Mâm cúng mùng 3 Tết 2024: ý nghĩa, văn khấn và lưu ý

Mâm cúng mùng 3 Tết 2024: ý nghĩa, văn khấn và lưu ý

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Nam bao gồm những gì? Ý nghĩa của lễ cúng này là gì? Mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết cần chuẩn bị những lễ vật gì? Cùng Sforum tìm hiểu kỹ hơn những thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé!

Hiện tại hệ thống cửa hàng CellphoneS đang diễn ra chương trình "MUA NHIỀU GIẢM NHIỀU" với nhiều sản phẩm công nghệ giảm cực sâu đến 50%. Bên cạnh đó, còn có cơ hội may mắn nhận 1 chỉ vàng.

Mua Quà tặng tết ANt tại CellphoneS ưu đãi đến 50%

MUA QUà TẾT năm mới 2024 TẠI đây

Ý nghĩa lễ cúng mùng 3 Tết

Lễ cúng vào ngày mùng 3 Tết còn được gọi là lễ hóa vàng. Đây là lễ cúng tiễn đưa ông bà về âm cảnh sau 3 ngày ăn Tết cùng con cháu. Lễ cúng này thể hiện lòng tôn kính và sự cầu mong tổ tiên ban phước lộc cho hậu thế. Đây không chỉ là một nét đặc trưng của văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội để gia đình bày tỏ lòng tri ân và sự quan tâm đối với tổ tiên.

Ý nghĩa lễ cúng mùng 3 Tết
Mâm cúng mùng 3 Tết với món thịt kho trứng quen thuộc

Quan niệm dân gian cho rằng việc tổ chức lễ hóa vàng là cách chứng minh lòng thành kính của gia chủ. Do đó, lễ cúng này trở thành một nghi thức không thể thiếu trong ngày Tết. 

Sau phần lễ cúng, gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng. Thường thì tiền và vàng của gia thần sẽ được hóa trước, sau đó là tiền, vàng còn lại và cùng các vật dụng của tổ tiên. Đặc biệt, nơi đốt vàng mã thường phải có một cây mía dài, tượng trưng cho gậy chống. Cây mía này được sử dụng để hướng dẫn linh hồn tổ tiên mang theo những hàng hóa quý báu về cõi âm.

Cúng mùng 3 Tết vào thời gian nào?

Có hai khoảng thời gian phù hợp cho việc làm mâm cúng mùng 3 Tết mà gia chủ có thể tham khảo. Đó là 23h đến 1h ( giờ Canh Tý) và từ 1h đến 3h (Tân Sửu).

Cúng mùng 3 Tết vào thời gian nào
Thời gian phù hợp để cúng mùng 3 Tết

Tuy nhiên, vì các vùng miền có phong tục và tập quán khác nhau, nên thời điểm cúng có thể thay đổi linh động theo phong tục của mỗi gia đình. Điều này dẫn việc có nhiều người thắc mắc là cúng mùng 3 Tết lúc nào mới là phù hợp với lễ nghi. 

Câu trả lời là thông thường, để đảm bảo phù hợp với công việc thì các gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng từ sáng sớm và tổ chức lễ cúng trong buổi sáng. Đặc biệt, không nên để qua buổi trưa mới làm lễ.  

>>>> Xem nhanh Hình ảnh Mâm ngũ quả ngày Tết thường thấy mới nhất.

Mâm cúng mùng 3 Tết gồm những gì?

Lễ cúng mùng 3 bao gồm những gì? Giống như các buổi lễ cúng khác, nghi lễ cúng vào ngày mùng 3 Tết sẽ thay đổi tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ. Hãy cùng tham khảo mâm cúng ở mỗi vùng miền sẽ như thế nào.

Mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết miền Bắc

Các gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng theo những cách khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, mâm cúng ngày mùng 3 Tết thường bao gồm các món cơ bản sau: 

Mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết miền Bắc
Bánh chưng- món không thể thiếu trong mâm cúng

 • Mâm mặn với bánh chưng, thịt kho, thịt luộc, gà luộc, nem rán, giò chả, canh, rượu; Mâm ngũ quả; Hương hoa và bánh kẹo, mứt; 
 • Trầu cau và thuốc lá; 
 • 2 cây mía (dùng để chống đi hoặc gánh đồ cúng); 
 • Tiền âm phủ và vàng mã (mỗi loại một lượng nhỏ).

Mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết miền Trung

Đối với miền Trung, mâm cúng mùng 3 Tết cũng sẽ có các món tương tự nhưng chủ yếu sẽ là: Bánh chưng, bánh tét, món dưa được làm từ củ cải trắng, đu đủ và cà rốt phơi khô, ngâm với nước mắm, chả ram…

Mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết miền Trung
Mâm ngũ quả cho lễ cúng

Ngoài ra, sẽ là những món quen thuộc như thịt heo ngâm nước mắm, thịt bò, món tré, nem… Đặc biệt, không thể thiếu mâm ngũ quả, hoa, trầu cau và vàng mã.

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Nam

Mâm cơm cúng mùng 3 Tết miền Nam sẽ thường có một nồi thịt kho nước dừa, kèm theo dưa món, dưa giá, củ kiệu, bánh tét và khổ qua hầm. Những món ăn này thể hiện ước nguyện của gia chủ sẽ trải qua những thách thức khó khăn một cách nhẹ nhàng.

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Nam
Bánh tét trong mâm cúng ngày mùng 3 Tết miền Nam

Theo thời gian, các mâm cúng được thay đổi linh hoạt và đa dạng hơn để phù hợp với mỗi gia đình. Mặc dù có sự biến đổi, nhưng tất cả vẫn phải giữ nguyên sự trang trọng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Lễ vật cúng mùng 3 Tết

Như đã đề cập trước đó, theo điều kiện gia đình mỗi người, lễ vật cúng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Thông thường, mâm cúng mùng 3 Tết sẽ có đầy đủ các món như "giò – nem – ninh – mọc", kèm theo gà luộc, xôi, hoa quả, bánh chưng xanh hoặc bánh tét. Cụ thể mâm cúng ngày mùng 3 Tết âm lịch sẽ bao gồm:

Lễ vật cúng mùng 3 Tết
Quả dưa hấu khiến mâm cúng thêm phần đa dạng

 • Rượu
 • Thịt
 • Bánh chưng, bánh tét
 • Một con gà luộc
 • Vàng mã
 • Mâm trái cây
 • Hoa tươi
 • Hương, đèn
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Bánh, kẹo
 • 2 cây mía

Ngoài ra, khi lựa chọn gà để cúng, hãy ưu tiên những con có đôi chân đẹp, gà trống to tròn và thịt chắc. Khi bày cúng bánh chưng hay bánh tét, cũng nên đi kèm với dưa hành để giống với câu đối truyền thống trong những ngày Tết của chúng ta: 

Văn khấn cúng mùng 3 Tết

Sforum giới thiệu đến bạn đoạn văn khấn cúng mùng 3 Tết chi tiết, ngắn gọn:

Văn khấn cúng mùng 3 Tết

Nam mô A Di Đà Phật (khấn lại 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời và mười phương chư Phật cùng chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Long mạch, Hậu thổ, Táo quân và chư vị tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển và Ngài Bản cảnh Thành hoàng, cùng với các Ngài Thổ địa, Long mạch, Táo quân tôn thần.

Con kính lạy cụ tổ tỷ, tổ khảo, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay nhằm ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, dương cơ âm trạch, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (khấn lại 3 lần)

Lưu ý: Khi thực hiện lễ hóa vàng, bạn cần xin hóa trước phần tiền vàng của gia thần, sau đó mới tiến hành hóa tiền vàng và các vật dụng của tổ tiên.

Lưu ý khi bày trí mâm cúng mùng 3 Tết

 • Mâm cúng đồ mặn nên sử dụng một con gà trống luộc. Bạn cần tránh sử dụng gà trống thiến hoặc những con gặp các vấn đề về sức khỏe.

Lưu ý khi bày trí mâm cúng mùng 3 Tết

 • Gà để trên mâm cúng cần được đặt trên đĩa to và sạch sẽ, phải bài trí đầy đủ từ lòng, tiết và các bộ phận khác.
 • Trong trường hợp cúng ngoài trời, khi đặt đĩa gà, đầu của con gà trống cần phải hướng ra đường để đúng với phong tục.

Lễ cúng mùng 3 Tết là một phong tục truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mâm cúng mùng 3 Tết miền Nam. Từ đó có thể dễ dàng chuẩn bị những mâm cơm tươm tất để tiễn ông bà.

 • Xem thêm bài viết chuyên mục: Tết

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp