Sạc nhanh là con dao hai lưỡi, đang “giết dần giết mòn” smartphone của bạn!?

Sạc nhanh là con dao hai lưỡi, đang “giết dần giết mòn” smartphone của bạn!?

Sạc nhanh có lẽ là một tính năng không còn quá mới mẻ trong những năm gần đây thế nhưng vấn đề xoay quanh việc sử dụng tính năng này liệu có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và điện thoại của bạn vẫn luôn nhận được nhiều sự tranh cãi.

Tính năng sạc nhanh “ra đời” đã giải quyết được nhiều vấn đề và nhu cầu của người sử dụng về một chiếc điện thoại có thời gian sử dụng lâu dài. Rất nhiều hãng công nghệ đưa tính năng hữu ích này vào sản phẩm của mình và nhận được phản hồi tích cực. Có vẻ mang rất nhiều lợi ích trước mắt nhưng tính năng đặc biệt này lại được xem là con dao hai lưỡi “bào mòn” tuổi thọ pin của bạn trong một thời gian dài về sau. 

“Con dao hai lưỡi” công nghệ cao 

Dành cho những ai chưa biết thì “sức khỏe pin” điện thoại hoàn toàn khác với “tuổi thọ pin” mà chúng ta vẫn hay thường nghe. Sức khỏe pin chính là một khoảng thời gian pin hoạt động tốt cho đến khi cần thay thế. Nó thể hiện một quá trình “lão hóa hóa học” của viên pin chứ không chỉ đơn thuần chỉ là thời gian sử dụng cho một lần sạc đầy.

Hiện nay, các sản phẩm Apple đã phát triển thêm tính năng “Battery Health” cho phép người dùng có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng pin của máy, đồng thời tự động điều chỉnh hiệu suất máy khi có dấu hiệu “pin suy thoái”.

Trên thực tế, quá trình lão hóa của pin bắt đầu xảy ra ngay từ lần sạc đầu tiên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mỗi lần bạn cắm sạc cho thiết bị của mình thì nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin thêm một chút. Thậm chí một chiếc điện thoại dường như không được sạc quá thường xuyên, nhưng sau một năm hoặc lâu hơn thì viên pin của thiết bị đó vẫn sẽ xuất hiện vấn đề này. Vì vậy có thể nói, đây không phải là một lỗi, đây chính là cách thức khoa học mà công nghệ pin hoạt động.  

Có thể hiểu nôm na rằng khi hoạt động sạc được diễn ra chúng ta cần tạo một điện tích bên trong viên pin đồng nghĩa với phải loại bỏ một lớp chất liệu rất mỏng khỏi điện cực bên trong đó và chuyển nó sang một điện cực khác (lớp chất liệu mỏng xung quanh đó còn được gọi là chất điện phân). Điều này cũng sẽ tương tự xảy ra nhưng là theo một hướng ngược lại mỗi khi xảy ra hoạt động xả pin.

Chính vì chất liệu này sẽ dần bị “bào mòn” theo thời gian, thế nên sẽ kéo theo sự suy giảm đáng kể của cả tuổi thọ pin và dung lượng pin. Đó là khi bạn bắt đầu nhận ra rằng thay vì bình thường bạn mất đến 15 tiếng để có thể sạc đầy thì nay nó chỉ tốn khoảng 11 tiếng để sạc mà thôi. Chính điều đó là dấu hiệu khẳng định rằng viên pin của bạn đã không còn khả năng “dự trữ” nhiều như nó đã từng có trước đây.

Đây là một cách thức hoạt động vô cùng hiển nhiên của bất kỳ nguồn pin nào trên các thiết bị công nghệ từ các game console như PlayStation đến các dòng xe điện như Tesla, Chevy Volt,… Và chắc chắn rằng sẽ không có nguồn pin nào là vĩnh cửu cũng như không có cách nào để ngăn quá trình “lão hóa” này lại. Và đồng thời, chúng ta cũng phát hiện ra nhân tố “quan trọng” góp phần đẩy nhanh quá trình xuống cấp của nguồn pin, đó chính là nhiệt độ. 

Vì sao chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến “sức khỏe nguồn pin”?

Mặc dù nhận biết được kẻ thù chính của bất kỳ nguồn pin nào là nhiệt độ nhưng chúng ta lại không thể né tránh được vấn đề này trong suốt quá trình sử dụng. Khi chúng ta sử dụng thiết bị liên tục, pin sẽ nóng lên; khi cắm sạc thiết bị: pin cũng sẽ nóng lên, thậm chí là khi ở trạng thái bình thường, không sử dụng nhưng lại để thiết bị ở một nơi có nhiệt độ cao thì viên pin vẫn sẽ nóng lên một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất để có thể trì hoãn được “quá trình lão hóa” ở nguồn pin là giảm nhiệt độ một cách tối thiểu. 

Và chắc chắn rằng sạc nhanh chính là một trong những nguyên do gián tiếp gây nên sự nóng lên của pin và tổn hại độ bền của nó trong một thời gian dài. Chúng ta cần phải hiểu rằng bản chất của sạc nhanh như là việc tiếp cận với nguồn sạc công suất lớn và chỉ tốn một thời gian ngắn để nạp gần như là một nửa công suất của nó.

Công nghệ sạc nhanh có vẻ là một tính năng vô cùng hiện đại nhưng đồng thời nó sẽ mang theo một lo ngại rất lớn về nhiệt độ. Có rất nhiều hãng điện thoại trên thị tường đã ứng dụng công nghệ sạc nhanh này vào sản phẩm của mình. Đơn cử như hãng smartphone Oppo vừa gây chú ý với công nghệ sạc siêu tốc Super Flash Charge 125W và cũng đang là công nghệ sạc nhanh nhất đến thời điểm hiện tại. 

Mặc dù đã không tiết lộ quá rõ về cơ chế phía sau công nghệ Super Flash Charge 125W của mình, nhưng phía đại diện của hãng đã đề cập rằng nguồn pin sẽ được thiết kế phù hợp để giữ cho nhiệt độ luôn dưới 40 độ C (104 độ F), cụ thể hơn là sử dụng pin loại 6C thay vì 3C như công nghệ Super VOOC 65W cũ. Thông thường tốc độ C chỉ cơ bản xác định khả năng của pin để xử lý dòng điện sạc và xả cao cho một công suất nhất định chứ không tác động hay đả động đến việc “bảo vệ nhiệt” cho viên pin.

Hầu hết các nhà sản xuất đều mong muốn duy trì nhiệt độ lý tưởng của pin từ dưới 30 đến 35 độ bởi họ hoàn toàn hiểu rõ mức độ khủng khiếp mà nhiệt độ sẽ tàn hủy hiệu năng của nguồn pin như thế nào. Điều này không đồng nghĩa với việc chủ đích của các kỹ sư thiết kế của Oppo là đáng trách. Thực sự hãng đã là rất tốt việc ứng dụng công nghệ sạc nhanh nhưng điều này sẽ không hẳn mang lại lợi ích dài hạn cho người dùng về một nguồn pin bền lâu.  

Không ai mong muốn rằng chiếc điện thoại của mình được sạc nhanh thêm trong phút chốc mà lại đánh đổi bằng nguồn pin sẽ dần xuống cấp trong 18 tháng sau đó. Đây chính là hiện thực khi thời gian sạc kết hợp với nhiệt độ ngày càng được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. 

Tạm kết 

Không ai thích việc sạc quá nhiều lần nhưng đồng thời chúng ta cũng không mấy vui vẻ khi điện thoại của mình chỉ vừa hơn một năm mà phải mang một nguồn pin “lão hóa” vì quá lạm dụng công nghệ sạc nhanh.

Thực sự mong rằng trong tương lai sắp tới, nền công nghệ pin sẽ khắc phục được vấn đề nhiệt độ song song với tính năng sạc nhanh vô cùng tiện lợi này để có thể mang lại được một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng nhu cầu muôn thuở của người dùng.