“Mổ bụng” Apple Macbook Air M1: “Dễ” tháo hơn iPhone 12 Pro Max, thiết kế không quạt, dung lượng pin không đổi nhưng dùng lâu hơn

“Mổ bụng” Apple Macbook Air M1: “Dễ” tháo hơn iPhone 12 Pro Max, thiết kế không quạt, dung lượng pin không đổi nhưng dùng lâu hơn

Apple Macbook Air M1 là một trong số 3 mẫu sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng vi xử lý laptop M1 do chính Apple tự sản xuất. Việc tự làm chủ công nghệ sản xuất vi xử lý đã giúp Apple có thể tối ưu hóa hiệu năng Macbook Air mà không cần đến quạt tản nhiệt.

Macbook Air có lẽ đã không còn quá xa lạ với người dùng, mẫu laptop này nổi tiếng với thời lượng pin cực kỳ tốt, thiết kế siêu mỏng nhẹ mà không một mẫu laptop nào có thể so sánh được.

Với các dòng Macbook Air từ 2018 trở đi, Apple còn nâng cấp màn hình giúp dòng sản phẩm này trở nên “ấn tượng” và được rất nhiều người dùng lựa chọn.

Nhược điểm lớn nhất của Macbook Air trước đây có lẽ là hiệu năng, khi mà các mẫu máy Macbook Pro thường đạt hiệu năng cao hơn rất nhiều. Macbook Air chỉ được lựa chọn để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản mà thôi.

Tuy nhiên, quan điểm trên dường như sẽ được thay đổi kể từ đời Macbook Air M1 trở đi. Với con chip Apple M1 (8 lõi), Apple đã tìm ra các tối ưu hóa hiệu năng giữa phần cứng và phần mềm, giống như cách mà hãng đang làm với iPhone. Điều này khiến Macbook Air M1 đạt được “công suất” hoạt động đáng ngờ.

Hiệu năng của Macbook Air M1 có thể so sánh với Macbook Pro 13 inch 2019 ở một số bài test hiệu năng nhất định.

Trở lại với phần teardown Macbook Air M1. Như thường lệ, kỹ thuật viên đến từ Điện Thoại Vui (ĐTV) tiếp tục kiểm tra nhanh sản phẩm trước khi tháo toàn bộ linh kiện ra.

Gỡ từng con ốc ở mặt đáy của Macbook Air M1, các bạn có thể thấy phần linh kiện của Macbook Air M1 đã lộ diện và không hề có quạt tản nhiệt.

Main – bộ phận đầu tiên được lựa chọn để tháo ra. Main là nơi đặt chip xử lý Apple M1, RAM, ROM, các tụ điện và một số linh kiện khác. 

Phần chip trên main đã được Apple “bảo vệ” bằng một tấm kinh loại màu đen, tấm kim loại này còn có chức năng giúp vi xử lý tản nhiệt tốt hơn (vì máy không có quạt tản nhiệt).

Bộ phận tiếp theo được tháo ra chính là USB-C của máy. 

Tiếp đến là hệ thống audio với jack 3.5mm.

Touch ID trên bàn phím cũng đã được kỹ thuật viên đến từ ĐTV tháo ra.

Dải loa đặt ở hai bên của Macbook Air M1 đã được tháo ra. Dải loa này khá lớn và tương tự như đời trước. Với dải loa lớn như vậy, Macbook Air cũng sẽ có được khả năng phát âm thanh rất tốt.

Pin cũng đã được tháo ra khỏi khung máy. Macbook Air M1 có thiết kế pin 3-cell, được cố định trên một khung kim loại chắc chắn. Và dung lượng pin của Macbook Air M1 là 49.9Wh quy đổi được 4380mAh. Dung lượng 49.9Wh là tương đương với đời Macbook Air 2019 tuy nhiên, việc sở hữu con chip 5nm đã giúp Apple Macbook Air M1 có thời gian sử dụng dài hơn rất nhiều, lên đến 20 giờ (Macbook Air 2019 chỉ khoảng 13 giờ sử dụng liên tục).

Trackpad là bộ phận cuối cùng được đưa ra khỏi chiếc Macbook Air M1. Theo đánh giá của kỹ thuật viên đến từ ĐTV thì chiếc Macbook Air M1 này dễ tháo hơn so với iPhone 12 Pro Max, số lượng con ốc được tháo ra khỏi Macbook Air M1 chỉ bằng ⅓ hoặc ¼ của chiếc iPhone 12 Pro Max.

Chưa hết, kỹ thuật viên đến từ ĐTV tiếp tục tháo phần nắp tản nhiệt của Apple M1 ra qua đó để lộ mặt lưng của chip M1 với logo Apple. Khu vực chip được dán keo tản nhiệt khá nhiều. Con chip này tích hợp cả GPU bên trong.

Hai chi tiết đen kế bên chip M1 được dự đoán là RAM của máy.

Một số chi tiết khác nằm trên main như các tụ điện.

Vị trí đặt ROM (bộ nhớ trong của máy). 

Trên đây là toàn bộ những chi tiết bên trong chiếc Macbook Air đầu tiên sử dụng chip M1 của Apple. 

Có thể thấy, việc tự sản xuất và tối ưu hóa chip đã khiến thiết kế nội thất của Apple Macbook Air thay đổi khá nhiều. Thêm vào đó, Apple M1 có hiệu năng cao hơn nhưng lại tiêu hao điện năng ít hơn, điều này sẽ khiến Macbook Air trở thành mẫu máy đáng sở hữu nhất trong tương lai không chỉ có thiết kế mỏng nhẹ và còn bởi hiệu năng “ đỉnh cao” của nó.

MUA MACBOOK AIR M1 GIÁ TỐT

Cáp đèn bàn phím

Ăng-ten

Cáp màn hình

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.