HDR10+ là gì? Có phải công nghệ này giúp màn hình Galaxy S10 đẹp hơn?

HDR10+ là gì? Có phải công nghệ này giúp màn hình Galaxy S10 đẹp hơn?

Samsung vừa ra mắt những chiếc Galaxy S10 của mình với loạt công nghệ mới, trong đó, HDR10+ là tính năng nổi bật có trên màn hình của máy. Tuy nhiên, công nghệ HDR10+ này là gì? Có phải nó giúp màn hình Galaxy S10 hiển thị đẹp hơn?

HDR10+ là gì?

HDR10+ là một định dạng HDR (High Dynamic Range – Dải tương phản động cao) do Samsung thiết kế nhằm mở rộng định dạng HDR10 thông qua việc cho phép metadata (siêu dữ liệu) động liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị để người dùng có thể nhìn thấy màu sắc với chất lượng tốt nhất.

Về cốt lõi, HDR10+ và Dolby Vision tương tự nhau, cả hai đều sử dụng siêu dữ liệu động để điều chỉnh hiệu suất của màn hình, nâng cao hình ảnh HDR trong từng phân cảnh, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên chúng cũng có những khác biệt chính.

Đầu tiên, các nhà sản xuất phải trả tiền cho Dolby để được cấp phép sử dụng Dolby Vision, do đó có ít quyền kiểm soát đối với việc phát triển và triển khai công nghệ này. Ngược lại, HDR10+ là định dạng mở, miễn phí đối với mọi công ty, kể cả đối thủ của Samsung, họ có thể điều chỉnh và triển khai sao cho phù hợp nhất với sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, HDR10+ có giới hạn độ sâu màu 10 bit thay vì 12 bit như Dolby Vision, do đó công nghệ này có khả năng tái tạo ít màu sắc hơn, nhưng lại giúp cân bằng tốt hơn giữa các cảnh sáng và tối.

HDR10+ hoạt động như thế nào?

Mỗi màn hình có một dải màu định sẵn mà nó có thể tái tạo, được gọi là dải động. Đối với HDR10+, phạm vi dải động này có hơn một tỷ màu với rất nhiều màu sắc riêng biệt, tuy nhiên nó cũng chứa nhiều màu sắc ngoài phạm vi dải động. Công nghệ này được thiết kế để mở rộng phạm vi dải màu của cả màn hình và tín hiệu mà nó nhận được để có thể tái tạo nhiều màu sắc hơn.

Điều này được thực hiện thông qua siêu dữ liệu. Hãy tưởng tượng rằng siêu dữ liệu như là một tập hợp các ghi chú được truyền cùng với thông tin hình ảnh, cho màn hình biết được làm thế nào để điều chỉnh nó và vị trí đặt trung điểm của dải động ở đâu là phù hợp.

Khi trung điểm đã được đặt, bạn có thể thấy hàng triệu màu sáng hơn và hàng triệu màu tối hơn bình thường. HDR10+ có một kênh siêu dữ liệu động, trung điểm có thể được đặt cho từng khung hình riêng lẻ của những đoạn video hoặc hình ảnh tĩnh được hiển thị thay vì được đặt một lần.

Mặc dù ban đầu Samsung phát triển công nghệ này cho TV nhằm cạnh tranh với Dolby Vision, tuy nhiên giờ đây mọi màn hình đều có thể tích hợp công nghệ HDR10+ với kênh siêu dữ liệu HDR động này. Theo Samsung, việc có một tiêu chuẩn mở có thể được điều chỉnh bởi các nhà sản xuất màn hình để hiển thị nội dung tốt nhất trên một màn hình cụ thể là điều rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là các màn hình tầm trung như trên các TV giá rẻ và thiết bị di động có thể cung cấp hiệu suất tương tự với những loại màn hình đắt nhất.

HDR10+ có thể làm được những gì?

Một điểm nổi bật của công nghệ HDR10 + là nó cho phép màn hình của bạn hiển thị những màu sáng hơn hoặc tối hơn tùy thuộc vào những gì đang được hiển thị trên đó.

Vì trung điểm dải màu định sẵn của màn hình hỗ trợ HDR10+ có thể di chuyển được trong khi bạn đang xem video, do đó các cảnh có màu chủ yếu là màu sáng sẽ được hiển thị sáng hơn thay vì có màu trắng và những cảnh có màu chủ yếu là màu tối cũng sẽ được hiển thị tối hơn chứ không chuyển sang màu đen hay các khối màu rời rạc. Điều này có nghĩa là HDR10+ sẽ làm tăng độ sâu và độ chi tiết của hình ảnh mà không làm thay đổi các đặc tính vốn có của hình ảnh đó.

Tuy nhiên, một nhược điểm của HDR10+ là nội dung cũng phải hỗ trợ công nghệ này vì các nhà sản xuất nội dung chính là những người thiết lập kênh siêu dữ liệu. Tại Mỹ, bạn đã có thể xem video Amazon Prime trong HDR10+ miễn là bạn có màn hình được hỗ trợ.

Vào cuối năm 2018, Samsung đã thông báo rằng hệ sinh thái HDR10+ đã có hơn 45 đối tác, một trong số đó là Qualcomm. Về mặt nội dung, 20th Century Fox, Warner Bros. và Rakuten TV đang thúc đẩy việc cung cấp video HDR10+ và dự kiến ​​sẽ còn nhiều nhà cung cấp khác nữa tham gia vào cuộc chơi này trong tương lai. Đây là một tiêu chuẩn miễn phí bản quyền nên đang được các nhà sản xuất phần cứng áp dụng nhanh chóng.

Galaxy S10 Series là những chiếc điện thoại đầu tiên được tích hợp HDR10+, điều này giúp cho việc hiển thị hình ảnh trở nên sống động và tuyệt vời hơn. Và trong tương lai, có thể nhiều chiếc smartphone thuộc phân khúc cao cấp hoặc thấp hơn cũng sẽ có khả năng trang bị công nghệ mới mẻ và hiện đại này.

ĐẶT TRƯỚC GALAXY S10, NHẬN NGAY QUÀ KHỦNG!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp