Người dùng iPhone thực tế không cần quá quan tâm đến tần số quét cao hay sạc nhanh

Người dùng iPhone thực tế không cần quá quan tâm đến tần số quét cao hay sạc nhanh

Nếu như bạn nghĩ những chiếc iPhone 14 hay iPhone 14 Plus bán ra mà không hỗ trợ tần số quét cao 120Hz hay sạc nhanh 65W trở lên sẽ rất kém người dùng nhưng mọi thứ dường như không phải như vậy.

Theo báo cáo mới nhất cho biết, dòng iPhone bán chạy nhất thị trường quý 2 năm 2023 chính là dòng iPhone 14 và thấm chí trong top 5 còn có sự xuất hiện của iPhone 13 đã ra mắt gần 1 năm về trước. Điểm chung của các mẫu iPhone này là đều không hỗ trợ màn hình tần số quét cao và cũng không có sạc nhanh siêu tốc.

Điều này có phải do người dùng iPhone đã quen với việc lạc hậu của chiếc điện thoại mình hay đây là những tín đồ yêu thích theo cách “mù quáng”. Mọi thứ dường như sẽ đơn giản hơn nếu bạn đặt mình là người dùng cơ bản nhất. Mình đã thử mua chiếc iPhone 14 để sử dụng thử nghiệm song song với iPhone 13 Pro Max và Galaxy S23 Ultra theo cách người dùng bình thường cần về chiếc điện thoại. Và đây là những gì mình đã cảm nhận được và cũng có thể đơn giản để giải thích vì sao tần số quét cao cùng sạc nhanh lại không quá quan trọng đối với người dùng iPhone.

Không cần màn hình tần số quét cao hay sạc nhanh, iPhone vẫn luôn được người dùng lựa chọn
Không cần màn hình tần số quét cao hay sạc nhanh, iPhone vẫn luôn được người dùng lựa chọn

Nếu bạn chưa dùng, mọi thứ vẫn rất tuyệt vời

Nếu bạn dùng Android, khi chưa có tần số quét cao bạn sẽ cảm thấy có độ khựng nhẹ nhưng điều đó vẫn rất quen thuộc cho tới khi bạn được tiếp cận với những màn hình siêu mượt mà như trên Galaxy S23 Ultra. Điều này cũng diễn ra tương tự với iPhone của Apple nhưng mọi thứ dường như được nâng tầm lên đáng kể.

Việc Apple đã tối ưu quá ấn tượng cho cả phần cứng cùng phần mềm đã tạo nên sự liền lạc rất lớn trong quá trình sử dụng. Mình dường như chẳng thể tìm thấy quá nhiều khác biệt trên cả iPhone 14 hay iPhone 13 Pro Max. Các animation chuyển cảnh cho trải nghiệm rất đồng nhất và chẳng có vấn đề gì quá lớn khi màn hình 60Hz trên chiếc iPhone bé hơn.

Trải nghiệm iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 vẫn không có quá nhiều khác biệt
Trải nghiệm iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 vẫn không có quá nhiều khác biệt

Bên cạnh đó, nếu như người dùng iPhone đã nâng cấp từ iPhone 12 hay iPhone 13 thì lại càng khó có thể nhận ra điều này. Đơn giản vì hầu hết các mẫu điện thoại đến từ Apple đều mang trên mình màn hình 60Hz trừ các phiên bản thuộc dòng Pro của thế hệ 13 và thế hệ 14 trở về sau.

Về trải nghiệm sạc nhanh, bạn có thực sự cần sạc quá nhanh để cắm chiếc điện thoại qua đêm dù cho bạn biết thế nào cũng sẽ đầy pin. Phải nói là iPhone đã làm tốt về thời lượng sử dụng pin nên người dùng ít khi nào rơi vào tình cảnh phải sạc nhanh, sạc gấp chiếc điện thoại của mình để đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng.

Viên pin nhỏ nên sạc nhanh 20W vẫn đủ đáp ứng đầy đủ nhu cầu
Viên pin nhỏ nên sạc nhanh 20W vẫn đủ đáp ứng đầy đủ nhu cầu

Từ đó, đối với người dùng cơ bản như mình chỉ cần chiếc điện thoại đủ đáp ứng cho trải nghiệm xuyên suốt trong cả ngày dài. Sau đó về nhà và sạc lại pin, làm các việc cá nhân để đợi chiếc điện thoại đầy pin trở lại và tiếp tục sử dụng. Mình chưa bao giờ cảm thấy gấp gáp để sạc đầy pin trên iPhone 14 vì chẳng bao giờ mình rơi vào tình cảnh đấy.

Thậm chí, có thể bạn sẽ khó tin trong năm 2023, iPhone 14 có dung lượng pin chỉ 3279 mAh và theo như Apple cam kết thì sản phẩm có thể nạp đầy 50% trong vòng 30 phút. Thực tế thì nhiều khi mình lại sạc nhanh hơn rất nhiều so với con số trên lý thuyết. Với viên pin chỉ hơn 3000 mAh một chút có lẽ là viên pin nhỏ nhất trong thế giới smartphone cao cấp rồi và điều này cũng giảm thiểu đáng kể thời gian chờ đợi để nạp đầy viên pin trên máy.

Màn hình 120Hz có thể là nguyên nhân khiến pin iPhone Pro nhanh giảm tuổi thọ
Màn hình 120Hz có thể là nguyên nhân khiến pin iPhone Pro nhanh giảm tuổi thọ

Ngoài ra, gần đây nhiều người dùng chia sẻ rằng iPhone 14 Pro của họ tụt tuổi thọ pin khá nhanh chỉ sau chưa đầy một năm sử dụng, đa số các máy đều chỉ còn khoảng 88-90% dung lượng tối đa khi kiểm tra tình trạng pin. Nhiều ý kiến cho rằng do viên pin của dòng Pro kém chất lượng hơn hay việc sử dụng các phiên bản beta hoặc chơi game liên tục khiến pin điện thoại nhanh xuống cấp.

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng một trong những đóng góp không nhỏ vào vấn đề này chính là tính năng tần số quét 120Hz, điểm khác biệt giữa phiên bản iPhone tiêu chuẩn và Pro. Nhiều bạn bè của mình đã phải tắt tính năng ProMotion vì lo ngại ảnh hưởng đến pin và lo sợ mất giá khi sau này có nhu cầu bán lại điện thoại.

Màn hình không chỉ có tần số quét

Sơ lược cảm nhận ban đầu là vậy nhưng hãy đi sâu hơn vào yếu tố chuyên môn nhé. Giống như chất lượng hiển thị không chỉ có mỗi độ phân giải mà còn liên quan đến tấm nền. Thì độ mượt mà trên iPhone cũng thế, bạn không chỉ có mỗi tần số quét để có cảm nhận về thị giác mà còn liên quan đến các trải nghiệm đi kèm.

Trong đó, tần số lấy mẫu cảm ứng cùng tần số giao động của màn hình là 2 yếu tố rất quan trọng. Xem xét kỹ màn hình của iPhone 14 bạn sẽ thấy tần số lấy mẫu cảm ứng chỉ 240Hz, thấp hơn nhiều so với 960Hz trên Galaxy S23 Ultra nhưng bù lại tần số giao động màn hình PWM của iPhone 14 là 1040Hz cao hơn rất nhiều so với 240Hz trên Galaxy S23 Ultra.

PWM là chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng
PWM là chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

Với tần số giao động màn hình cao cho trải nghiệm nhấp nháy hình ảnh thấp hơn, hạn chế trải nghiệm khó chịu trên màn hình. Từ đó giúp cho người dùng giảm thiểu được căng thẳng và mỏi mắt trong quá trình sử dụng. Hạn chế được tình trạng khó chịu và đảm bảo được độ mượt mà hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, việc tối ưu về phần mềm cũng là điều giúp cho iPhone luôn luôn tốt hơn các sản phẩm đến từ hệ điều hành Android. Việc được trang bị tần số lấy mẫu cảm ứng cực kỳ cao nhưng Android nói chung và Galaxy S23 Ultra lại không tối ưu cho tốc độ phản hồi cao nên bạn sẽ không nhận ra được sự khác biệt lớn.

Phần mềm được tối ưu cũng là điều không thể thiếu để mang lại trải nghiệm liền mạch nhất
Phần mềm được tối ưu cũng là điều không thể thiếu để mang lại trải nghiệm liền mạch nhất

Nhưng ngược lại, iOS đã tạo nên nền tảng rất vững chắc cho người dùng iPhone với khả năng nhận biết tín hiệu nhanh chóng từ đầu vào. Firmware kết hợp với phần cứng và phần mềm tạo nên sự tương tác tuyệt vời cho người dùng.

Hiểu đơn giản, phần cứng của Android có thể đảm bảo được tín hiệu thu vào rất nhanh nhưng khả năng xử lý các yếu tố liên quan lại không quá nhanh khiến cho trải nghiệm có đôi chút khựng nhẹ. Trong khi đó, với iOS trên iPhone cho trải nghiệm liền mạch hơn, khi bạn vừa chạm hệ thống cũng xử lý tức thời theo thời gian thực cho trải nghiệm rất mượt mà, xuyên suốt.

Những kỳ vọng trong tương lai

Tất nhiên, nhà sản xuất không thể lấy việc thiếu tính năng nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm sử dụng tốt để liên tục bào chữa cho sản phẩm của mình. Bên cạnh như cầu sử dụng thường ngày, nếu bạn là dân mê game và theo duổi các tựa game bắn súng FPS thì sẽ cảm nhận rõ thiệt thòi khi thiếu hụt tính năng màn 120Hz so với người dùng thông thường. Vậy nên, về mặt kinh doanh, nếu trên thế hệ tiếp theo Apple vẫn lặp lại việc chỉ trang bị tính năng ProMotion cho những chiếc iPhone Pro và tiếp tục tối ưu không tốt nó thì có lẽ nhiều người dùng và trong đó có cả mình cũng sẽ quay lưng với họ.

Dù sao thì phần cứng hỗ trợ vẫn tốt hơn rất nhiều và hy vọng rằng 120Hz sẽ sớm xuất hiện trên tất cả phiên bản
Dù sao thì phần cứng hỗ trợ vẫn tốt hơn rất nhiều và hy vọng rằng 120Hz sẽ sớm xuất hiện trên tất cả phiên bản

Màn hình tần số quét cao không phải không có nhiều giá trị và thậm chí nếu không có lại càng thiệt thòi hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Tần số lấy mẫu cảm ứng là một chuyện nhưng trải nghiệm thị giác mượt mà hơn với tần số quét cao cũng rất cần thiết và không ít lần mình khó chịu khi trải nghiệm độ giật khựng khựng của iPhone 14 so với iPhone 13 Pro Max.

Bên cạnh đó, mặc dù mình đã giải thích dù cho sạc không quá nhanh nhưng vẫn đảm bảo tốt, dòng iPhone vẫn cần cải thiện tốc độ sạc. Thay vì duy trì mãi dung lượng thấp cùng công suất sạc chỉ 20W, tại sao Apple không thử nâng cấp dung lượng pin và tốc độ sạc để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Theo nhiều thông tin chia sẻ có thể Apple sẽ mang sạc nhanh 35W lên iPhone thế hệ tiếp theo
Theo nhiều thông tin chia sẻ có thể Apple sẽ mang sạc nhanh 35W lên iPhone thế hệ tiếp theo

Nếu như Xiaomi 13 sở hữu dung lượng pin 4,500mAh với màn hình chỉ 6.36 inch thì kích thước 6.1 inch trên iPhone 14 có thể nhét vừa viên pin gần 4,000mAh để duy trì thời gian sử dụng lâu dài hơn mà vẫn giữ được thiết kế mỏng của máy. Ngoài ra, sạc nhanh giờ đây cũng là điều không thể thiếu và nếu như iPhone cứ mãi dậm chân tại chỗ thì việc suốt ngày bị các fan Android trêu trọc cũng là điều khó có thể tránh khỏi.

Tóm lại

Người dùng iPhone thời điểm hiện tại và trong tương lai gần có thể sẽ không cần quan tâm đến tần số quét hay tốc độ sạc nhanh trên sản phẩm. Các trải nghiệm của Apple đã mang tới cho người dùng trải nghiệm liền mạch và trơn tru hơn rất nhiều so với những thông số phần cứng mà người dùng nhận được.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà có thể biện minh cho những nâng cấp phần cứng hạn chế trên các thế hệ iPhone. Việc phần cứng không được trang bị tốt nhất trên những chiếc iPhone cơ bản như 14 và 14 Plus dù có giá bán khá cao cũng tạo nên nhiều sự so sánh từ người tiêu dùng. Hy vọng rằng trong tương lai điều này có thể được Apple thay đổi và mang tính năng màn hình ProMotion 120Hz lên tất cả các phiên bản iPhone.

Xem thêm:

Các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

43,990,000 đ

46,990,000 đ

Giảm 6 %

27,990,000 đ

32,990,000 đ

Giảm 15 %

19,690,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 21 %

26,990,000 đ

29,990,000 đ

Giảm 10 %

36,690,000 đ

40,990,000 đ

Giảm 10 %

22,490,000 đ

25,990,000 đ

Giảm 13 %

29,290,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 16 %

19,290,000 đ

22,990,000 đ

Giảm 16 %

13,590,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 28 %

24,990,000 đ

28,990,000 đ

Giảm 14 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp