhưng vẫn chưa rõ khi nào Apple sẽ chính thức phát hành nó cho người dùng để họ trải nghiệm.

iCloud Private Relay là một phần của iCloud+, được công ty gọi là gói đăng ký iCloud trả phí với nhiều dung lượng hơn. Với Private Relay, Apple cung cấp nhiều proxy bảo mật thay đổi lộ trình lưu lượng truy cập của người dùng và giữ nó ở chế độ riêng tư.

Khi tính năng này được kích hoạt, địa chỉ IP thực của người dùng sẽ không được hiển thị cho các máy chủ của bên thứ ba để họ không thể theo dõi chúng trên web.

Điều hướng 3D chi tiết trong CarPlay

Apple Maps trong iOS 15 có giao diện hoàn toàn mới, bạn có thể dễ dàng chuyển sang mô hình 3D từ bản đồ 2D để di chuyển chính xác hơn. Việc xác định làn đường dành cho xe đạp, xe buýt, ngã rẽ và taxi sẽ dễ dàng hơn, cùng với các phương tiện và lối qua đường trong Apple Maps.

Bạn hiện đã có thể xem dữ liệu bản đồ 3D trong Apple Maps trên iPhone của mình, nhưng nếu bạn muốn xem dữ liệu đó trên màn hình ô tô của mình, bạn sẽ phải đợi thêm một chút.

Legacy Contacts

Một tính năng khác vẫn còn thiếu trên iOS 15 nhưng sẽ sớm ra mắt là Legacy Contacts. Theo Apple, người mà bạn chỉ định làm người kế thừa sẽ có thể “truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản của bạn sau khi bạn qua đời”, bao gồm “ảnh, tin nhắn, ghi chú, file, danh bạ, sự kiện lịch, ứng dụng bạn đã tải xuống, sao lưu thiết bị và hơn thế nữa.” Dữ liệu sẽ không  bao gồm dữ liệu iCloud Keychain của bạn hoặc bất kỳ licensed media được cấp phép nào.

Xây dựng ứng dụng của riêng bạn với Swift Playgrounds

Mặc dù nó không phải là một tính năng phần mềm, nhưng Apple đã thông báo trong WWDC21 rằng Swift Playgrounds 4 sẽ ra mắt vào khoảng năm nay. Với bản cập nhật này, người dùng sẽ có thể tạo ứng dụng từ đầu bằng iPad. Không chỉ vậy, họ còn có thể gửi ứng dụng đến Apple để xem xét, độc quyền sử dụng iPad.

Tuy nhiên, Swift Playgrounds 4 vẫn chưa được phát hành và người dùng sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để trải nghiệm nó.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: 9to5mac