LPCAMM2 là gì, tại sao là tương lai của RAM Laptop

LPCAMM2 là gì, tại sao là tương lai của RAM Laptop

Có lẽ LPCAMM2 là một thuật ngữ xa lạ với hầu hết mọi người nhưng mình tin rằng vài năm tới nó sẽ trở nên phổ biến hơn. Trong tương lai xa, LPCAMM2 thậm chí có thể thay thế hoàn toàn cho RAM laptop hiện tại.

Vậy thì chính xác LPCAMM2 là gì, nó có những ưu điểm gì vượt trội mà có thể là tương lai của RAM Laptop, hãy cùng Sforum tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sự ra đời của LPCAMM2

Nếu bạn để ý cấu hình trên những chiếc laptop có thể bạn sẽ nhận ra rằng thông thường RAM laptop sẽ có hai loại là DDR và LPDDR. RAM DDR có ở cả những mẫu laptop sử dụng RAM rời và RAM hàn lên bo mạch tuy nhiên RAM LPDDR thì luôn được hàn chết và không thể nâng cấp sau khi mua.

LPDDR5X tiết kiệm năng lượng vượt trội so với DDR5
LPDDR5X tiết kiệm năng lượng vượt trội so với DDR5

Nói về sự khác biệt giữa DDR và LPDDR thì "LP" trong LPDDR chính là "low power". RAM LPDDR cần điện áp thấp hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và tất nhiên cũng tỏa ít nhiệt hơn. Trên laptop, RAM LPDDR thường cho băng thông cao hơn so với RAM DDR thông thường từ đó tăng hiện năng chung của hệ thống.

LPDDR5X cho hiệu suất cao hơn
LPDDR5X cho hiệu suất cao hơn

Ở thời điểm hiện tại, sức mạnh của GPU tích hợp đã rất mạnh mẽ, các CPU mới còn tích hợp thêm NPU để xử lý các tác vụ AI, chúng đều sử dụng chung với RAM hệ thống và vì thế việc sử dụng RAM LPDDR5X chắc chắn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng vấn đề là RAM LPDDR thì luôn hàn chết trên bo mạch, người dùng phải chọn dung lượng RAM từ đầu và không thể chủ động nâng cấp về sau.

Để giải quyết nhược điểm này của RAM LPDDR, LPCAMM2 đã ra đời.

LPCAMM2 là gì và có tác dụng gì

LPCAMM2 là viết tắt của LPDDR5/X và CAMM2. Trong đó CAMM2 là tiêu chuẩn mô-đun RAM được JEDEC - hiệp hội tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành vi điện tử công bố vào cuối năm 2023. CAMM2 là một loại RAM rời hoàn toàn khác với tất cả các thế hệ RAM SODIMM trước đây và nó không dùng khe cắm như RAM SODIMM quen thuộc.

RAM LPCAMM2
RAM LPCAMM2

LPDDR5 và LPDDR5X là những chuẩn RAM tốc độ cao nhất cho máy tính ở thời điểm hiện tại mang lại hàng loạt ưu điểm về tốc độ, năng lượng, nhiệt lượng cho laptop.

Nói một cách ngắn gọn thì LPCAMM2 là một loại mô-đun RAM hoàn toàn mới có thiết kế CAMM2 với hình dạng vật lý, thiết kế khác với SODIMM cũ và sử dụng bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X.

LPCAMM2 sẽ giúp các mẫu laptop có thể trang bị bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X dạng mô-đun, có thể nâng cấp thay thế đồng thời tận dụng được mọi ưu điểm của LPDDR5/X.

Ưu điểm của LPCAMM2

Như đã nói ở trên, ưu điểm nổi bật của LPCAMM2 chính là khả năng mang bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X lên máy tính theo dạng mô-đun. LPCAMM2 kết hợp ưu điểm băng thông cao, sử dụng ít năng lượng, tỏa ít nhiệt của LPDDR5/X và khả năng thay thế nâng cấp dễ dàng của RAM DDR SODIMM quen thuộc.

Nhưng chưa dừng lại đó, LPCAMM2 chỉ cần một mô-đun duy nhất có thể mang lại hiệu quả như một hệ thống RAM kênh đôi giúp tiết kiệm đến 64% không gian bên trong laptop.

RAM LPCAMM2 thiết kế dạng mô-đun
RAM LPCAMM2 thiết kế dạng mô-đun

Cụ thể, RAM DDR SODIMM quen thuộc có độ rộng 64 bit, khi gắn 2 thanh RAM chúng ta sẽ có RAM kênh đôi, hay độ rộng 128 bit. Với thiết kế mới, chỉ với một thanh RAM LPCAMM2 cũng đã có độ rộng 128 bit - tương đương với RAM kênh đối của thiết kế kiểu cũ.

Thiết kế RAM LPCAMM2
Thiết kế RAM LPCAMM2

Ngoài ra, LPCAMM2 cũng có thiết kế hoàn toàn mới không sử dụng kiểu cắm cũ mà sử dụng chân kết nối ở một mặt của mô-đun. Nó phần nào giống như thiết kế của CPU với mặt trên là các thành phần bộ nhớ, hệ thống controler, bo mạch... còn mặt dưới là chân tiếp xúc. Với thiết kế này nó nhỏ gọn hơn rất nhiều với bề dày chỉ 4.5mm trong khi thiết kế SODDIM cần chiều dày 9.3mm.

Tiết kiệm không gian hơn 64% so với 2 SODIMM
Tiết kiệm không gian hơn 64% so với 2 SODIMM

Điều đó cũng có nghĩa là các mẫu laptop mỏng nhẹ trong tương lai hoàn toàn có thể thiết kế RAM rời để nâng cấp về sau, không nhất thiết phải hàn chết lên bo mạch như hiện tại.

Về băng thông bộ nhớ, hiện tại DDR5X có tốc độ 7500MT/s trong khi DDR5 SODIMM là 5600MT/s (triệu lần truyền dữ liệu mỗi giây). Vì đây là tốc độ trên độ rộng 1 bit, có thể dễ dàng tính được một thanh LPCAMM2 độ rộng 128 bit sử dụng DDR5X (7500MT/s) sẽ có tổng băng thông lý thuyết gần 120GB/s. Với DDR5 SODIMM (5600MT/s) thì con số này là gần 90GB/s.

LPCAMM2 có băng thông cao hơn DDR5 SODIMM
LPCAMM2 có băng thông cao hơn DDR5 SODIMM

Dự kiến đến 2026, LPDDR5X sẽ có tốc độ 9600MT/s, tức băng thông khoảng 150GB/s, đủ để các bộ xử lý đồ họa tích hợp hay nhân NPU phát huy được sức mạnh của mình.

Nhược điểm của LPCAMM2

Mặc dù LPCAMM2 nhiều ưu điểm nhưng không phải là nó không có nhược điểm. Thứ nhất, LPCAMM2 yêu cầu thiết kế socket hoàn toàn mới, thời gian đầu chắc chắn sẽ làm tăng chi phí sản xuất cũng như giá thành của những mẫu laptop trang bị loại RAM này.

LPCAMM2 sẽ có chi phí cao hơn
LPCAMM2 sẽ có chi phí cao hơn

Việc sử dụng mô-đun RAM rời có vẻ là lý tưởng cho việc nâng cấp về sau nhưng LPCAMM2 lại chỉ sử dụng một mô-đun duy nhất khiến cho chi phí nâng cấp tăng đáng kể. Ví dụ, với RAM DDR SODIMM thông thường, bạn có thể mua một chiếc laptop có sẵn 8GB RAM và còn trống một khe, chỉ cần gắn thêm một thanh RAM 8GB, 16GB hay 32GB mà không cần hy sinh RAM có sẵn.

Với LPCAMM2, khi muốn nâng cấp từ 8GB lên 16GB bạn buộc phải hy sinh luôn thanh có sẵn, mua thêm một thanh 16GB mới với chi phí khá đắt đỏ. Nhưng cũng không loại trừ khả năng các nhà sản xuất laptop sẽ có giải pháp và có thể hàn sẵn 8GB hay 16GB RAM lên bo mạch và trang bị thêm một slot LPCAMM2 để người dùng nâng cấp, chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm để có thêm thông tin về vấn đề này.

Khi nào loại RAM này sẽ phổ biến

Việc chuyển đổi từ DDR3 lên DDR4, từ DDR4 lên DDR5 đều tốn khoảng 2 - 3 năm để phổ biến rộng rãi mặc dù tất cả chúng đều có thiết kế SODIMM với tổng thể không thay đổi quá nhiều. Trong khi đó LPCAMM2 có sự thay đổi rất lớn về nên có thể thời gian chuyển đổi sẽ lâu hơn. Nhưng với việc AI trên laptop đang được triển khai nhanh chóng và mạnh mẽ thì cũng không loại trừ khả năng các nhà sản xuất laptop lẫn nhà sản xuất RAM sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng LPCAMM2 có thể cần một thời gian dài để phổ biến
Dù có nhiều ưu điểm nhưng LPCAMM2 có thể cần một thời gian dài để phổ biến

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, LPCAMM2 sẽ cực kỳ lý tưởng cho các mẫu laptop mỏng nhẹ cao cấp nhưng nó lại chưa sẵn sàng để trang bị cho các mẫu laptop phổ thông hoặc các mẫu gaming vốn không cần tiết kiệm không gian. Mặc dù được đánh giá là có khả năng thay thế RAM SODIMM trong tương lai nhưng có lẽ nó sẽ không đến trong 3 - 4 năm tới. Trong tương lai gần, LPCAMM2 và SODIMM sẽ cùng tồn tại và phát triển song song.

Hiện tại, các nhà sản xuất RAM hàng đầu thế giới như Micron, Samsung, SK Hynix đều đã giới thiệu như mô-dun LPCAMM2 đầu tiên của mình và các mẫu laptop trang bị loại RAM mới này có thể sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều vào nửa cuối năm 2024.

Xem thêm:

LPCAMM2 sẽ cần thêm một thời gian khá dài để có thể trở nên phổ biến, ở thời điểm hiện tại các bạn có thể tham khảo thêm các dòng RAM SODIMM chất lượng với mức giá phải chăng đang có mặt tại CellphoneS.

Danh sách RAM đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

1,490,000 đ

1,790,000 đ

Giảm 17 %

1,190,000 đ

1,990,000 đ

Giảm 40 %

1,490,000 đ

1,990,000 đ

Giảm 25 %

1,390,000 đ

3,090,000 đ

Giảm 55 %

890,000 đ

1,960,000 đ

Giảm 55 %

650,000 đ

850,000 đ

Giảm 24 %

790,000 đ

990,000 đ

Giảm 20 %

1,150,000 đ

1,690,000 đ

Giảm 32 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp