Ổ cứng SSD

Chọn theo tiêu chí
Bộ lọc

Dung lượng

100.000.000đ

Sắp xếp theo

Ổ cứng SSD - là một giải pháp giúp nâng cấp những chiếc laptop, máy tính hoạt động chậm. Vậy ổ cứng thực ra là gì và có nên thay SSD cho máy tính hay không? Hãy cùng tìm hiểu một số dòng SSD phổ biến hiện nay nhé!

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là ổ đĩa bán dẫn, ở thể đặc, dạng rắn. Đây chính là ổ đĩa điện tử, được làm chủ yếu từ vật liệu bán dẫn, sử dụng bộ nhớ flash dùng để lưu trữ dữ liệu với hiệu suất cũng như độ bền cao.

Ổ SSD hoạt động như thế nào?

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) hiện đang được lắp cho nhiều dòng máy tính, laptop hiện nay, là một linh kiện laptop máy tính giúp lưu trữ các dữ liệu bằng cách sử dụng các chip nhớ flash. Ổ cứng SSD được chia thành 2 thành phần chính là bộ flash và chip flash NAND.

SSD như một USB với mức dung lượng lớn, sử dụng công nghệ NAND (một loại bộ nhớ flash) và càng nhiều NAND thì ổ cứng càng có nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu hơn.

Với công nghệ ngày càng phát triển, nhà sản xuất có thể trang bị nhiều chip NAND hơn vì vậy ổ cứng laptop SSD đã có mức dung lượng lớn giúp người dùng sử dụng tương tự một ổ lưu trữ.

Phương thức hoạt động của ổ cứng SSD là gì?

Flash NAND có cấu trúc được chia theo hình lưới, cụ thể là các cell (ô nhớ), các page (trang) và block (khối). Nhiều cell tạo thành 1 page, nhiều page thành 1 block và thường 1 block sẽ gồm 128-256 page có kích thước 256KB - 4MB.

Khác với HDD được trang bị đĩa xoay chuyển động thì SSD lại không có bộ phận chuyển động, là một ổ đĩa ở “trạng thái rắn” nhưng nhờ thế mà SSD có tốc độ nhanh hơn do không cần truy xuất bởi các cơ cấu cơ học.

Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD thay cho HDD?

Việc sử dụng SSD để thay thế cho ổ HDD hoặc sử dụng kết hợp SSD và HDD đang là xu hướng của các máy tính, laptop hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những lý do gì giúp loại ổ cứng này trở nên đặc biệt và đánh giá cao đến vậy nhé!

Về tốc độ của ổ cứng:

Tại sao nên sử dụng SSD thay cho HDD?

Tốc độ là một trong những lợi thế đặc biệt của ổ cứng SSD so với HDD. Khi công nghệ sản xuất SSD ngày càng phát triển, loại bỏ nhược điểm SATA III nút thắt cổ chai trước đây đã mang lại một tốc độ rõ rệt giữa SSD và HDD.

Nếu tốc độ ổ cứng HDD phụ thuộc vào số vòng quay/phút (RPM) nghĩa là RPM càng cao, ổ cứng sẽ càng nhanh thì SSD lại không phụ thuộc vào thông số này. Tốc độ của SSD phụ thuộc vào công nghệ và kết nối dữ liệu của ổ cứng.

Chính vì thế, SSD luôn cho tốc độ tốt hơn rất nhiều so với HDD nên việc sử dụng SSD thay cho HDD sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà, tốc độ cao, rút ngắn thời gian khởi động và lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là đối với các dòng máy PC hay laptop gaming.

Về khả năng phân mảnh ổ cứng

Do ảnh hưởng bởi yếu tố cấu tạo, đầu đọc ghi cũng như các động cơ quay của ổ cứng HDD chỉ thực sự hiệu quả khi phải làm các công việc liền kề.

Do đó dữ liệu của loại linh kiện này sẽ bị phân bố và rải rác hầu hết trên đĩa, để chúng có thể đọc và ghi chép lại sẽ tốn kém một lượng thời gian nhất định. Do đó, các loại ổ cứng SSD sẽ chiếm được nhiều ưu thế hơn HDD

Tại sao nên sử dụng SSD thay cho HDD?

Về độ bền của ổ cứng

Bên cạnh đó, SSD cũng có độ bền tốt hơn do không có bộ phận chuyển động vì vậy sẽ không phải chịu tác động bởi ngoại lực như rung lắc, va đập,...làm lệch cơ cấu. Đương nhiên, nếu lực không quá mạnh, SSD sẽ sống sót nếu chẳng may máy tính của bạn xảy ra va chạm.

>>> Xem thêm: Các loại card màn hình Vga chính hãng, giá tốt

Về tiếng ồn của ổ cứng

Thêm một đặc điểm nổi bật nữa là ổ cứng SSD sẽ hoạt động yên tĩnh hơn do không có tiếng ồn của trục quay, động cơ quay, sự di chuyển đầu đọc,...vì vậy sẽ cho bạn môi trường làm việc yên tĩnh hơn.

Thêm một đặc điểm nổi bật nữa là ổ cứng SSD sẽ hoạt động yên tĩnh hơn do không có tiếng ồn của trục quay, động cơ quay, sự di chuyển đầu đọc,...vì vậy sẽ cho bạn môi trường làm việc yên tĩnh hơn.

Nhược điểm ổ cứng SSD

Bên cạnh những nổi trội có thể thấy rõ của ổ cứng SSD thì SSD cũng có nhược điểm đó chính là giá thành. Giá thành của SSD có thể nói là cao hơn gấp đôi so với HDD, so sánh với mức giá của SSD 128GB hoặc 256GB thì bạn đã có thể sở hữu ổ cứng HDD 512GB hay thậm chí 1TB.

Nhược điểm ổ cứng SSD

Giải pháp cho người dùng cần không gian lưu trữ lớn đó chính là sử dụng kết hợp SSD và HDD của mình hoặc lựa chọn mẫu ổ lưu trữ kép để tiết kiệm chi phí.

Tiêu chí chọn mua SSD và thương hiệu ổ cứng SSD tin dùng

Khi chọn mua ổ cứng SSD laptop, để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng hay không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn, bạn hãy tham khảo các tiêu chí sau:

Về dung lượng lưu trữ

Hiện nay, dung lượng lưu trữ của ổ SSD vô cùng đa dạng, dao động trong khoảng 120GB cho đến 8TB. Dung lượng lưu trữ của ổ cứng càng cao thì hiệu quả sử dụng càng lớn.

Các tiêu chí chọn mua SSD và thương hiệu ổ cứng SSD được nhiều người tin dùng

Do đó, khi chọn mua ổ cứng, bạn nên xác định mức nhu cầu của mình. Nếu cần lưu trữ nhiều dữ liệu, bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lớn để hỗ trợ bạn lưu file tốt hơn cũng như đảm bảo tốc độ xử lý khi làm việc liên tục.

Về khả năng kết nối với máy tính, laptop

Khi chọn ổ SSD, bạn cần lưu ý đến yếu tố khả năng kết nối với máy tính, laptop. Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cứng SSD với các chuẩn kết nối khác nhau. Tuy nhiên, chỉ khi chọn được loại ổ cứng tương thích thì bạn mới có thể sử dụng tốt được.

Một số chuẩn kết nối phổ biến mà bạn có thể thường gặp như SATA, mSATA, M.2 SATA, mPCle, M.2 PCle. Nếu như chưa biết cách phân biệt các chuẩn kết nối này, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên viên bán hàng.

Về thiết kế ổ cứng

Mỗi loại ổ cứng SSD đều sẽ có những thiết kế khác biệt nhau, chẳng hạn như giao diện, kích cỡ hay cả số liệu kỹ thuật. Tùy thuộc vào sở thích hay cấu hình máy tính mà bạn có thể chọn lựa thiết kế ổ cứng sao cho phù hợp nhất!

 Ngoài ra, bạn có thể chọn loại ổ cứng gắn trong hay gắn bên ngoài máy tính: Bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại ổ cứng thích hợp để lắp cho máy tính. Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì một ổ SSD gắn ngoài sẽ thuận tiện hơn.

Về độ bền và tốc độ của ổ cứng

Tốc độ, độ bền là các tiêu chí quan trọng, có sự ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chọn lựa SSD. Những yếu tố này sẽ góp phần tạo nên sự ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng máy tính, laptop. Do đó, nếu muốn máy có tốc độ nhanh hơn, có thể sử dụng mượt mà và bền lâu hơn, bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD sao cho phù hợp.

Độ bền của ổ cứng SSD là yếu tố quan trọng khi chọn mua

Mỗi thương hiệu, mỗi loại ổ SSD sẽ có độ bền và tốc độ khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể chọn lựa được loại linh kiện phù hợp nhất với mình. Thông thường loại ổ cứng MLC hoặc SLC sẽ là 2 loại bạn nên chọn bởi tính ổn định cũng như độ bền cao, tốc độ xử lý cao mà chúng mang lại.

Dựa vào giá thành của ổ cứng

Mỗi loại ổ cứng SSD sẽ có giá thành và các phân khúc khác nhau, tùy thuộc vào từng thương hiệu sản phẩm. Phân khúc càng cao thì chất lượng của ổ cứng càng tốt. Bạn có thể chọn mua ổ cứng phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như giá tiền tương xứng sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang phân vân nên chọn thương hiệu nào để mua SSD thì đây là một số thương hiệu uy tín, được sử dụng phổ biến trên thế giới với những sản phẩm chất lượng: Kingston, Kingmax, Seagate, Samsung,....

Các loại ổ cứng SSD laptop phổ biến hàng đầu

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại ổ SSD khác nhau, dưới đây là những mô tả chi tiết thông tin của từng loại:

Ổ SSD 2.5 SATA

Ổ cứng SSD 2.5 SATA chính là loại ổ cứng laptop, máy tính được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay với tốc độ ghi đọc dữ liệu tốt, khoảng 550MB/s. Loại ổ cứng này mang một ưu điểm vượt trội chính là việc dễ dàng thay thế so với các loại ổ cứng HDD đời cũ, giúp việc nâng cấp thiết bị cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một số thương hiệu lớn còn sản xuất phiên bản SSD 2.5 inch SATA III NAND, đây là một trong những phiên bản linh kiện được ứng dụng công nghệ lưu trữ mới, góp phần gia tăng tuổi thọ cho các dòng ổ cứng so với những phiên bản truyền thống.

Ổ SSD m

Ổ cứng SSD m (hay còn được gọi là mSATA và mPCie), đây chính là một trong những phiên bản thu nhỏ của SSD 2.5 inch SATA và PCie. Đây là một trong những loại ổ cứng có hình thức thiết kế giống nhau nhưng lại có sự khác biệt về chip điều khiển. Thông thường, kích thước của loại ổ cứng này chỉ khoảng 50x30mm.

Tổng hợp các loại ổ cứng SSD laptop phổ biến

Về tốc độ đọc ghi thì loại ổ cứng này có tốc độ khá cao, khoảng 550MB/s, tương đương chuẩn SSD 2.5 truyền thống. Loại ổ cứng này có những ưu điểm chính là khả năng thu nhỏ cổng giao tiếp giúp tiết kiệm diện tích một cách đáng kể.

Ổ SSD M.2

SSD M.2 bao gồm hai loại chủ yếu là M.2 SATA và M.2 PCle. Đây là một trong những linh kiện được ứng dụng chuẩn kết nối mới, thường giới hạn trong khoảng mức 550MB/s, chúng góp phần cải thiện chất lượng vượt trội cho người dùng. Loại SSD này cũng được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các dòng bo mạch hiện nay.

SSD M.2 SATA là loại ổ cứng có tốc độ đọc ghi trong khoảng 550 MB/s. Đối với ổ cứng M.2 PCle thì tốc độ gia tăng lên đến 3500MB/s. Với kích thước nhỏ gọn và giao diện khác biệt, những loại ổ cứng này thường được ứng dụng vào các loại máy tính, laptop mỏng nhẹ.

Thương hiệu ổ cứng SSD được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu, nhiều hãng sản xuất ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn

Thương hiệu ổ cứng SSD Samsung

Samsung là một trong những thương hiệu công nghệ chuyên sản xuất, cung cấp các thiết bị công nghệ điện tử hàng đầu. Ổ SSD của Samsung luôn được đánh giá là có hiệu suất, độ bền cao, cùng thiết kế, tính năng vượt trội.

Không những có tốc độ đọc ghi ấn tượng mà thương hiệu ổ cứng này còn được đánh giá cao khi được trang bị đầy đủ chip flash hiện đại. Cũng như được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Ngoài ra, ổ cứng SSD của Samsung còn được đánh giá là có tính bảo mật an toàn và bảo vệ dữ liệu vô cùng tốt, góp phần tạo nên sự an tâm cho người dùng

Thương hiệu SSD của Samsung được thiết kế đa dạng các dòng sản phẩm từ cao cấp đến bình dân. Cùng với đó là chế độ bảo hành lên đến 3 năm, tạo nên giá trị giúp người tiêu dùng trở nên hài lòng hơn. Xứng đáng là một trong những thương hiệu ổ cứng bán chạy hàng đầu hiện nay.

Thương hiệu ổ cứng SSD Kingston

Kingston cũng là một trong những thương hiệu ổ cứng SSD đình đám hàng đầu hiện nay. Là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới về các loại linh kiện như bộ nhớ flash, USB, thẻ nhớ, RAM. Các dòng sản phẩm của Kingston đều được đánh giá là có chất lượng tốt, giá thành rẻ, tốc độ vượt trội và có độ bền cao.

Tuy nhiên, các dòng sản phẩm này thường xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, do đó khi chọn mua bạn cần cố gắng cẩn trọng để có thể mua được hàng chính hãng.

Kingston một trong những thương hiệu ổ cứng SSD nổi tiếng

Thương hiệu ổ cứng SSD WD

WD (Western Digital) là một trong những thương hiệu sản xuất nhiều dòng SSD chất lượng, đáp ứng đầy đủ các phân khúc từ bình dân cho đến cao cấp. Giúp cho người dùng có thể dễ dàng chọn lựa một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thông thường, loại ổ cứng đến từ thương hiệu này luôn đảm bảo được dung lượng bộ nhớ đa dạng cùng với tốc độ xử lý mượt mà và độ bền cao. Ngoài ra, WD còn được đánh giá là một trong những thương hiệu ổ cứng hàng đầu thế giới, được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.

Mua ổ cứng SSD laptop chính hãng tại CellphoneS

Khi cần tìm mua hay lắp đặt, nâng cấp ổ cứng SSD chính hãng, bạn có thể đến CellphoneS để lựa chọn linh kiện và mua sắm với những sản phẩm ổ cứng giá hợp lý, mẫu mã đa dạng và được bảo hành đầy đủ theo chính sách. Chi tiết sản phẩm xem tại website cellphones.com.vn.  

Hỏi và đáp

cps ant icon

Xin mời để lại câu hỏi, CellphoneS sẽ trả lời lại trong 1h, các câu hỏi sau 22h - 8h sẽ được trả lời vào sáng hôm sau


Đ

Đào Duy Hoàng

 3 ngày trước

nitro 5 an515-55-5923 thì dùng được SSD 1tb loại nào ạ

Quản trị viên

QTV
 3 ngày trước
Dạ CellphoneS xin chào anh Hoàng.
Ổ cứng SSD Kingston NV2 M.2 PCIe Gen4 NVMe 1TB dạ giá HCM hiện tại là 1.290.000 (giá cập nhật liên tục trong 24h)
Dạ em gửi anh mẫu tham khảo ạ
Dạ không biết mình ở Quận nào để em hỗ trợ tìm hàng ạ
Thân mến.
n

nguyen dat

 4 tuần trước

Laptop HP 14s Ryzen 5 5500U này thì có ssd nào phù hợp tầm 500gb hông shop

Quản trị viên

QTV
 4 tuần trước
CellphoneS xin chào Anh Dat
Dạ nếu Laptop của anh là model HP 14s fq1065AU R5 5500U/8GB/512GB/Win11 (4K0Z5PA) thì mình có thể tháo ổ cứng cũ ra lắp 1 thanh 1TB ạ, anh tham khảo sản phẩm này nhé https://cellphones.com.vn/o-cung-ssd-kingston-nv2-m-2-pcie-gen4-nvme-1000gb.html
Dạ không biết khi nào mình tiện đến cửa hàng bên em ạ , để em hỗ trợ mình giữ hàng tại cửa hàng 24h tránh tình trạng hết hàng ạ.
Xin thông tin đến Anh
M

Minh Nhân

 1 tháng trước

Laptop Asus TUF Gaming F15 FX507ZC4 mã này thì có ssd nào phù hợp tầm 500gb ạ vs cả shop có hỗ trợ nâng tại shop không

Quản trị viên

QTV
 1 tháng trước
CellphoneS xin chào anh Minh Nhân
Dạ thiết bị của mình có thể sử dụng sản phẩm : https://cellphones.com.vn/o-cung-ssd-kingston-nv2-m-2-pcie-gen4-nvme-500gb.html
Khi mua hàng bên em có hỗ trợ lắp giúp mình , không biết anh ở quận nào để em kiểm tra cửa hàng còn sản phẩm và giữ hàng 24h cho mình tiện đi lại ạ .
Thân mến
T

Trực Nguyễn Công

 2 tháng trước

Cho mình hỏi hiện tại dell inspiron 3558 intel 5200u muốn nâng cấp ổ cứng lên ssd 500-512gb với thêm 1 thanh RAM DDR3 thì dùng loại nào tiết kiệm chi phí và hết bao nhiêu ạ

Quản trị viên

QTV
 2 tháng trước
CellphoneS xin chào anh Trực Nguyễn Công
Dạ trường hợp này mình vui lòng mang sản phẩm ra shop gần nhất để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và tư vấn mình chính xác về cấu hình máy của mình ạ
Thân mến
N

Nguyễn Anh Quân

 2 tháng trước

Dạ cho mình hỏi là mình đang sử dụng Laptop Dell Vostro 3400 i5 1135G7 (70270645). Hiện tại muốn nâng cấp ổ cứng SSD lên 1T thì nên sử dụng loại nào ạ

Quản trị viên

QTV
 2 tháng trước
CellphoneS xin chào Anh Nguyễn Anh Quân
Ổ cứng SSD Kingston NV2 M.2 PCIe Gen4 NVMe 1TB Giá khuyến mãi hiện tại là 1.390.000 (HCM)
Dạ anh tham khảo sản phẩm này nhé, không biết khi nào mình tiện đến cửa hàng bên em ạ , để em hỗ trợ mình giữ hàng tại cửa hàng 24h tránh tình trạng hết hàng ạ.
Xin thông tin đến Anh
Zalo Button