Ít nhưng “chất” – Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật phần mềm hơn người dùng iOS

Ít nhưng “chất” – Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật phần mềm hơn người dùng iOS

Trong một cuộc khảo sát gần đây, các số liệu đã cho thấy có một sự chênh lệch đáng kể giữa mức độ hài lòng của người dùng Android và iOS khi nhận được các bản cập nhật phần mềm.

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều sở hữu ít nhất một thiết bị đi động nào đó. Và bạn biết đấy, smartphone hiện tại không khác gì một chiếc máy tính mini và nó có khả năng xử lý còn mạnh hơn hàng triệu lần so với máy tính dẫn đường trên tàu Apollo 11 trong sứ mệnh chinh phục mặt trăng.

Theo nghiên cứu thị phần điện thoại mới nhất từ Counterpoint, Samsung chiếm 20% thị phần thiết bị di động trên toàn thế giới, nối tiếp sau đó là Apple với 14%, trong quý 3 năm 2021. Trong đó, cuộc đua thị phần của hai hệ điều hành phố biến nhất hiện nay cũng không hề thua kém. Tính đến tháng 11 năm 2021, Android chiếm 70.75% thị phần, trong đó iOS là 28.53%. Là “bộ não” của smartphone, các nhà sản xuất luôn liên tục cải tiến các phần mềm này để gia tăng hiệu suất hoạt động cũng như tuổi thọ pin cho thiết bị thông qua các bản cập nhật.

Theo đó, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa người dùng Android và iOS cũng chính là các bản cập nhật phần mềm. Nhìn chung, người dùng Android sẽ nhận được ít bản cập nhật trong suốt thời gian sử dụng thiết bị của họ hơn so với người dùng iOS. Người dùng iOS hầu như luôn nhận được thời gian hỗ trợ phần mềm lâu dài hơn, thường là khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, người dùng thực sự cảm thấy thế nào về điều đó? Ngoài ra, thói quen của người dùng khi sử dụng hệ điều hành iOS và Android khác nhau như thế nào? Router Network đã thực hiện một cuộc khảo sát gần đây với khoảng 1000 người dùng smartphone tham gia để khám phá điều này. Để cụ thể hơn, chúng ta sẽ điểm qua một số dữ liệu dưới đây.

Khi có các bản cập nhật mới

Tổng quan, người dùng có thói quen thường xuyên cập nhật phần mềm trong 2 năm đầu sử dụng thiết bị và người dùng Android cập nhật thường xuyên hơn một chút so với người dùng iOS. Trên thực tế, người dùng Android có tỉ lệ đang sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất cao hơn với 88%, trong khi con số tương tự của iOS là 81%. Thậm chí gần như tất cả người dùng Samsung Galaxy S21 đều được cài đặt hệ điều hành mới nhất – chính xác là 98%.

Gần như tất cả các điện thoại thông minh hiện nay đều sẽ thông báo cho người dùng khi có bản cập nhật hệ điều hành mới. Nhưng nhận được thông báo không có nghĩa là họ sẽ ngay lập tức nhất nút “cài đặt ngay bây giờ”. Vậy câu hỏi đặt ra là người dùng hệ điều hành nào sẽ cập nhật ngay lập tức và người nào sẽ trì hoãn trước khi cài đặt các bản cập nhật? Khoảng 46% những người được khảo sát cho biết họ sẽ cập nhật ngay lập tức, trong khi 30% khác cho biết họ đang chờ đợi đến thời điểm thuận tiện hơn rồi mới cập nhật.

Sự tương phản giữa hệ điều hành Android và iOS lại một lần nữa thể hiện rõ hơn khi chỉ 43% người được khảo sát lựa chọn cập nhật ngay, trong khi con số này đối với Android là 47%. Không thể phủ nhận rằng, các bản cập nhật Android gần đây đang mang lại những trải nghiệm tích cực hơn cho người dùng trong nhiều khía cạnh so với iOS.

Hầu hết người dùng cho rằng các bản cập nhật cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn, thiết bị vận hành mượt mà hơn hay một vài cải tiến về giao diện là những điều cần thiết để người dùng quyết định nâng cấp hay không. Hầu hết người dùng smartphone đều lo lắng về các vấn đề liên quan đến bảo mật trên thiết bị. Trong những năm gần đây, hệ điều hành Android đã không ít lần lộ ra những lỗ hổng được hacker khai thác và gây thiệt hại cho chủ nhân điện thoại. Trong khi đó, Apple làm khá tốt và khiến việc tấn công những chiếc iPhone trở nên khó khăn hơn.

Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật hơn

Mặc dù gần đây, làn sóng hoài nghi về tính ổn định của các bản cập nhật mới vẫn còn âm ỉ nhưng tổng thể, 63% số người được khảo sát cho biết trải nghiệm của họ với nhưng bản cập nhật mới khá tích cực. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt khi xét riêng theo các mẫu điện thoại được những người tham gia sử dụng.

Theo biểu đồ trên, dễ dàng thấy những người dùng sử dụng thiết bị càng mới (iPhone 13, Galaxy S21) đa phần có trải nghiệp cập nhật tốt hơn. Đáng ngạc nhiên, tỉ lệ người dùng các mẫu iPhone đều có lượt bình chọn thấp hơn so với các đối thủ tương xứng đến từ Samsung. Trong đó, iPhone X là mẫu điện thoại nhận được đánh giá tiêu cực nhất với chỉ 45% người được khảo sát cho rằng các bản cập nhật gần đây trên điện thoại này hoạt động tốt.

Đây có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho câu “chất lượng hơn số lượng”, mặc dù điện thoại Android nhận được ít bản cập nhật hơn nhưng chúng đều chất lượng và đủ hài lòng những người dùng hệ điều hành này. Việc iPhone không chiếm được nhiều sự tin tưởng cho các bản cập nhật một phần từ nguyên do cách đây vài năm.

Nếu bạn đọc còn nhớ, Apple đã liên tục phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ người dùng trong những năm 2014 đến 2016 vì làm chậm, giảm hiệu năng điện thoại của người dùng thông qua các bản cập nhật. Khách hàng đã “chĩa mũi dùi” vào Táo khuyết và cho rằng đây là chủ ý của hãng để buộc người dùng phải nâng cấp lên các mâu máy mới hơn, đắt tiền hơn. Cuối cùng, vào năm 2017, Apple phải thừa nhận đã làm chậm các điện thoại cũ bằng các bản cập nhật phần mềm và đền bù thiệt hại cho một loạt vụ kiện tập thể. Kể từ đó, các bản cập nhật iOS đã dần ổn định hơn, tuy nhiên nó vẫn chưa thể khiến người dùng thay đổi quan điểm tiêu cực với thương hiệu này và luôn “e dè” trước các bản cập nhật.

Tạm kết

Các chuyên gia bảo mật cho biết, cách tốt nhất để bảo vệ điện thoại của bạn trách khỏi những rắc rối bảo mật là cập nhật phần mềm thường xuyên. Các thủ thuật được tội phạm sử dụng để khai thác thiết bị không ngừng phát triển, do đó, các bản vá bảo mật sẽ giúp điện thoại của bạn được an toàn hơn. Google đang làm rất tốt điều này với các bản cập nhật Android gần đây, trong khi Apple vẫn đang trên hành trình lấy lại lòng tin của người dùng. Cam kết hỗ trợ phần mềm lâu dài là một trong những cách giúp nhà sản xuất tăng cường độ tin cậy của họ và tất nhiên chất lượng của mỗi bản cập nhật vẫn là điều quan trọng hơn hết. Apple và Google nên nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc hơn để giữ chân người dùng ở lại với hệ điều hành của họ.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Router Network