Ra mắt sau nhưng dòng chip ARM “M series” của Apple bỏ xa đối thủ tận 3 năm

Ra mắt sau nhưng dòng chip ARM “M series” của Apple bỏ xa đối thủ tận 3 năm

Các máy Mac dòng M1 và mới nhất là M2 của Apple được xem là bước ngoặt của Apple trong cuộc đua hiệu năng trên PC, laptop. Dòng chip cấu trúc ARM này của Apple được cho rằng đã bỏ ra các đối thủ của mình tận 3 năm. 

Apple M1 được giới thiệu lần đầu vào năm 2020, là sự khởi đầu của một loạt máy Mac mới, đánh dấu sự “ra riêng” của nhà Táo khỏi các nhà sản xuất CPU và card đồ hoạ gồm Intel và AMD. Tại thời điểm đó, dòng chip cấu trúc ARM của Apple đã gây được tiếng vang và phần lớn là những hoài nghi về độ ổn định cũng như khả năng tương thích với phần mềm. Nhưng giờ đây, theo như chuyên gia phân tích thị trường kiêm giám đốc công nghệ linh kiện thiết bị tại Strategy Analytics – Sravan Kundojjala đã cho rằng dòng chip ARM của Táo khuyết đã bỏ xa các đối thủ của mình 3 năm.

Trong bài phát biểu của mình, Sravan Kundoijala đã chỉ ra Apple hiện đang dẫn đầu thị trường chip ARM dành cho máy tính. Trong khi đó nhà sản xuất chip di động cũng có “số má” là Qualcomm chỉ sở hữu vỏn vẹn 3% thị phần của vi xử lý ARM cho laptop.

Không tiên phong, nhưng làm tốt nhất

Thật ra Qualcomm là “tay chơi” đầu tiên trong công cuộc đem cấu trúc ARM lên laptop. Cụ thể là dòng Snapdragon 8cx hay dòng chip Microsoft SQ1 đầu tiên dành cho laptop chạy hệ điều hành Windows ARM được chính Microsoft và Qualcomm “song kiếm hợp bích” để tạo ra và tối ưu. Dẫu có nhiều sự cố gắng như thế, nhưng có lẽ việc tối ưu giữa chip Qualcomm và hệ điều hành Windows là một quá trình dài, trong khi các nhà sản xuất đã quá vội vã. Việc này dẫn đến dòng laptop Windows chạy chip ARM đã không thực sự nổi trội so với các chip x86 truyền thống.

Qualcomm đang cố gắng để bắt kịp Apple

Đến lượt Apple, đến tận 2 năm sau thì công ty đã cho ra mắt dòng Mac dùng cấu trúc ARM. Vốn dĩ nhiều người tưởng rằng Apple sẽ tung “bom xịt” nối gót Microsoft. Nhưng Apple lại thực sự đã tối ưu quá tốt giữa phần mềm và phần cứng để có thể “lên đời” chip ARM. Dù không phải là hãng đầu tiên làm điều này, nhưng Apple lại làm tốt bởi nhiều lý do.

Kinh nghiệm tối ưu cấu trúc ARM “đầy mình”

Thứ nhất, macOS vốn dĩ được làm với tiêu chí không phụ thuộc vào cấu trúc chip. Điều này đã có từ việc Apple thay đổi từ dòng chip PowerPC sang Intel, cố CEO Steve Jobs đã có tầm nhìn về việc chuyển đổi cấu trúc chip nên qua các thế hệ macOS vẫn giữ đúng tiêu chí có thể chạy trên bất cứ cấu trúc nào. Thêm vào đó, Apple đã đem trình biên dịch Rosetta để hỗ trợ chạy ứng dụng chưa hỗ trợ trên dòng chip mới. Với Apple M1, Rosetta 2 đã góp công quá lớn vào việc duy trì sự tương thích của máy Mac với ứng dụng chạy trên nền Intel trong lúc đang chờ các ứng dụng native được làm.

Apple đã có kinh nghiệm làm chip ARM

Thứ hai, Apple vốn dĩ là một tay chơi “già gân” trong lĩnh vực thiết kế chip di động. Apple tuy không trực tiếp sản xuất chip nhưng là một nhà sản xuất hiếm hoi có kinh nghiệm chỉnh sửa các nhân ARM dựa trên cấu trúc tham khảo. Từ đó Apple đưa ra những dòng chip tối ưu riêng dành cho iPhone, iPad – dòng chip A. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc thiết kế chip A và những dòng chip A tăng nhân đồ hoạ như A12X, A12Z đã tạo điều kiện cho Apple để chế tạo ra dòng chip M. Hơn nữa Apple đã có mối quan hệ đối tác với TSMC và đã có kinh nghiệm trong việc tối ưu quy trình sản xuất chip. Nên việc đưa ra dòng chip M có lẽ “nhàn” hơn so với các hãng khác.

Vì vậy, không ngoa khi nói rằng Apple đã bỏ xa các đối thủ lên đến 3 năm. Kinh nghiệm sản xuất chip có Apple đã quá nhiều, thậm chí họ còn có thể ghép 2 chip lại với nhau để tạo thành một chip mới mạnh hơn (M1 Ultra). Đối với Apple, cấu trúc ARM như “sân nhà” của họ.

Tạm kết

Đây không phải lần đầu Apple bỏ xa các đối thủ về công nghệ gì đó, trước đó là Face ID được cho rằng phải mất đến 2 năm để các hãng Android làm theo. Với dòng chip M series, đây là một dấu hiệu khá tích cực bởi Apple đã “khai nòng” cho cuộc đua ARM vốn đã nhạt nhoà và tưởng chừng như bị lãng quên. Hi vọng trong tương lai, chúng ta sẽ thấy một dòng chip ARM nào đó đủ để cạnh tranh sòng phẳng với dòng M của Apple.

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: WCCFTECH