R.I.P camera “thò thụt”: Đã từng được gọi là công nghệ của tương lai

R.I.P camera “thò thụt”: Đã từng được gọi là công nghệ của tương lai

OnePlus ra mắt chiếc 8 Pro và kèm theo đó là sự biến mất của cụm camera thò thụt đã được thay thế bằng camera selfie với lỗ đục trên màn hình (trong bài viết này sẽ tạm gọn là camera đục lỗ). Đây là một sự biến mất rất đáng tiếc.

OnePlus 7 Pro và 7T Pro đều có camera thò thụt nhưng giờ đây đã được thay thế bằng camera đục lỗ. Đây không chỉ đánh dấu sự thay đổi về thiết kế của OnePlus mà còn cho thấy sự kết thúc của camera thò thụt.

Sự phát triển và tàn lụi

OnePlus đã chuyển sang sử dụng camera đục lỗ sau khi hầu hết các nhà sản xuất đã từ bỏ thiết kế camera thò thụt. Nhưng cú chốt đánh dấu sự kết thúc của camera thò thụt đó chính là sự ra mắt của Find X2 Pro, Find X là một trong những điện thoại nổi tiếng nhất trong thời kì đầu của camera thò thụt nhưng Find X2 Pro đã không tiếp tục duy trì thiết kế đó nữa.

Còn những nhà sản xuất khác như Motorola, Realme và Honor đã từng dùng camera thò thụt và tất cả đều đã chuyển sang những lối thiết kế khác. Thậm chí nhà sản xuất tiên phong trào lưu này, Vivo, với chiếc Vivo Nex là điện thoại đầu tiên sử dụng camera thò thụt, sau đó sử dụng trên Vivo V15 và V17 Pro, cũng đã chuyển sang camera ẩn trong màn hình với concept Vivo Apex 2020.

Sản phẩm duy nhất thoát được xu thế này là Redmi K30 Pro và K30 Pro Zoom, hai sản phẩm này vẫn giữ lối được phần camera thò thụt của Redmi K20 Pro.

Vì sao camera thò thụt không còn được sử dụng nữa? Trước tiên hãy nhìn vào những điểm tốt của thiết kế này.

Thời kì huy hoàng của camera thò thụt

Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích vì sao camera thò thụt lại thành công, mặc dù ban đầu bị nghi ngờ rất nhiều.

Đầu tiên là yếu tố thú vị, nó thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách làm một điều không ai ngờ tới và khác hoàn toàn so với những điện thoại trong quá khứ. Với hình dạng và kích thước vừa đủ để đảm bảo tính bền bỉ, camera thò thụt cũng giúp các nhà sản xuất cũng có thể tích hợp thấu kính to hơn và tốt hơn cho camera selfie.

Tiếp theo, cơ cấu thò thụt vẫn có thể hoạt động tốt dưới các điều kiện ngặt nghèo. Và những smartphone sử dụng cơ cấu này đều không bị những vấn đề lớn nào. Mặc cho cơ cấu đó là những bộ phận cơ khí chuyển động nhưng hiện tại chưa có bất kì báo cáo nào về việc thu hồi sản phẩm lỗi liên quan đến bộ phận cơ khí của cơ chế thò thụt.

Một lý do nữa là sự tồn tại của camera thò thụt mang tới trải nghiệm tràn màn hình tràn thực sự trên smartphone. Bằng cách giấu toàn bộ các bộ phận của camera selfie, camera thò thụt là lời giải tốt nhất cho bài toán làm cách nào để có tỷ lệ màn hình trên khung máy lớn nhất. Không tai thỏ, không đục lỗ, không viền màn hình dày, chỉ có duy nhất một phần màn hình tràn viền ở mặt trước.

Và nếu bạn không bao giờ chụp selfie, phần camera thò thụt sẽ chỉ ở yên vị trí của nó và không làm trải nghiệm của bạn bị cản trở giống như màn hình tai thỏ hay màn hình đục lỗ.

Còn một lợi ích nữa mà ít người nghĩ đến: bảo mật. Các ứng dụng sẽ không thể dễ dàng sử dụng camera selfie của bạn vì bạn sẽ nhận ra điều bất thường khi mà camera selfie tự dưng trồi lên trong khi bạn không kích hoạt chúng.

Vậy điều gì đã giết chết camera pop-up (thò thụt)?

Rất tiếc cho những người yêu thích camera thò thụt, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng vẫn chưa bao giờ được phổ biến một cách rộng rãi. Thay vào đó, chúng ta có một giải pháp thay thế tốt hơn: camera selfie đục lỗ trên màn hình. Một phần camera nhỏ hơn, tích hợp tốt hơn và quan trọng nhất: không có bộ phận chuyển động.

Smartphone có màn hình đục lỗ sẽ tốt hơn là tai thỏ, nhưng không phải giải pháp hoàn hảo. Mặc dù không chiếm nhiều diện tích nhưng phần đục lỗ sẽ luôn ở trên màn hình, và bạn phải chấp nhận sẽ luôn có một lỗ trống trên màn hình. Có rất nhiều cách để đem tới trải nghiệm tràn màn hình thực sự tuy nhiên camera đục lỗ lại là giải pháp ít tốn kém nhất. Chính vì vậy các nhà sản xuất smartphone sẽ thích sử dụng chúng hơn.

Có một số lý do để các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng camera đục lỗ thay cho camera thò thụt, để biết những lý do đó là gì thì trước hết chúng ta phải nhìn cách hoạt động của camera thò thụt.

Như bạn có thể thấy trong OnePlus 7 Pro sẽ có một khoảng không gian bị chiếm lấy bởi phần camera và cơ cấu đẩy cơ khí. Khi mà các nhà sản xuất nâng dung lượng pin lên hơn 4,000mAh trên những thiết bị mới, việc không sử dụng camera thò thụt tạo thêm không gian để có thể nhét viên pin to hơn.

Chủ tịch Redmi, ông Lu Weibing, nói rằng khi sử dụng camera thò thụt sẽ có những vấn đề nhất định, thứ nhất là vấn đề tản nhiệt và thứ hai là việc trang bị pin đủ to cho điện thoại 5G.

Bước tiến tiếp theo đó là camera ẩn ở trong màn hình, tuy nhiên hiện nay công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng để có thể thương mại hóa. Vì vậy chúng ta sẽ còn chứng kiến sự tồn tại của camera selfie với lỗ trên màn hình thêm một thời gian nữa.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.