Điện thoại thông minh sẽ thay thế máy ảnh chuyên nghiệp nếu có những trang bị này

Điện thoại thông minh sẽ thay thế máy ảnh chuyên nghiệp nếu có những trang bị này

Điện thoại thông minh chưa từng được đánh giá ngang tầm máy ảnh chuyên nghiệp nhưng nếu có những trang bị này thì mọi thứ lại khác.

Ngày nay, điện thoại thông minh đã có thể cho ra được những bức ảnh với độ chi tiết, màu sắc và chân thực ấn tượng. Thế nhưng để so với một máy ảnh chuyên nghiệp thì có vẻ nhưng không cùng cán cân. Đó là lý do mà các nhiếp ảnh gia vẫn tin dùng các loại máy ảnh chuyên nghiệp để phù vụ cho công việc của mình thay vì điện thoại. Ở thời điểm hiện tại, suy cho cùng điện thoại cũng chỉ cho ra được những bức ảnh “mì ăn liền”, thế nhưng nếu có được những trang bị này thì điện thoại thông minh có thể sẽ thay thế được máy ảnh chuyên nghiệp.

Cảm biến lớn hơn 

Trước đây, chúng ta cứ nghĩ đơn thuần điện thoại càng nhiều megapixel thì chụp ra hình ảnh càng chi tiết, càng đẹp nhưng đó cũng chỉ là một tuyên bố chung chung và chỉ đúng ở một khía cạnh nhỏ nào đó. Theo tiêu chuẩn đó, hầu hết các nhà sản xuất điện thoại di động đều cố gắng nhồi nhét thật nhiều pixel vào trong cảm biến máy ảnh trên điện thoại từ 48MP lên đến 64MP và thậm chí hơn nữa.

Kích thước cảm biến máy ảnh rất quan trọng trong việc cho ra tấm ảnh chất lượng

Đơn giản như vẫn với 48MP nhưng trên điện thoại tầm trung, cảm biến lại có kích thước nhỏ hơn thì chất lượng ảnh không thể so sánh với các điện thoại cao cấp với cảm biến lớn hơn mặc dù có cùng số pixel. Trên thực tế, kích thước cảm biến lớn hơn thì sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn khi chụp, đồng thời độ chi tiết và khung hình thu được cũng lớn hơn. Cùng với số pixel trải rộng trên một diện tích cảm biến lớn hơn cũng đồng nghĩa với các pixel lớn hơn.

Hiện nay, các nhà sản xuất điện thoại di động đang chạy theo khái niệm “cảm biến 1 inch” và vào năm 2022, Sony cũng đã giới thiệu cảm biến 1 inch đầu tiên trang bị cho điện thoại di động và Xiaomi 12S Ultra là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị cảm biến này. Trước đây cũng đã từng có nhiều dòng điện thoại sở hữu cảm biến máy ảnh kích thước 1 inch, thế nhưng đều ở định dạng bị cắt xén và Xiaomi 12S Ultra thì không như thế.

Cảm biến 1 inch mà Sony đã phát triển

Hiện nay, cảm biến 1 inch cũng đang được sử dụng cho các loại máy ảnh compact cao cấp như Sony RX100 VI, Canon G7X Mark II,… Trên thực tế, cảm biến 1 inch trên Xiaomi 12S Ultra đã có kích thước nhỉnh hơn tới 70% so với cảm biến ISOCELL HM3 1/1.33 inch được trang bị trên Samsung Galaxy S22 Ultra.

Kích thước cảm biến trên máy ảnh to hơn rất nhiều so với trên điện thoại

Thế nhưng để thay thế được máy ảnh chuyên nghiệp, điện thoại cần phải trang bị một cảm biến có kích thước lớn hơn nữa. Hiện nay, các dòng máy ảnh chuyên nghiệp đã sử dụng các cảm biến FullFrame hay thậm chí thấp hơn là cảm biến APS-C. Thế nhưng kích thước vẫn là vấn đề nan giải khi trang bị các cảm biến này cho điện thoại di động.

Khả năng zoom và modun ống kính có thể di chuyển

Trước đây, Samsung từng nảy sinh ý tưởng kết hợp giữa điện thoại thông minh với máy ảnh kỹ thuật số trên dòng Samsung Galaxy S4 Zoom. Thế nhưng Samsung cũng nhanh chóng khai tử dòng này khi không đạt được doanh thu kỳ vọng và không tạo ra được sự đột phá. Một phần nằm ở câu chuyện kích thước của Galaxy S4 Zoom quá cồng kềnh, không phù hợp với tiêu chí của một chiếc điện thoại “di động”.

Samsung Galaxy S4 Zoom từng là sản phẩm quái dị được sản xuất

Mặc dù ông kính zoom quang học trên điện thoại không phải là mới nhưng một số thương hiệu khác vẫn đang ra sức cải tiến. Mới đây, thương hiệu Tecno đến từ Trung Quốc đã có những cải tiến trong việc nâng cấp ống kính zoom cho điện thoại di động. Kết quả là nó đã gọn gàng hơn, thẩm mỹ hơn nhưng chỉ giới hạn được ở mức 2X. Dù chỉ nằm ở mức zoom quang 2X nhưng thấu kính phóng to và chính xác, không bị cắt xén hình ảnh.

Việc trang bị một ống kính zoom quang trên điện thoại di động sẽ có lợi ích là nó cho phép bạn sử dụng cảm biến máy ảnh chính trên điện thoại đi kèm với ống kính tele. Nếu không thì sẽ sử dụng ống kính tele liên kết với một cảm biến “cùi” hơn đôi chút. Tuy nhiên, điện thoại thông minh hiện nay đang bị yêu cầu quá nhiều thứ, từ pin “trâu” cho tới con chip phải mạnh mẽ,… tất cả đều sẽ to dần trong khi không gian bên trong lại có giới hạn. Việc thêm một vài bộ phận nhỏ để cải thiện khả năng chụp ảnh cũng là một vấn đề đau đầu.

Tecno – thương hiệu không có tên tuổi cũng ra mắt camera điện thoại zoom quang học nhưng chỉ 2X

Dù nói thế nào thì hiện nay, Oppo và Xiaomi đang lên các ý tưởng về ống kính zoom quang có thể di chuyển trên điện thoại di động mặc dù chưa có thiết bị nào được tung ra thị trường. Việc một thương hiệu không có tên tuổi như Tecno đã tung ra thị trường đi kèm với các thương hiệu lớn như Samsung trước đây đã từng có sản phẩm điện thoại di động với ống kính tele sẽ góp phần tăng khả năng ống kính zoom quang sẽ được giới thiệu trên điện thoại trong tương lai.

Trang bị chipset riêng cho máy ảnh

Trước đây, đã có những dòng điện thoại trang bị chipset cho máy ảnh và đơn cử là Pixel 2, chipset xử lý tín hiệu hình ảnh chuyên dụng cho Pixel 2 có tên Pixel Visual Core. Sau đó Google đã không trang bị trên các dòng điện thoại của mình mãi cho đến khi Pixel 6 và Pixel 7 ra đời, Google lại tiếp tục trang bị chipset Tensor cho hai dòng điện thoại này.

Chipset Pixel Visual Core của Google Pixel 2

Hiện nay, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang đồng bộ xử lý tùy chỉnh như một giải pháp để cải thiện quá trình xử lý hình ảnh bằng cách giảm tải bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được nhúng trong chipset chính. Với Vivo, hãng này đã bổ sung chipset V1 và V1+ được thiết kế để xử lý các tác vụ liên quan tới máy ảnh. Bằng cách giảm tải cho bộ nhớ, chip tùy chỉnh kiểu này cũng giúp tiêu thụ điện năng ít hơn. Trên chipset Vivo V1+ còn hỗ trợ các hiển thị liên quan tới màn hình để tối ưu hóa màu sắc hình ảnh, duy trì tốc độ khung hình ở mức cao.

Một trong những con chip xử lý hàng đầu của máy ảnh Canon hiện nay

Tuy nhiên, việc trang bị một chipset riêng cho máy ảnh điện thoại di động tương tự như trên các dòng máy ảnh chuyên nghiệp vẫn đảm bảo cho một bức hình đầu ra tốt hơn. Trong cuộc đua nâng cao hiệu năng máy ảnh trên điện thoại di động, khi mà các thành phần trong máy ảnh trở nên phức tạp hơn, hiện đại hơn thì chúng ta có quyền hi vọng một chipset đúng nghĩa dành cho máy ảnh trên điện thoại sẽ được trang bị.

Tăng độ phân giải camera

Cách đây khoảng 10 năm về trước, các “ông lớn” sản xuất điện thoại di động đã bắt đầu chạy đua để tăng độ phân giải cho camera điện thoại di động. Bắt đầu từ những chiếc điện thoại với máy ảnh 2MP và lên tới 108MP và 1-2 năm trở lại đây thì lên tới con số 200MP. Đây là một bước ngoặc rất lớn đối với máy ảnh trên thiết bị di động.

Samsung đã ra mắt camera độ phân giải lên tới 200MP

Hiện tại, Samsung đã ra mắt ba cảm biến máy ảnh cho thiết bị di động với độ phân giải 200MP bao gồm: Samsung ISOCELL HP1, HPX và HP3 dành cho các phân khúc sản phẩm khác nhau. Do số megapixel quá cao trong một cảm biến không quá lớn nên Samsung đã hỗ trợ tính năng gộp 16 pixel thành 1 để tạo ra một “siêu pixel”. Để so sánh một cách đơn giản, chúng ta sẽ lấy ví dụ từ cảm biến 1 inch của Sony IMX989 so với cảm biến 200MP của Samsung.

Samsung ISOCELL HP1 có cảm biến 1/1.22 inch nhỏ hơn đáng kể khi so với kích thước 1 inch của Sony IMX989. Với công nghệ gộp pixel thì mỗi siêu pixel sẽ có kích thước 2.64 micron trên cảm biến, trong khi mỗi pixel riêng lẻ chỉ có kích thước 0.64 micron. Sony IMX989 với cảm biến 50MP sẽ có các pixel riêng lẻ 1.5 micron trong khi tính công nghệ pixel hóa thì mỗi pixel có kích thước 3 micron. Như đã nói ở trên, các pixel lớn hơn sẽ cho cảm biến thu được ánh sáng tốt hơn và cho chi tiết, chất lượng ảnh tốt hơn.

Dù chụp vẫn rất đẹp nhưng hiện tại, chất ảnh của điện thoại thông minh còn thua xa so với máy ảnh

Ở một góc độ nào đó, độ phân giải lớn đi kèm với các công nghệ tích hợp pixel sẽ giúp cho máy ảnh trên điện thoại di động có chất lượng hình ảnh đầu ra tốt hơn. Đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Kết luận 

Mặc dù trên lý thuyết là vậy nhưng con đường để máy ảnh trên điện thoại di động thay thế được máy ảnh chuyên nghiệp rất gian truân. Không chỉ nằm ở kích thước vật lý và các hạn chế về không gian mà ngay cả tốc độ màn trập cũng là vấn đề mà điện thoại thông minh cần giải quyết nếu muốn so với máy ảnh. Tuy nhiên trong lương lai, các nhà sản xuất điện thoại chắc chắn sẽ có nhiều công nghệ và các bước tiến vượt trội để nâng cấp máy ảnh cho điện thoại di động, chúng ta có quyền kỳ vọng.

Các mẫu Điện thoại có máy ảnh tốt nhất hiện nay

Xem tất cả

19,990,000 đ

29,990,000 đ

Giảm 33 %

19,790,000 đ

30,990,000 đ

Giảm 36 %

27,850,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 20 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Digitaltrends