Làm thế nào MediaTek liên tục chiếm ngôi đầu của Qualcomm tại thị trường “sân nhà” Hoa Kỳ?

Làm thế nào MediaTek liên tục chiếm ngôi đầu của Qualcomm tại thị trường “sân nhà” Hoa Kỳ?

Khi được hỏi về chipset nào đang phổ biến nhất trên điện thoại di động hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu trả lời là Qualcomm Snapdragon hay Apple A series. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì có rất nhiều smartphone đang sở hữu bộ xử lý đến từ Mediatek, đặc biệt là tại thị trường Hoa Kỳ.

MediaTek không phải là công ty thường xuyên được nhắc đến về khả năng xử lý của chipset trên điện thoại di động, nhưng bạn nên biết thêm về công ty này vì có đến 37% thiết bị di động tại Hoa Kỳ đang sử dụng các bộ xử lý do họ cung cấp. Vượt qua cả những cái tên có xuất thân bản địa như Apple A series hay những con chip đến từ thương hiệu Qualcomm lừng lẫy.

Tại hội nghị cao cấp mới đây, phó tổng giám đốc bộ phận kinh doanh chip trên điện thoại thông mình, ông Yenchi Lee đã có những chia sẻ liên quan đến bí mật giúp MediaTek liên tục gặt hái được thành công cũng như hướng đi trong tương lai của công ty này.

Thành công dựa trên tầm nhìn

Có thể nói, suốt những năm qua Qualcomm hoàn toàn thống trị thị trường chip khi họ liên tục đưa các những chipset hàng đầu trên các flagship như Samsung Galaxy S22 series, OnePlus 10 Pro, Xiaomi 12 series,… Nhưng MediaTek cũng không kém cạnh khi có nền tảng vững chắc để trở thành công ty sản xuất chip số 1 dành cho điện thoại Android ở khu vực Hoa Kỳ. Chipset của MediaTek thường được thấy trong các điện thoại tầm trung của Samsung hoặc Xiaomi, chiến lược này hoạt động rất tốt và có lẽ đây là một trong những nền móng giúp họ lấn sân sang phân khúc cao cấp.

Tỉ lệ chipset trong các lô hàng smartphone toàn cầu từ quý 2 năm 2020 – quý 2 năm 2022

Ngoài ra, công ty này còn tăng độ nhận diện của mình tại Mỹ, họ đã giành được vị trí thứ nhất trong số các hãng cung cấp chip điện thoại thông minh toàn cầu suốt 8 quý gần nhất, con số gần nhất họ đã chiếm 37% thị phần chip điện thoại thông minh, Dù đang nắm giữ sức mạnh vượt trội về những chipset hiệu năng cao nhưng Qualcomm chỉ đạt được 28%. Có thể nói, MediaTek hiện đang chiếm thế thượng phong khi nắm giữ thị phần khổng lồ trong ngành chip điện thoại thông minh và đều đặn giữ vững một thời gian dài.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào MediaTek tạo được kỳ tích đó? Một lượng lớn các chipset MediaTek mà bạn thấy thường nằm ở các điện thoại phân khúc thấp như: Samsung Galaxy A32, OnePlus Nord N300 hoặc Motorola Edge. Chúng không phải là những chiếc điện thoại được mọi người trầm trồ hay tung hô, nhưng những người dùng phổ thông đều sẽ quan tâm và ưu tiên mua các mẫu điện thoại này hơn.

Thị phần chip xử lý di động trong quý năm 2022 theo số lượng lô hàng (trái) và doanh thu (phải)

Tầm nhìn của MediaTek đã đúng và không chỉ dùng lại ở những thương hiệu được yêu thích kể trên. Ông Lee đã chia sẻ thêm về cách tiếp cận của MediaTek đối với thị trường khốc liệt này, ông nói: “Chúng tôi (MediaTek) đang làm việc với tất cả các loại thương hiệu ít tiếng tăm hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang đàm phán với những thương hiệu mới hơn trên thị trường”.

Tuy nhiên, ông không chia sẽ đó là những thương hiệu nào. Với một tầm nhìn rõ ràng, mảng kinh doanh di động của MediaTek đã ở một vị trí vững chắc và điều đó giúp công ty này tiếp cận với nhiều thương hiệu điện thoại thông minh hơn và mở rộng phạm vi tiếp cận đối với các hãng công nghệ mới hơn.

Tham vọng với phân khúc Flagship của MediaTek

Ngoài việc nhiều chip MediaTek tầm trung và thấp đang được đưa vào điện thoại thông minh ở Mỹ. MediaTek cũng đã có cơ hội để giới thiệu trong Hội nghị cao cấp năm nay về con chip dành cho các flagship có tên Dimensity 9200, chipset mới nhất của họ dành cho các điện thoại thông minh trong năm tới.

Dimensity 9200 được thiết kế trên tiến trình 4nm tối ưu, giảm tới 45% mức tiêu thụ điện năng, kế nối mạng di động mmWave 5G và tương thích chuẩn Wi-Fi 7. Nếu có bất kỳ điều gì cần thiết đối với một chiếc smartphone vào năm 2023 thì Dimensity 9200 là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuy vậy chúng vẫn còn vài vấn đề cần giải quyết, trong đó tính khả dụng là một trong những yếu tố cốt lõi để đạt được mục tiêu. Người tiền nhiệm Dimensity 9000 vào năm ngoái cũng cực kỳ mạnh mẽ, nhưng ngoại trừ một số ít thiết bị thông minh cao cấp từ OnePlus và Xiaomi thì gần như chúng không được đón nhận như chipset Qualcomm Snapdragon.

Phân khúc flagship luôn là thứ mà các hãng cung cấp chip hướng đến. MediaTek muốn tận dụng cơ hội làm việc cùng các OEM, để đạt được hy vọng xâm nhập vào phân khúc cao cấp. Họ đặt kỳ vọng có thể Dimensity 9200 vào thị trường Hoa Kỳ, với công nghệ 5G mmWave trên con chip này, nhà sản xuất tự tin có đủ khả năng để thu hút được thị trường hàng đầu thế giới này.

“Hơn cả thiết bị di động” không có nghĩa từ bỏ chúng

Trọng tâm lớn của MediaTek trước khi kết thúc năm 2022 và bước sang năm 2023 là làm cho thế giới nhận thức rõ hơn về hoạt động kinh doanh của họ không chỉ dành cho điện thoại thông minh. MediaTek thường được đề cập khi nói đến những con chip điện thoại thông minh. Và bởi vì thế, MediaTek muốn nâng cao nhận thức về những thứ khác mà họ đang làm, họ xem trọng nó vì đó là một sự công nhận cho những nỗ lực của toàn bộ công ty.

Trong năm 2009, hoạt động kinh doanh của MediaTek phần lớn hướng đến ba phân khúc chính: Máy tính cá nhân, thiết bị di động và người tiêu dùng. Đến năm 2026, MediaTek dự tính họ sẽ trải rộng đồng đều hơn nhiều trên các lĩnh vực tiêu dùng, ngành công nghiệp, máy tính cá nhân, di động và những “lĩnh vực khác”. Họ đã đưa ra một tham vọng đi từ một doanh nghiệp trị giá 228 tỷ USD vào năm 2009 và đạt được ước tính 780 tỷ USD vào năm 2026, riêng lĩnh vực di động sẽ tăng từ 6% lên 13% trong cơ cấu toàn công ty.

Những con số này rất quan trọng vì chúng sẽ hướng MediaTek rời khỏi không gian di động và đến một không gian đa lĩnh vực hơn chẳng hạn như Samsung. Mặc dù khẩu hiệu của công ty vào năm sau là “More than mobile”, nhưng ông Lee đã giải thích rằng “Hơn cả thiết bị di động” không có nghĩa là MediaTek đang giảm bớt sự tập trung vào thiết bị di động, mà họ chỉ muốn mọi người biết rằng họ không chỉ là một công ty cung cấp chip di động.

mediatek-dimensity-9000

Vì vậy, di động vẫn là ưu tiên hàng đầu của MediaTek cũng như là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của công ty trong hiện tại và tương lai. Rất nhiều lĩnh vực khác có tiềm năng không thua gì thiết bị di động như: VR, ô tô, Wi-Fi 7, 5G. Tham vọng của MediaTek là nắm lấy tất cả chúng.

MediaTek khắp mọi nơi

Liệu năm 2023 có phải là năm của MediaTek, giúp họ đúng chung măm với Qualcomm ở mọi phân khúc? Điều này vẫn chưa thực sự chắn chắn, mặc thì MediaTek nắm một lượng lớn thị phần nhưng họ vẫn chưa có được sự công nhận từ những chiếc flagship, hiện đứng trên đỉnh cao của điện thoại thông minh.

MediaTek chắc chắn muốn mảng kinh doanh di động của mình càng lớn càng tốt và nếu đạt đến mức mà chip MediaTek nhận được nhiều tiếng vang và sự chú ý như những con chip Snapdragon 8 Gen 1 thì sẽ là tin vui cho những người yêu công nghệ. Cách tiếp cận của MediaTek với thị trường chip là rất tốt nhưng chặng được vẫn còn dài và nếu họ thành công thì chúng ta sẽ có thêm một lựa chọn nữa thay vì chỉ dùng chipset Snapdragon.

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

4,290,000 đ

5,490,000 đ

Giảm 22 %

9,390,000 đ

12,990,000 đ

Giảm 28 %

16,990,000 đ

27,990,000 đ

Giảm 39 %

13,990,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 26 %

13,000,000 đ

16,990,000 đ

Giảm 23 %

2,090,000 đ

2,490,000 đ

Giảm 16 %

4,190,000 đ

4,690,000 đ

Giảm 11 %

15,990,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 24 %

2,690,000 đ

3,790,000 đ

Giảm 29 %

3,700,000 đ

4,290,000 đ

Giảm 14 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Digitaltrends