Hồi kết của ổ cứng HDD đang cận kề khi hàng loạt nhà sản xuất đang dần khai tử chúng trên các dòng laptop

Hồi kết của ổ cứng HDD đang cận kề khi hàng loạt nhà sản xuất đang dần khai tử chúng trên các dòng laptop

2022 là năm mà ổ cứng HDD đang dần bị khai tử trong im lặng. Hàng loạt các nhà sản xuất laptop lớn hàng đầu thế giới như Dell, HPLenovo đã không còn trang bị ổ cứng HDD cho các dòng laptop phổ thông của họ tại thị trường Mỹ nữa.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi TechRadar Pro trên các trang web của các nhà sản xuất lớn như Dell, Lenovo và HP cho thấy rằng lựa chọn trang bị ổ cứng HDD đã bị loại bỏ hoàn toàn trên hơn 100 mẫu laptop khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự "khai tử" của ổ cứng HDD trên hàng loạt các dòng laptop của các hãng này, bao gồm: giá thành của các linh kiện máy tính như bộ nhớ eMMC, SSD đã rẻ hơn rất nhiều, thiết kế các laptop hướng đến sự mỏng nhẹ nhiều hơn và nhu cầu của người dùng với ổ cứng HDD cũng đã giảm rõ rệt so với các năm về trước.

Ổ cứng HDD đang dần tiếp bước ổ đĩa quang CD/DVD và ổ đĩa mềm sẽ biến mất trên laptop trong tương lai gần. Nếu cùng nhìn lại thời mà laptop còn được trang bị cả ổ quang và ổ cứng cơ, 2 linh kiện này đều khá cồng kềnh và chiếm một khoảng khá lớn trên thiết kế máy, khiến chúng nặng và dày hơn đáng kể so với laptop ngày nay.

Nhìn chung, nếu không còn phải chứa một ổ cứng HDD lên đến 2.5 inch thì độ dày laptop sẽ được thu nhỏ lại đáng kể, giảm trọng lượng, tăng tính di động, giảm khả năng hỏng hóc hay các lỗi thường gặp do tác động của lực cơ học lên ổ cứng và tăng thêm không gian cho các thành phần khác của máy chẳng hạn như pin.

Ổ cứng HDD thua SSD ở nhiều mặt, chúng vừa "mỏng manh dễ vỡ", lại còn to con hơn, tốc độ xử lý chậm hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Những ngày đầu khi các ổ SSD xuất hiện, chúng được xem là xa xỉ bởi giá bán khá cao, nhưng một khi đã trang bị nó cho chiếc laptop, bạn chắc chắn sẽ không hối tiếc bởi sẽ không còn cái cảnh chờ đợi Windows khởi động dài cả cổ hay cảnh delay mỗi khi laptop của bạn chạy các tác vụ nặng.

Các ổ cứng SSD 2.5" dùng chuẩn SATA giờ đã trở thành một loại ổ cứng phổ thông, chuẩn M.2 mới khiến những chiếc ổ cứng trở nên nhỏ hơn đáng kể, kèm với giao thức NVMe giúp khai thác lane PCIe thì tốc độ của SSD cũng đã nhanh hơn chục lần so với SATA.

Dung lượng của ổ SSD cũng không còn thấp như thời gian đầu nhờ các công nghệ NAND mật độ cao như TLC, QLC. Thêm vào đó là sự xuất hiện của các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Cloud Storage, fptcloud, onedrive, Dropbox, iCloud ... cũng như xu hướng mới của người dùng muốn lưu trữ trên mây nhiều hơn là lưu trữ cứng trên ổ khiến cho vấn đề dung lượng nhỏ của SSD được giải quyết khá triệt để.

Vì vậy, những chiếc laptop phổ thông ngày nay với trang bị ổ cứng SSD dung lượng 128 GB, 256 GB là rất phổ biến và nó cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dùng phổ thông như dân văn phòng hoặc học sinh, sinh viên.

Ổ cứng HDD với thế mạnh là dung lượng cao trên giá thành rẻ đã không còn quá nổi bật, tốc độ thì hiển nhiên chậm hơn nhiều so với SSD. Tương lai của ổ cứng HDD trên laptop khá ảm đạm và chúng đang biến mất dần. Tuy nhiên, các ổ cứng HDD sẽ không thể chết hẳn mà nó vẫn sống khỏe trên máy tính để bàn. Những chiếc ổ HDD 3.5" vẫn rất phổ biến vì khi lắp trên máy để bàn thì sẽ không bị hạn chế về mặt không gian cũng như tính di động.

Còn nếu nói về nhiệm vụ để làm một trạm lưu trữ dữ liệu thì ổ cứng HDD lại càng là lựa chọn nên để tâm bởi vòng đời của loại ổ cứng này là khá cao, từ 3 lên đến 5 năm. Và giá thành một chiếc ổ HDD Seagate 2 TB hiện nay có giá khoảng hơn 2 triệu, trong khi đó SSD 2.5" SATA 2 TB lại có giá đắt gấp 3 lần.

Vì thế nếu bạn đang muốn tìm mua một thiết bị laptop hoặc máy tính để bàn thì đừng quên cân nhắc các điểm mạnh và điểm yếu của từng loại ổ cứng trong từng trường hợp khác nhau nhé.

Danh sách Ổ cứng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp