Không chỉ iPhone, các hãng Android cũng đang “chê” thẻ nhớ microSD! Vì sao vậy??

Không chỉ iPhone, các hãng Android cũng đang “chê” thẻ nhớ microSD! Vì sao vậy??

Đã đến lúc nói lời chia tay với thẻ nhớ micro SD trên smartphone. Tiếp bước Apple, các hãng Android như Samsung, OPPO,…  cũng đã và đang lược bỏ khe thẻ nhớ ra khỏi điện thoại. 

Các hãng điện thoại Android và cộng đồng mạng đã từng đưa ra những bài troll về việc iPhone, iPad không có thẻ nhớ. Dù thẻ microSD cũng đã từng là điểm mạnh của smartphone Android để khác biệt với iPhone. Tuy nhiên, thiết kế và bộ nhớ trong là hai yếu tố chính đã “tiễn” thẻ nhớ trên điện thoại.

Sự liền lạc của smartphone luôn được ưu tiên

Thiết kế là yếu tố chủ chốt khiến cho thẻ nhớ đang dần “bay màu” khỏi smartphone. Hiện tại, các nhà sản xuất smartphone đều ưu tiên thiết kế liền lạc, nguyên khối. Để đạt được sự liền lạc toàn diện, các thiết kế theo hướng mở mặt lưng hay mở các nút che khe thẻ, khe SIM, khe sạc đã không còn. Hơn nữa, để tối ưu hơn cho việc chống nước, việc loại bỏ thẻ nhớ là rất cần thiết bởi nước rất dễ vào thông qua đường khe cắm thẻ.

Liền lạc, điện thoại vậy mới đẹp

Hơn cả thiết kế bên ngoài, việc tối ưu nội thất bên trong smartphone cũng rất quan trọng. Đối với bo mạch smartphone, sắp xếp hợp lí “7749” linh kiện bên trong là việc tốn rất nhiều chất xám của các kỹ sư. Để tối ưu khả năng tản nhiệt cũng như nhường chỗ cho các linh kiện khác, hoặc đơn giản chỉ là nhường chỗ để pin to hơn; các hãng đã lần lượt bỏ đi khe thẻ microSD vốn chiếm cũng kha khá diện tích bo mạch. Nhờ đó, người dùng chúng ta có được những chiếc điện thoại với viên pin to hơn, tích hợp nhiều công nghệ hơn như Rung phản hồi (Taptic engine) trên iPhone, khả năng tản nhiệt tốt hơn nhờ các ống đồng tản nhiệt được bổ sung bên trong mạch.

Bộ nhớ trong không còn ít như xưa

Thẻ nhớ micro SD được xem là quan trọng vào thời điểm những chiếc điện thoại chỉ có bộ nhớ “sương sương” 2GB đến 8GB, nhiều lắm thì 16GB. Việc để bộ nhớ cơ bản 64GB vào lúc đó sẽ khiến giá thành bị dội lên rất nhiều, do đó các nhà sản xuất đã thêm vào khe cắm thẻ nhớ để người dùng chủ động mở rộng bộ nhớ vì khả năng đầy bộ nhớ trong là rất cao.

Tuy nhiên, ở hiện tại, đa số các nhà sản xuất đã trang bị bộ nhớ trong cơ bản là 64GB, đối với nhu cầu cơ bản thông thường thì đủ xài. Vì lẽ đó, khe cắm thẻ nhớ dần trở nên dư thừa. Hơn hết, công nghệ chip nhớ ngày càng tối ưu băng thông của bộ nhớ trong, giúp máy load ứng dụng nhanh hơn, thao tác lẹ hơn. Nếu lắp thẻ nhớ thì sự chênh lệch giữa tốc độ của thẻ nhớ và bộ nhớ trong sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, lúc nhanh lúc chậm sẽ gây khó chịu. Vì vậy, chỉ mình bộ nhớ trong “solo” sẽ giúp cho máy có tốc độ đồng đều ở mọi tác vụ, về mặt tổng thể điện thoại sẽ mượt hơn.

Bộ nhớ trong vừa nhiều vừa nhanh, xài thẻ nhớ chi

Thậm chí, nếu người dùng mua phải thẻ nhớ dỏm, tốc độ chậm hơn nhiều so với bộ nhớ trong. Khi sử dụng đến các file, ứng dụng lưu trên thẻ nhớ quá “rùa bò” thì lại đi đổ thừa nhà sản xuất điện thoai làm máy yếu. Thôi, chia tay thẻ nhớ cho lành kẻo bị trách oan.

Tối ưu lợi nhuận nhờ nâng cấp bộ nhớ trong

Việc bỏ thẻ microSD còn khiến các hãng điện thoại tối ưu thêm lợi nhuận. Nhiều người đã từng đồn đoán rằng Apple xưa nay không trang bị thẻ nhớ dù ngày xưa iPhone chỉ có 8GB là để “hút máu” khách hàng. Người dùng sẽ phải chi thêm tiền để mua iPhone có số GB cao hơn, máy có dung lượng thấp chỉ là hiệu ứng chim mồi.

Dù Apple có cố tình hay không, thì chiêu trò bỏ thẻ nhớ để người dùng nâng cấp lên máy thực sự có hiệu quả. Bây giờ, các hãng khác cũng đã đang tối ưu được lợi nhuận từ việc người dùng nâng cấp bộ nhớ trong. Thay vì dùng tiền mua thẻ nhớ hãng khác, người dùng sẽ phải trả tiền cho chính hãng sản xuất để được nâng cấp bộ nhớ, tiền từ người dùng chỉ đổ vào hãng chứ không vào bên nào khác.

Thêm GB, thêm tiền

Miếng mồi ngon cho các hãng bộ nhớ đám mây

Ngoài việc bỏ thẻ nhớ giúp đem lại nhiều tiền hơn cho các hãng điện thoại. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, OneDrive, Google Drive,… cũng được “thơm lây” nếu người sử dụng smartphone không có thẻ nhớ có nhu cầu mở rộng bộ nhớ. Đã có rất nhiều người dùng chọn bỏ tiền cho các dịch vụ đám mây để lưu trữ hình ảnh, tài liệu từ điện thoại (trong đó có cả mình). Thẻ nhớ có thể bị hư dẫn đến mất luôn dữ liệu nếu xui rủi, thì trên bộ nhớ đám mây lại chắc ăn hơn nhờ việc chúng được lưu trên mạng, và khả năng bảo mật của các dịch vụ đám mây rất chắc chắn để không phải quá lo về việc đánh cắp.

Hơn nữa, dữ liệu trên đám mây còn hỗ trợ chúng ta chia sẻ dữ liệu đơn giản hơn, hoặc đối với người sử dụng nhiều thiết bị thì dữ liệu trên đám mây dễ truy cập hơn, không cần phải tháo lắp thẻ nhớ rườm rà. Cũng có thể nói, sự phát triển của dịch vụ lưu trữ đám mây đã dần “đá” vị trí thẻ nhớ microSD trên smartphone ra thật xa.

Các hãng bộ nhớ đám mây cười thầm khi thẻ nhớ ra đi

Thẻ nhớ đã phải dần ra đi theo dòng phát triển của smartphone để nhường chỗ cho nhiều giải pháp tối ưu hơn. Là một người dùng smartphone từ cái có thẻ nhớ cho đến cái không có, thì việc lượt bỏ thẻ microSD hoàn toàn không gây một chút ảnh hưởng nào đến quá trình sử dụng, thậm chí nó còn liền mạch và tốt hơn. Bạn có tiếc khi thẻ nhớ microSD đang dần biến mất trên smartphone không? Để lại bình luận bên dưới nhé!

Các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

10,990,000 đ

18,000,000 đ

Giảm 39 %

27,390,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 22 %

26,590,000 đ

32,990,000 đ

Giảm 19 %

15,890,000 đ

22,990,000 đ

Giảm 31 %

19,990,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 20 %

13,290,000 đ

19,900,000 đ

Giảm 33 %

11,390,000 đ

12,990,000 đ

Giảm 12 %

25,490,000 đ

31,990,000 đ

Giảm 20 %

18,190,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 27 %

24,990,000 đ

30,990,000 đ

Giảm 19 %

30,590,000 đ

37,990,000 đ

Giảm 19 %

28,290,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 19 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.